ClockThứ Năm, 08/11/2018 14:09

Bốn chị em mồ côi cần được giúp đỡ

TTH - “Cả 4 cháu đều đã và đang là học sinh của trường, cháu nào cũng ngoan, chăm học”. Đó là nhận xét của thầy Lê Y, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phong Xuân về 4 chị em mồ côi ở thôn Tân Lập, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Cháu bé bị ung thư cần gấp sự hỗ trợ để điều trịĐôi vợ chồng già cần được giúp đỡHoàn cảnh đáng thương của một học sinh lớp 4Cô học trò nghèo rất cần sự giúp đỡ

3/4 chị em mồ côi bên bàn thờ mẹ

Sinh 4 người con, khó khăn là chuyện đã đành. Nhưng, vất vả đến đâu vợ chồng anh Lê Hào và chị Nguyễn Thị Thanh Thảo cũng cố gắng để nuôi các con đủ ăn đủ mặc với mong muốn tất cả được học hành đến nơi đến chốn. Ngoài mấy mẫu ruộng, chị lo chăm con và chu toàn việc nhà; vợ chồng tích cóp mua được cái máy xay lúa là nguồn thu nhập thứ hai của gia đình do anh vận hành nên ước mơ giản dị ấy vẫn hy vọng đến ngày đạt được. Thế nhưng, năm 2010, anh Hào đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông khi các con trai là Lê Quốc Anh mới 2 tuổi và Lê Văn Thắng vừa tròn 1 tuổi; hai con gái lớn là Lê Thị Ngọc Hảo đang học lớp 2 và Lê Thị Mỹ Thi học lớp 1 tại Trường TH Phong Xuân.

Một nách 4 con đều còn thơ dại, chị Thảo vẫn cố thay chồng lo ruộng nương, cáng đáng việc nhà và tiếp tục vận hành máy xay lúa. Các con gái được mẹ dạy cách chấp nhận hoàn cảnh để phụ mẹ trông em, nấu cơm và bảo ban nhau học hành. Thấm thoát 8 năm trôi qua, Hảo và Thi giờ đang là học sinh lớp 11 và lớp 10 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu; Quốc Anh và Thắng học lớp 5/1 và 4/1 Trường TH Phong Xuân. Bù cho những vất vả của chị Thảo là thành tích học tập của các con luôn đạt loại khá trở lên. Cứ tưởng chẳng còn mấy năm nữa, sẽ lần lượt từng người con trưởng thành, những khó khăn rồi sẽ dần qua đi. Khắc nghiệt thay, ngày 26/9 vừa qua, trên đường đi chợ, chị Thảo bị tai nạn giao thông. Dù được người dân địa phương kịp thời đưa đến bệnh viện nhưng do chấn thương sọ não nặng, chị đã qua đời vào ngày hôm sau.

Những gì còn lại để 4 chị em mồ côi duy trì cuộc sống là số tiền một triệu đồng còn lại trong túi áo và mấy trăm ngàn đồng dự trữ trong tủ. Thời gian này, bà ngoại đến ở hẳn để chăm sóc các cháu, nhưng năm nay bà đã ngoài 70 tuổi, gia đình thuộc hộ cận nghèo cũng chỉ giúp cháu chút công chứ lấy đâu ra tiền nuôi cháu tiếp tục ăn học. Về phía Ban Giám hiệu các Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu và TH Phong Xuân (Phong Điền) đã vận dụng hết khả năng cho phép để miễn giảm toàn bộ các khoản đóng góp, kêu gọi cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh ủng hộ để các em được tiếp tục đến trường. Tuy nhiên, đến nay vẫn các cháu chưa biết có chỗ dựa nào để yên tâm đến trường nên rất mong các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ các em.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về: Lê Thị Ngọc Hảo, học sinh lớp 11/3 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, số điện thoại: 0363752955. Hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; điện thoại: 0914078282; số tài khoản: 4011201000840 tại Ngân hàng NN&PTNT Thừa Thiên Huế, Chi nhánh Trường An (ghi hỗ trợ 4 em học sinh mồ côi ở huyện Phong Điền)

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Động lực để bứt phá

Năm 2023, tuy đối mặt với nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội trên địa bàn TX. Hương Thủy tiếp tục có những bước phát triển đáng ghi nhận. Đây là động lực để Hương Thủy tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Động lực để bứt phá
“Điểm tựa” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Sau gần 2 năm triển khai chương trình “mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã nhận giúp đỡ, nuôi dưỡng nhiều trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trở thành điểm tựa để các em vượt qua nghịch cảnh, vươn lên học tập, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội.

“Điểm tựa” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Áo xanh “phủ sóng” tình nguyện dịp Tết

Vận động các nguồn lực xã hội tổ chức những chương trình, hoạt động ý nghĩa giúp đỡ thanh thiếu nhi và bà con nhân dân vùng khó khăn là mục tiêu của tuổi trẻ Thừa Thiên Huế trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Áo xanh “phủ sóng” tình nguyện dịp Tết
Để ai cũng có tết

Những ngày này các phần quà tết chứa đựng sự yêu thương, sẻ chia đã và đang được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân (CHQS) sự tỉnh gửi tặng những hoàn cảnh khó khăn, góp phần mang đến không khí tết, tiếp thêm động lực để họ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Để ai cũng có tết
Return to top