ClockThứ Tư, 19/06/2024 06:43

Ma túy, “cuộc chiến” không ngưng nghỉ

TTH - Dù đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, hướng đến mục tiêu vì một TP. Huế “không ma túy, không trộm cắp, không cướp giật tài sản”, nhưng thực tế, ma túy vẫn len lỏi vào đời sống xã hội, nhất là giới trẻ.

Tử hình đối tượng mua bán và tàng trữ trái phép hơn 3kg ma túy Bắt nhiều đối tượng ma túyTuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng chống ma túy cho 150 thanh niên, phụ nữ

 Công an TP. Huế liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng liên quan đến ma túy

Lén lút “tuồn” ma túy

Hiện, ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn còn, nhưng không “nóng bỏng”, phức tạp như những địa phương khác trong cả nước. Kết quả đó là nhờ sự lãnh, chỉ đạo liên tục, đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở; sự vào cuộc, bám nắm cơ sở, đề ra các biện pháp nghiệp vụ đồng bộ, thường xuyên, liên tục của lực lượng công an.

Bằng những con đường khác nhau, các đối tượng trong và ngoài tỉnh vẫn cố tình lén lút “tuồn” ma túy vào địa bàn tỉnh, nhất là ở TP. Huế. Không ít đối tượng, vụ việc liên quan đến ma túy đã bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ, phối hợp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mới đây, một đối tượng nằm trong đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đã bị tuyên án tử hình. Ma túy được các đối tượng đưa từ Lao Bảo (Quảng Trị) vào địa bàn TP. Huế.

Trước đó, một đối tượng đến từ TP. Hồ Chí Minh cũng bị tuyên án tử hình vì hành vi vận chuyển gần 2kg ma túy. Năm 2022, đối tượng này từ TP. Hồ Chí Minh ra TP. Huế thuê trọ tại một phòng ở chung cư Aranya, phường Xuân Phú (TP. Huế) để làm nghề buôn bán tự do. Tuy nhiên, khi được một đối tượng khác thuê vận chuyển ma túy với lời hứa hẹn, sẽ cho mượn tiền để mở quán ăn, tin lời, đối tượng này đã thực hiện hành vi vận chuyển ma túy dẫn đến bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Gần đây, công an các phường và lực lượng nghiệp vụ Công an TP. Huế phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến ma túy. Sau một thời gian mật phục theo dõi, Công an phường An Hòa (TP. Huế) đã bắt giữ được một đối tượng cùng 6 gói ni lông bên trong là ma túy loại Methaphetamine. Đối tượng này khai nhận, số tang vật trên là ma túy đá được y nhận từ 1 người chưa rõ lai lịch ở TP. Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, Đội Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy Công an TP. Huế phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến hành vi tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

“Trên địa bàn tỉnh và TP. Huế tuy các vụ ma túy không lớn, số lượng không nhiều, đa số là các vụ nhỏ lẻ, nhưng ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và môi trường sống của xã hội. Cướp giật, trộm cắp xảy ra, mà nguyên nhân sâu xa cũng liên quan đến ma túy”, một cán bộ Đội Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy Công an TP. Huế chia sẻ.

Kiên trì, quyết liệt hơn nữa

Nhiều cán bộ, chiến sĩ thường xuyên đối mặt với các đối tượng ma túy cho rằng, nghiệp vụ của lực lượng công an thôi chưa đủ, mà cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của người dân. Người dân chính là “tai mắt” để giúp cho lực lượng nghiệp vụ trong đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy.

Hằng ngày, hàng đêm, nhìn cuộc sống yên bình, người dân được vui chơi, mua sắm… tại các điểm, nơi công cộng, nhưng đâu đó, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, Công an TP. Huế và công an các địa phương vẫn đang ngày đêm kiên trì bám trụ tại cơ sở để nắm chắc tình hình, đấu tranh với các loại tội phạm; trong đó có ma túy.

Trong câu chuyện, không ít trinh sát của các đội, phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an TP. Huế cho rằng, các đối tượng ma túy ngày càng tinh vi và manh động. Hoạt động của các đối tượng ngày càng phức tạp, khó lường. Ngoài chú trọng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, lực lượng nghiệp vụ phòng, chống ma túy còn phải tích cực bám, nắm địa bàn để sớm phát hiện, ngăn chặn các đối tượng ma túy.

Khó khăn, hiểm nguy là điều khó tránh khỏi, bởi sự manh động, liều lĩnh của các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy. Thế nhưng, những chiến sĩ công an vẫn luôn nỗ lực cố gắng để giữ vững sự bình yên cuộc sống người dân, vì sự ổn định của xã hội.

Tháng 6, tháng phòng, chống ma túy, không chỉ lực lượng công an, mà các lực lượng nghiệp vụ khác cũng đã và đang triển khai nhiều giải pháp để đấu tranh với loại tội phạm ma túy.

Các Đồn Biên phòng dọc tuyến biên giới, cửa khẩu, cảng Thuận An, Chân Mây, Hương Nguyên, A Đớt… cũng đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy cho người dân trên địa bàn đơn vị quản lý; làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của cán bộ, Nhân dân ở khu vực biên giới trong công tác phòng, chống ma túy; tích cực tham gia, phòng ngừa, tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy, hướng tới mục tiêu xây dựng địa bàn an toàn, trong sạch, không có tội phạm và tệ nạn ma túy.

“Tuyệt đối không khoan nhượng, không nương tay với tội phạm ma túy; kiên quyết “không để lớn rồi đánh, mà phải gặp lớn đánh lớn, gặp nhỏ đánh nhỏ”, không “câu nhử”. Ngoài lực lượng công an và các lực lượng chức năng khác, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng cần phối hợp kiểm soát tốt hoạt động của các cơ sở có khả năng cao xảy ra hoạt động mua bán, sử dụng ma túy; góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu cao nhất là, không để tồn tại điểm, tụ điểm ma túy phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân”, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn khẳng định.

Bài, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Quản lý trong và sau cai nghiện ma túy: Cần sự chung tay của toàn xã hội

Hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều đối tượng phải chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của tòa án và nhiều trường hợp có nguyện vọng cai nghiện ma túy tự nguyện. Song do Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh - cơ sở tiếp nhận đã quá sức chứa, nên nhiều "con nghiện" vẫn còn "nhởn nhơ" ngoài xã hội.

Quản lý trong và sau cai nghiện ma túy Cần sự chung tay của toàn xã hội
Ngăn chặn ma túy thế hệ mới tấn công trẻ vị thành niên

Theo báo cáo từ Bộ Công an, cả nước hiện có gần 230.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người sau cai nghiện có hồ sơ quản lý. Khoảng 60% số người sử dụng ma túy lần đầu trong độ tuổi từ 15 đến 25, trong đó có nhiều em ở độ tuổi từ 13 đến 15. Có thể thấy, khi ma túy thế hệ mới tấn công học đường, người sử dụng ma túy ở tuổi vị thành niên ngày càng có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường.

Ngăn chặn ma túy thế hệ mới tấn công trẻ vị thành niên
Phòng, chống ma túy qua ánh mắt trẻ thơ

Ngày 26/6, hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống ma túy, Tỉnh Đoàn tổ chức Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi với chủ đề “Phòng, chống ma tuý qua ánh mắt trẻ thơ” năm 2024.

Phòng, chống ma túy qua ánh mắt trẻ thơ
Hệ lụy từ sau những bản án về ma túy

Chỉ vì siêu lợi nhuận trước mắt mà nhiều người bất chấp, lún sâu vào con đường phạm tội “Buôn bán trái phép chất ma túy”. Gieo rắc “cái chết trắng”, hủy hoại biết bao con người, phá vỡ hạnh phúc nhiều gia đình, những bị cáo này đáng phải nhận bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Hệ lụy từ sau những bản án về ma túy

TIN MỚI

Return to top