Thế giới Thế giới

03/01/2021 - 15:21

Brexit sẽ thay đổi du lịch và đi lại như thế nào?

TTH.VN - Vương quốc Anh đã chính thức rời khỏi khối Liên minh châu Âu (EU). Về mặt chính trị, Brexit không phải là con đường dễ dàng. Do đó, Vương quốc Anh đang bước vào một con đường đầy thách thức. Với du lịch, điều này có ý nghĩa như thế nào?

Hậu Brexit, không còn tự do đi lại giữa Anh và EU. Bất cứ ai muốn di chuyển giữa hai nơi, đều phải đảm bảo có thị thực... Ảnh minh họa: Saigondautu.com.vn

Công dân Anh có thể đến châu Âu ngay bây giờ hay không?

Về dài hạn thì có. Song ngắn hạn thì có thể có, hoặc có thể không. Hiện hầu hết các nước châu Âu đã đóng cửa biên giới đối với công dân bên ngoài khối do lo ngại dịch COVID-19 lây lan mạnh. Hiện là “nước thứ ba”, công dân Anh đã mất quyền đi lại tự do trong châu Âu. Về mặt pháp lý, giờ đây không có sự khác biệt nào giữa một công dân Anh muốn đến Pháp và một công dân Mỹ muốn đến Pháp.

Tất nhiên, vì các quốc gia EU vẫn là các nước có chủ quyền, mỗi quốc gia đều có quyền kiểm soát biên giới của mình nên các nước sẽ hoàn toàn có thể đưa ra một ngoại lệ cho công dân Anh nếu họ muốn. Hiện điều này có thể sẽ mất nhiều thời gian, bởi du khách đến từ Anh đã bị cấm nhập cảnh đến hầu hết các nước châu Âu sau sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 dễ lây lan. Phần lớn lệnh cấm đưa ra bởi các nước có hiệu lực đến ít nhất là ngày 6/1. Chỉ sau đó mới có thể suy nghĩ đến việc một khi cuộc khủng hoảng sức khỏe bắt đầu giảm nhiệt, liệu các quốc gia có miễn trừ hạn chế cho Anh hay không.

Ngược lại, công dân EU có thể đến Anh mà không gặp quá nhiều khó khăn. Vương quốc Anh chưa bao giờ đóng cửa biên giới của mình tại bất kỳ thời điểm nào trong suốt kỳ đại dịch. Do đó, bất cứ ai cũng có thể nhập cảnh, miễn là họ có thị thực hoặc được miễn thị thực – trong đó du khách cần điền vào biểu mẫu định vị hành khách và trừ khi đến từ các nước có trong danh sách “hành lang du lịch”, mọi người nên tự cách ly 10 ngày sau khi đến.

Thủ tục giấy tờ

Hiện nay, công dân Anh cần đảm bảo thời hạn còn lại trên hộ chiếu là từ 6 tháng để vào EU (EU yêu cầu 3 tháng, song chính phủ Anh khuyên người dân tốt nhất là nên đảm bảo hộ chiếu còn hạn 6 tháng). Trong khi đó, cư dân EU có thể sử dụng chứng minh thư để nhập cảnh vào Anh cho đến ngày 1/10/2021.

Chỉ 4 tiếng rưỡi trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, chính phủ Vương quốc Anh đã xác nhận rằng công dân Anh có thể lái xe ở EU mà không cần bằng lái xe quốc tế. Trong trường hợp lái xe của Anh vào EU, ôtô cần dán nhãn GB và phải có thẻ xanh ghi rõ chi tiết bảo hiểm bằng nhiều ngôn ngữ.

Hậu Brexit, không còn tự do đi lại giữa Anh và EU. Bất cứ ai muốn di chuyển giữa hai nơi, đều phải đảm bảo có thị thực, giá cả cũng là một vấn đề mà du khách cần tính đến khi đi lại, đi du lịch hậu Brexit....

Đan Lê (Lược dịch từ CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP