ClockThứ Tư, 23/06/2021 14:54

Tấm gương học sinh vượt khó cần giúp đỡ

TTH - Chị Trần Thị Thanh (ở tổ 9, phường Thủy Xuân, TP. Huế); năm 1997, chị nên duyên cùng anh Cái Viết Minh (SN 1972). Anh làm thợ mộc, chị bán vé số thu nhập cũng tạm đủ nuôi các con ăn học.

Tuyên dương 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tậtTuổi trẻ đại học Nông lâm học tập và làm theo tấm gương Bác

Hương Trúc bên góc học tập của mình

Cuộc sống tưởng chừng êm ấm trôi đi thì bất ngờ tai họa ập tới. Năm 2008, khi sinh xong cháu thứ 4 chưa đầy 3 tháng, chị mắc căn bệnh lạ, đôi mắt tự dưng biến dạng. Bệnh viện điều trị, chẩn đoán chị bị bong võng mạc, mắt cứ mờ dần. Mọi sinh hoạt và công việc kiếm sống mỗi lúc mỗi khó khăn. Tai họa lại lần nữa ập đến với chị Thanh, năm 2018, anh Cái Viết Minh - chồng chị phát bệnh dịch tràn màng phổi, vào cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế điều trị 20 ngày nhưng không qua khỏi.

Chị Thanh cho biết, hiện nay, cháu đầu đã lập gia đình ở thị xã Hương Trà, cháu nhì đang là sinh viên năm thứ nhất ngành điều dưỡng Trường cao đẳng Y tế Huế, cháu thứ 3 là Cái Thị Hương Trúc - học sinh lớp 12A6 Trường THPT Hai Bà Trưng (TP. Huế) và cháu út năm nay lên lớp 8. Thu nhập chính của gia đình chỉ gói gọn trong khoản tiền lương dao động từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng của chị từ công việc làm massage, tẩm quất tại cơ sở của Hội Người mù tỉnh.

Em Trúc được mọi người biết đến là một cô bé nỗ lực vượt lên số phận, đặc biệt có tinh thần hiếu học. Liền trong hai năm lớp 10 và 11, Trúc đạt học sinh giỏi. Năm lớp 12 do sức khỏe giảm sút, Trúc chỉ đạt “Tiên tiến xuất sắc” nhưng vẫn có số điểm trung bình 8,2. Vừa qua, khi đang học trong lớp thì Trúc khởi phát bệnh với triệu chứng đột ngột run hai tay, hồi hộp đánh trống ngực. Nhà trường đưa em vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu. Em Trúc được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu nhược sắc mức độ trung bình nghi do thiếu sắt, run tay do tâm lý và động kinh.

Cô giáo Võ Thị Thanh Trúc, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A6 Trường THPT Hai Bà Trưng đánh giá: “Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng em Trúc luôn cố gắng phấn đấu hết mình trong học tập. Riêng năm lớp 12, mặc dù bệnh nặng phải nhập viện trong hoàn cảnh quá khó khăn nhưng em vẫn phấn đấu được học sinh tiên tiến xuất sắc”.

Cô giáo Trần Thị Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Hai Bà Trưng chia sẻ: “Nhà trường đã thực hiện đầy đủ các chính sách miễn giảm các khoản đóng theo quy định. Ban học bổng của nhà trường cũng kết nối tìm nguồn học bổng nhằm khuyến khích, động viên giúp Trúc vươn lên trong học tập. Giờ Trúc chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Hàn Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế. Mọi khó khăn đang còn phía trước với chị em Trúc”.

Mong ước lớn nhất của chị Thanh giờ đây là 3 đứa con được tiếp tục đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Ước mơ đó rất cần sự chung tay góp sức của những tấm lòng gần xa.

Mọi giúp đỡ xin gửi về: Em Cái Thị Hương Trúc (sđt: 0335525089), ở tổ 9, phường Thủy Xuân, TP. Huế hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế; số tài khoản Báo Thừa Thiên Huế: 4011201000840 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Trường An, Thừa Thiên Huế (ghi hỗ trợ em Trúc).

Bài, ảnh: Trương Huyền

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh

Tết cổ truyền là dịp để mọi người tìm về với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây cũng là dịp các trường học tổ chức những hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm để giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh.

Giáo dục văn hóa địa phương cho học sinh
Tạo hứng khởi cho học sinh sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, học sinh vẫn còn dư âm vui chơi. Vì thế, các trường và giáo viên có những cách thức tổ chức lớp học sáng tạo, giúp học trò hứng khởi và nhanh chóng bắt nhịp với nề nếp học tập.

Tạo hứng khởi cho học sinh sau kỳ nghỉ Tết
Phát triển đảng viên là học sinh: Cách làm ở A Lưới

Là huyện miền núi, thời gian qua, nhất là trong năm 2023, nhờ chú trọng tạo nguồn, phát triển đảng viên mới là học sinh trong các trường THPT, toàn huyện A Lưới đã kết nạp được 9 đảng viên bằng các mô hình, cách làm hiệu quả.

Phát triển đảng viên là học sinh Cách làm ở A Lưới
Hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở

Trước đây, việc hướng nghiệp cho học sinh chưa được sự quan tâm đúng mức của cha mẹ, thầy cô và cả bản thân các em học sinh, nhất là các em học sinh Trung học cơ sở (THCS) vì cho rằng các em còn nhỏ, chưa vội phải hướng nghiệp hoặc hướng nghiệp ở tuổi này còn quá sớm.

Hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở
Return to top