ClockThứ Bảy, 13/04/2024 07:11

Góp phần xây dựng cổng trường an toàn

TTH - Hình ảnh nhiều phụ nữ, đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh tổ chức kẻ vẽ nơi đậu xe cho phụ huynh trước các cổng trường được nhiều người tấm tắc khen. Dù chỉ là những việc làm nhỏ, nhưng góp phần làm cho cổng trường thực sự là nơi an toàn đối với học sinh.

An toàn giao thông trước cổng trườngNhân rộng mô hình “Phụ huynh tự quản về an toàn giao thông- trật tự đô thị”

 Lực lượng đoàn viên thanh niên chung tay kẻ vẽ, xây dựng các khu đậu xe trước cổng trường

Cứ vào giờ cao điểm (đầu giờ sáng và cuối buổi tan học), tình trạng ùn tắc giao thông trước các cổng trường trong thành phố diễn ra phổ biến. Nhiều thời điểm, người tham gia giao thông phải đợi rất lâu mới được lưu thông.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là việc nhiều phụ huynh đậu xe bừa bãi trong lúc chờ đón học sinh. Đặc biệt, đối với những ngôi trường nằm trên những con đường tương đối hẹp, hạ tầng vỉa hè hay nơi đậu xe chưa hoàn thiện thì đây thực sự là bài toán nan giải. Thời điểm tan trường, lượng học sinh tương đối lớn nên cứ thế ùn tắc.

Thực trạng trên không mới, bản thân bất cứ đô thị nào cũng phải đối mặt. Và, chính quyền địa phương cũng thấy rõ tồn tại; song, giải quyết dứt điểm hay giải pháp dài hơi vẫn là bài toán khó.

Thực tế hiện nay, nhiều con đường trước cổng trường có lòng đường không quá rộng, đa số nằm ở các tuyến trung tâm của huyện, thị, thành phố, nơi tập trung các cơ quan, công sở nên công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông gặp rất nhiều khó khăn. Đã có những vụ việc dù nhỏ nhưng đã xảy ra như, va quẹt xe, tắc đường, học sinh khó khăn khi qua đường. Đối với học sinh tiểu học lại càng vất vả và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi qua đường.

Thời gian qua, chính quyền các địa phương đã rất quan tâm đến thực trạng này khi cắt cử các tổ tự quản có mặt ở những “điểm nóng” để phân luồng giao thông. Cùng với đó, hình ảnh những hội viên hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh…  tổ chức kẻ vẽ những ô để đậu xe, giúp cổng trường trở nên “ngăn nắp”, trật tự.

Được biết, đó là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Phong trào Ngày Chủ nhật xanh của các địa phương. Những việc làm này dù chưa thể giải quyết dứt điểm thực trạng lộn xộn trước cổng trường nhưng nó mang ý nghĩa lớn, lan toả ý thức đến cộng đồng.

Ông Lê Công Hậu (phường An cựu, TP. Huế) chia sẻ: Chiều nào đi đón cháu đúng vào lúc cao điểm, lưu lượng xe cộ đông, đường thì lại nhỏ nên tôi khá vất vả. Chứng kiến học sinh tan học lao ra như chim vỡ tổ khiến khung cảnh trở nên lộn xộn. Tình trạng ùn ứ xe cộ thường xuyên xảy ra. Thời gian gần đây, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương nên hạn chế phần nào thực trạng này. Đặc biệt, trước cổng trường bây giờ có khu vực đậu xe hẳn hoi nên chúng tôi khá thuận lợi khi chờ đợi con em.

Trước khi chờ đợi những giải pháp dài hơi, chuyển động của chính quyền địa phương và những việc làm tuy nhỏ nói trên của đoàn viên thanh niên, phụ nữ… đã chung tay xây dựng cổng trường an toàn. Hơn hết, từ những hành động này đã lan tỏa tinh thần tự giác của phụ huynh khi chủ động để phương tiện đúng những nơi đã được kẻ vẽ.

Bài, ảnh: NGỌC AN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Xanh hóa” ngành vật liệu xây dựng

Sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) là ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều năng lượng, sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên. Do đó, thúc đẩy chuyển đổi ngành sản xuất vật liệu xây dựng theo hướng “xanh hóa” sẽ đóng góp tích cực vào chuyển đổi xanh nền kinh tế, hướng đến phát triển bền vững.

“Xanh hóa” ngành vật liệu xây dựng
Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, tiếp tục xây dựng nền an ninh nhân dân vững mạnh

Nền an ninh nhân dân “là sức mạnh tinh thần, vật chất, sự đoàn kết và truyền thống dựng nước, giữ nước của toàn dân tộc được huy động vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, trong đó lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia làm nòng cốt”(1). Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 một lần nữa khẳng định: Xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân phải là sự nghiệp của quần chúng nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước, trong đó lực lượng công an giữ vai trò tham mưu và nòng cốt.

Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, tiếp tục xây dựng nền an ninh nhân dân vững mạnh

TIN MỚI

Return to top