ClockThứ Hai, 11/03/2024 06:53
DỰ ÁN KHU DU LỊCH SUỐI VOI:

Yêu cầu nhà đầu tư xây dựng lại chi tiết tiến độ triển khai

TTH - Ban Quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh yêu cầu chủ đầu tư Dự án (DA) Khu du lịch Suối Voi (Phú Lộc) xây dựng lại chi tiết tiến độ triển khai các hạng mục công trình, chứng minh năng lực tài chính. Đồng thời, hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để sớm hoàn thành giai đoạn 1, 2 đưa vào hoạt động trong năm 2024.

Siết an toàn tại các điểm du lịch suối thácPhát triển du lịch sinh thái: “Đánh thức” suối, thácĐánh thức tiềm năng suối, thác để phát triển du lịch sinh thái

Dự án Khu du lịch Suối Voi thi công chậm tiến độ trong thời gian dài 

DA Khu du lịch Suối Voi (Lộc Tiến, Phú Lộc) của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hoa Lư - Huế (Công ty Hoa Lư- Huế) được Ban Quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2017 và điều chỉnh năm 2020.

Theo đó, DA có vốn đầu tư 1.020 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 51,89ha, khởi công xây dựng quý 4 năm 2020 và hoàn thành toàn bộ DA đưa vào hoạt động quý 4 năm 2023. DA với mục tiêu đầu tư xây dựng, kinh doanh các dịch vụ lưu trú và các dịch vụ phụ trợ kèm theo, sau khi hoàn thiện, hứa hẹn sẽ là khu du lịch sinh thái cao cấp, đầy đủ tiện nghi, bao gồm khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà hàng ẩm thực, dịch vụ vui chơi…

Tuy nhiên, sau một thời gian thi công, công trình vẫn ngổn ngang, DA chậm tiến độ kéo dài và đến nay thì “đắp chiếu” hoàn toàn. Ghi nhận của PV cho thấy, hiện nay khu vực suối Voi bị đào bới ngổn ngang, nhếch nhác, rào chắn tôn vây kín. Nhiều hạng mục, vật liệu công trình thi công dang dở, hoen gỉ.

Liên quan xử lý DA chậm tiến độ, tháng 3 năm 2022, Sở KH&ĐT đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty Hoa Lư - Huế với số tiền 70 triệu đồng. Ngay sau đó, công ty này đã nộp tiền xử phạt 70 triệu đồng vào Kho bạc Nhà nước tỉnh. Đồng thời, tỉnh cũng đưa DA Khu du lịch Suối Voi vào danh sách các DA chậm tiến độ cần giám sát đặc biệt.

Nhiều năm trước, một số người dân tại xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc) đã khai hoang khu du lịch tự nhiên suối Voi lúc bấy giờ và đưa vào khai thác, thu hút lượng khách tham quan lớn. Hoạt động dịch vụ du lịch tạo ra nguồn sinh kế chính cho nhiều hộ dân tại đây.

 Nhiều hạng mục công trình dự án Khu du lịch Suối Voi thi công dang dở

Thế nhưng, kể từ khi suối Voi được cấp chủ trương giao cho Công ty Hoa Lư - Huế thực hiện DA này thì những hộ dân tại địa phương không thể kinh doanh, phải chịu ảnh hưởng do DA chậm tiến độ kéo dài. Theo thống kê của chính quyền địa phương, tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi DA là 108 hộ (trong đó 57 hộ bị ảnh hưởng về đất, 25 hộ kinh doanh chính, 16 hộ kinh doanh phụ, 1 hộ xây dựng nhà quán, 7 hộ kinh doanh nhà nghỉ, 2 tổ chức là Hợp tác xã Song Thủy và Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Hải Vân).

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh, DA được cấp quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2017, tuy nhiên, do khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), nên đến tháng 10/2020 nhà đầu tư mới được cho thuê khoảng 21ha đất, khởi công tháng 1/2021 để thực hiện DA.

Đối với phần diện tích còn lại, Công ty Hoa Lư - Huế đang phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc thực hiện công tác bồi thường, GPMB. Tuy nhiên, do các nguyên nhân khách quan về phê duyệt phương án bồi thường DA,... nên đến nay công ty vẫn chưa được cho thuê đất toàn bộ để triển khai đồng bộ các hạng mục đầu tư. Sau khi được cho thuê đất và khởi công xây dựng DA, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên DA triển khai chậm tiến độ thực hiện.

Báo cáo tiến độ của chủ đầu tư cho thấy, đến nay giai đoạn 1, 2 của DA đã được công ty này đầu tư một số hạng mục như san nền, đường giao thông, đập tràn, hàng rào, cổng, nhà bảo vệ, nhà điều hành với vốn đầu tư thực hiện khoảng 154 tỷ đồng.

Về năng lực tài chính thực hiện DA, Ban Quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh cho rằng, tại thời điểm được điều chỉnh lần thứ nhất (25/9/2020), nhà đầu tư đáp ứng quy định về vốn thuộc chủ sở hữu của công ty để thực hiện DA và chứng minh có khả năng huy động vốn để thực hiện DA từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác theo quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư.

Ban Quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh đã có Giấy mời số 393/GM-KKTCN ngày 5/3/2024 làm việc với nhà đầu tư và các cơ quan liên quan để đôn đốc, giám sát việc triển khai DA.

Ông Lê Văn Tuệ, Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh cho biết, đơn vị yêu cầu nhà đầu tư xây dựng lại chi tiết tiến độ triển khai các hạng mục công trình; chứng minh năng lực tài chính và tiến hành hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc (nếu có) để sớm hoàn thành giai đoạn 1, 2 đưa vào hoạt động trong năm 2024, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân tại khu vực.

Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện, chậm tiến độ thực hiện DA mà không được điều chỉnh tiến độ theo quy định của pháp luật, Ban Quản lý Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh sẽ rà soát, phối hợp các cơ quan liên quan xử lý vi phạm DA, thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động toàn bộ hoặc một phần DA (giai đoạn 3, 4) theo quy định.

Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sẽ xây dựng chợ Khe Tre ở địa điểm mới

Báo Thừa Thiên Huế nhận được ý kiến của bạn đọc xung quanh việc bố trí các ngành hàng tại chợ tạm Nam Đông sau vụ cháy diễn ra vào tháng 12/2023. Theo đó, ngành hàng quần áo, vải và may mặc không được trở lại buôn bán tại đình chợ chính, mà chuyển sang chợ tạm tại khu vực bến xe hiện trạng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của tiểu thương.

Sẽ xây dựng chợ Khe Tre ở địa điểm mới
Mặt trận “gắn kết” người dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ủy ban mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Cũng chính nhờ đó, vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh (NTM, ĐTVM) được phát huy với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Mặt trận “gắn kết” người dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

TIN MỚI

Return to top