ClockThứ Năm, 20/06/2024 06:36

Hệ lụy từ sau những bản án về ma túy

TTH - Chỉ vì siêu lợi nhuận trước mắt mà nhiều người bất chấp, lún sâu vào con đường phạm tội “Buôn bán trái phép chất ma túy”. Gieo rắc “cái chết trắng”, hủy hoại biết bao con người, phá vỡ hạnh phúc nhiều gia đình, những bị cáo này đáng phải nhận bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Ma túy, “cuộc chiến” không ngưng nghỉTriển khai kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túyTử hình đối tượng mua bán và tàng trữ trái phép hơn 3kg ma túy

 Cơ quan chức năng thu giữ số lượng lớn ma túy từ một chuyên án

Tội phạm ngày càng trẻ hóa

Tội phạm ma túy là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, là tội phạm nảy sinh ra nhiều tội phạm hình sự khác, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự, gây bức xúc, bất an trong Nhân dân.

Để góp phần đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh đã chỉ đạo TAND 2 cấp tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, xác định các vụ án điểm về ma túy để sớm đưa ra xét xử. Với mục tiêu: Bảo đảm việc xét xử các vụ án về ma túy được tiến hành đúng pháp luật, nghiêm minh, không để án quá hạn luật định, không bỏ lọt tội phạm, nhất là những vụ án ma túy lớn được dư luận xã hội quan tâm.

Đầu tháng 6/2024, TAND tỉnh đưa ra xét xử vụ án “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” với 3 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1998), Nguyễn Văn Vui (SN 1999), Nguyễn Thị Dung (SN 1995, cùng trú tại TP. Huế). Cả 3 bị cáo có tuổi đời còn khá trẻ.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 6-12/2022, Tuấn nhiều lần mua ma túy từ 2 đối tượng chưa xác định được lai lịch ở Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) để bán lại cho những người khác trên địa bàn TP. Huế. Vui biết Tuấn bán ma túy nên nhiều lần tham gia giúp Tuấn giao, nhận ma túy để nhận tiền công. Dung giúp Tuấn cất giấu trái phép số lượng lớn ma túy tổng hợp tại nhà bạn trai ở phường Hương Hồ, TP. Huế.

Chuyên án được lực lượng chức năng khám phá đã xác định: Nguyễn Thanh Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy đối với toàn bộ số ma túy thu giữ được tại nơi ở cùng với số ma túy mà Dung cất giấu và số ma túy khi Vui bị bắt quả tang, bao gồm: 2,2kg Methamphetamine, hơn 440 gam MDMA và gần 580 gam Ketamine.

Nguyễn Văn Vui đồng phạm với Tuấn trong việc mua bán trái phép chất ma túy, là người thực hành tích cực và phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán hơn 400 gam MDMA. Nguyễn Thị Dung phải chịu trách nhiệm về hành vi tàng trữ trái phép hơn 436 gam Ketamine và hơn 2,1kg Methamphetamine.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn tổng mức án cho 3 tội danh về “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy” là tử hình. Nguyễn Văn Vui 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Nguyễn Thị Dung 20 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo thống kê của TAND tỉnh, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2024, TAND 2 cấp đã đưa ra xét xử hàng chục vụ án liên quan đến ma túy. Đáng chú ý, các vụ án này có cùng điểm chung là tội phạm ngày càng trẻ hóa và hành vi, mức độ vi phạm ngày càng cao. Việc tổ chức mua bán số lượng ma túy lớn dẫn đến bản án cho các bị cáo tương đối cao, người thấp thì 15-20 năm tù, người cao nhận bản án chung thân, cá biệt đã có nhiều người bị kết án tử hình liên quan đến ma túy.  

Bài học cảnh tỉnh

Tôi có dịp tham dự nhiều phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan đến ma túy. Tại phần luận tội, các vị chủ tọa phiên tòa khẳng định: Các bị cáo phải biết rằng các loại ma túy tổng hợp là chất ma túy gây nghiện nguy hiểm, Nhà nước độc quyền quản lý, đồng thời nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép. Việc các bị cáo bất chấp quy định pháp luật để mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy đã xâm phạm trực tiếp đến sự quản lý độc quyền của Nhà nước về các chất ma túy; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Do đó, cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật để trừng trị, giáo dục các bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Phiên tòa kết thúc, với những bản án nghiêm khắc khác nhau là bài học cảnh tỉnh cho những ai muốn kiếm lời bất chính từ ma túy, được đông đảo dư luận đánh giá là rất thích đáng. Tuy nhiên, phía sau mỗi bản án là bi kịch của một gia đình, là nỗi đau quặn thắt của những bậc làm cha, làm mẹ khi chứng kiến con mình đứng trước phiên tòa và nghe tòa tuyên án; để rồi rơi vào cảnh những người vợ thiếu chồng, chồng thiếu vợ; những đứa trẻ thiếu sự bảo ban dìu dắt của người trụ cột trong gia đình. Những bản án công minh, đúng người, đúng tội song cùng với đó là nỗi đau cả từ kẻ phạm tội và những người thân của bị cáo.

Người phạm tội thì phải nhận sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, các thành viên trong hội đồng xét xử cũng đã cân nhắc rất nhiều khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, khi tuyên án phải bảo đảm sự công minh của pháp luật, tạo được sự răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Qua các phiên xét xử là sự cảnh báo, nhắc nhở những người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy sớm cảnh tỉnh, hoàn lương, không nên đưa mình vào tù tội và để lại hệ lụy cho gia đình và xã hội.

Bài, ảnh: THÁI SƠN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngăn chặn ma túy thế hệ mới tấn công trẻ vị thành niên

Theo báo cáo từ Bộ Công an, cả nước hiện có gần 230.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người sau cai nghiện có hồ sơ quản lý. Khoảng 60% số người sử dụng ma túy lần đầu trong độ tuổi từ 15 đến 25, trong đó có nhiều em ở độ tuổi từ 13 đến 15. Có thể thấy, khi ma túy thế hệ mới tấn công học đường, người sử dụng ma túy ở tuổi vị thành niên ngày càng có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường.

Ngăn chặn ma túy thế hệ mới tấn công trẻ vị thành niên
Phòng, chống ma túy qua ánh mắt trẻ thơ

Ngày 26/6, hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống ma túy, Tỉnh Đoàn tổ chức Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi với chủ đề “Phòng, chống ma tuý qua ánh mắt trẻ thơ” năm 2024.

Phòng, chống ma túy qua ánh mắt trẻ thơ
Ma túy, “cuộc chiến” không ngưng nghỉ

Dù đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, hướng đến mục tiêu vì một TP. Huế “không ma túy, không trộm cắp, không cướp giật tài sản”, nhưng thực tế, ma túy vẫn len lỏi vào đời sống xã hội, nhất là giới trẻ.

Ma túy, “cuộc chiến” không ngưng nghỉ

TIN MỚI

Return to top