ClockThứ Năm, 25/04/2024 06:24

Thiếu nước tại khu tái định cư Bàu Vá giai đoạn 4

TTH - Nhiều hộ dân di dời đến xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư (TĐC) Bàu Vá giai đoạn 4 (TP. Huế) đối diện khó khăn khi chưa có nguồn nước phục vụ xây dựng cũng như sinh hoạt.

Nhiều hộ dân ở Hương Xuân thiếu nước sạch

Người dân xây nhà tại khu TĐC Bàu Vá giai đoạn 4 (TP. Huế) rất chật vật vì thiếu nước 

Năm 2016, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt Dự án (DA) đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu TĐC Bàu Vá giai đoạn 4, có diện tích 4,7ha với tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng. Quy mô DA đầu tư san nền, cắm mốc, ban đầu phân thành 130 lô (sau này bổ sung thành 153 lô) cùng hệ thống cây xanh, vỉa hè, nước, điện chiếu sáng.

Công trình giao Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh (nay là Ban QLDA Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh) làm chủ đầu tư, phục vụ TĐC cho các hộ phường Kim Long, Phường Đúc (TP. Huế) ảnh hưởng bởi DA đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương và các DA khác trên địa bàn thành phố.

Sau một thời gian xây dựng, đến nay khu TĐC đã cơ bản hoàn thiện với hệ thống đường nội bộ, cây xanh, vỉa hè cùng các thiết chế hạ tầng phục vụ định cư đã đầy đủ. Tuy nhiên, ở khu vực này vẫn chưa có nước dẫn đến các hộ dân nhận đất, xây nhà TĐC gặp khó khăn trong sinh hoạt cũng như xây dựng.

Theo ghi nhận của PV, hiện khu TĐC Bàu Vá giai đoạn 4 đã có nhiều hộ dân đến xây dựng nhà cửa, trong đó có khoảng 8 hộ thuộc diện di dời TĐC bị ảnh hưởng bởi DA đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương đang triển khai xây dựng nhà ở đây.

Bà Lê Thị Hồng (64 tuổi, trú đường Bùi Thị Xuân, phường Phường Đúc, TP. Huế) cho biết, là hộ dân thuộc diện ảnh hưởng bởi DA đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương, từ sớm gia đình bà đã chấp hành chủ trương của chính quyền, nhận tiền đền bù hơn 300m2 đất ở nơi ở cũ đến nhận đất TĐC 195m2 tại khu TĐC Bàu Vá giai đoạn 4 để xây dựng nhà ở.

Công trình khởi công hơn 2 tháng, hiện nay đã bước vào giai đoạn đổ trần nhà, cần lượng nước nhiều để xây dựng, bảo dưỡng bê tông cũng như sinh hoạt, nhưng nước ở khu TĐC vẫn chưa có. Hiện gia đình bà phải mắc nước từ các hộ dân gần đó với chi phí khoảng 400 nghìn đồng/tháng.

“Xây dựng nhà cửa, thầy thợ rất đông mà không có nước sinh hoạt, nước xây dựng nên rất chật vật. Rất may, có bà con lối xóm ở đây chia sẻ nguồn nước mới thi công được. Rất mong chính quyền, chủ đầu tư sớm đấu nối hệ thống nước cho dân có dùng”, bà Hồng mong mỏi.

Cách đó không xa, gia đình ông Trần Văn Hiền từ phường Phường Đúc di dời lên xây dựng nhà tại khu TĐC Bàu Vá giai đoạn 4 cũng đang khá chật vật vì thiếu nước xây dựng và sinh hoạt. Để phục vụ công trình xây dựng nhà ở trên thửa đất 100m2 của mình, ông Hiền phải đầu tư ống dẫn nước khoảng 200m từ nhà người dân khu vực lân cận để dẫn về nhà cho thợ thi công.

“Lúc mới lên TĐC, khu vực này chưa có điện, nay Nhà nước quan tâm đã cấp điện đầy đủ, chỉ còn thiếu nước. Nếu không có các hộ dân đồng tình chia sẻ thì không thể xây dựng nhà ở được, trong khi khu vực cũ đã bàn giao đất cho chính quyền giải phóng mặt bằng, không còn chỗ để quay về”, ông Hiền bộc bạch.

Ông Đặng Quang Ngọc - Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh cho biết, khu TĐC Bàu Vá giai đoạn 4 hiện nay vẫn chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, còn nhiều vướng mắc liên quan 3 hộ dân trong khu vực, dự kiến sẽ cho TĐC tại chỗ nhưng còn nhiều điểm phải san lấp nền, hạ độ cao… nên chưa thể hoàn thiện đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Liên quan đến việc cấp nước cho khu TĐC, ông Đặng Quang Ngọc thông tin, hiện nay DA đang triển khai thi công, riêng đối với hệ thống cấp nước, đơn vị thi công đã ký kết hợp đồng với Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế để tổ chức đấu nối và hiện đang xúc xả thử áp lực đường ống. Dự kiến sẽ hoàn thành và cung cấp nước cho các hộ dân trong thời gian tới.

Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điều tiết nước, nạo vét kênh mương ứng phó hạn mặn

Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh (Công ty Thủy lợi) vận hành hiệu quả các hệ thống thủy lợi, đê điều, điều phối nguồn nước và phối hợp các địa phương nạo vét các kênh mương, hồ chứa bị bồi lắng để khôi phục, tăng khả năng trữ nước phòng chống hạn mặn.

Điều tiết nước, nạo vét kênh mương ứng phó hạn mặn
Hơn 24 triệu người đối mặt với nạn đói và thiếu nước ở miền Nam châu Phi

Tổ chức chống đói nghèo Oxfam mới đây cảnh báo rằng, hơn 24 triệu người ở miền Nam châu Phi phải đối mặt với nạn đói, suy dinh dưỡng và khan hiếm nước do hạn hán và lũ lụt, trong khi các chuyên gia cho rằng, tình hình có nguy cơ leo thang thành “tình trạng nhân đạo không thể tưởng tượng được”.

Hơn 24 triệu người đối mặt với nạn đói và thiếu nước ở miền Nam châu Phi
Nhiều hộ dân ở Hương Xuân thiếu nước sạch

Dù đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhưng hiện nay hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Hương Xuân (Nam Đông) vẫn thiếu nước sạch để sử dụng, gây khó khăn cho đời sống, sản xuất của các hộ dân.

Nhiều hộ dân ở Hương Xuân thiếu nước sạch
Mưa cấp tập vùng đồng bằng, thủy điện vẫn “khát" nước

Từ ngày 14 đến 17/10, trên địa bàn tỉnh có khả năng cao sẽ xảy ra một đợt mưa lớn. Tổng lượng mưa cả đợt phố biến 200-400mm, có nơi trên 500mm. Trong khi các hồ đập đang thiếu nước thì mưa lớn tập trung vùng đồng bằng, ven biển.

Mưa cấp tập vùng đồng bằng, thủy điện vẫn “khát nước

TIN MỚI

Return to top