06/08/2015 - 15:55

Các liên đoàn đang ở đâu ?

TTH - Ở Thừa Thiên Huế hiện có khá nhiều liên đoàn của các môn thể thao như bóng đá, cầu lông, quần vợt, cờ… thế nhưng, những năm qua vai trò của hầu hết các Liên đoàn tỏ ra rất mờ nhạt nếu không muốn nói là mất hút trong các giải thi đấu thể thao đỉnh cao…

Bên lề sự kiện 13 cầu thủ nữ Cố đô được tuyển chọn vào đội tuyển nữ U14 quốc gia. Trong bản tin về buổi gặp mặt và lời phát biểu chúc mừng của đại diện Liên đoàn bóng đá Thừa Thiên Huế đối với các cầu thủ nhí, một đồng nghiệp đã hỏi tôi rằng: “Ông này là đại diện của Đoàn bóng đá Thừa Thiên Huế sao lại viết là của Liên đoàn bóng đá Thừa Thiên Huế”…

Những năm gần đây, Huế là thành phố được chọn để đăng cai nhiều giải thi đấu quần vợt quốc gia và quốc tế. Ảnh: Võ Nhân
Câu chuyện này cho thấy, lâu nay cứ nói đến bóng đá Huế là phải nhắc đến cơ quan chuyên môn là Đoàn bóng đá Thừa Thiên Huế. Còn Liên đoàn bóng đá Thừa Thiên Huế thì rất ít người biết đến ngoài một số người trong ngành và một số người tâm huyết với bóng đá.
Sự thật Liên đoàn bóng đá Thừa Thiên Huế có rất ít tiếng nói trong việc phát triển, thi đấu của bóng đá tỉnh nhà. Có chăng là mỗi khi đội nhà tập luyện hay thi đấu, thỉnh thoảng lại thấy hai vị Phó Chủ tịch của Liên đoàn đến sân ngồi trên khán đài rồi đến giờ nghỉ xuống bắt tay với các HLV, cầu thủ.
Nhưng đó là khi đội bóng còn thi đấu ở hạng Chuyên nghiệp, còn bây giờ thi đấu ở hạng Nhất, chẳng thấy bóng dáng của các vị trong Liên đoàn ở đâu mỗi khi đội nhà thi đấu trên sân khách và cả sân nhà…
Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có phong trào quần vợt và cầu lông khá mạnh. Đây cũng là lý do để các Liên đoàn quần vợt và cầu lông ra đời từ cách đây hơn 10 năm.
Nhưng cũng như liên đoàn bóng đá, cả hai liên đoàn đoàn này đều không phát huy được vai trò và chức năng của mình trong việc vận động các nguồn xã hội hóa để thúc đẩy phong trào phát triển.
Một ví dụ cụ thể, trong những năm gần đây, Huế là thành phố được chọn để đăng cai nhiều giải thi đấu quần vợt quốc gia và cả quốc tế. Nhiều tay vợt trẻ xuất sắc như Hoàng Nam, Hoàng Thiên, Đài Trang… đến Huế thi đấu, thu hút đông đảo người xem. Công tác tổ chức của chủ nhà cũng được Liên đoàn quần vợt Việt Nam đánh giá cao.
Nhưng đơn vị nào trực tiếp đứng ra tổ chức các giải quần vợt này? Đó là Trung tâm thể thao dưới nước tỉnh. Lý do là hiện trung tâm này đang quản lý một sân quần vợt tại số 2 Lê Quý Đôn, hàng năm trung tâm đều tổ chức các giải thi đấu quần vợt hạng A trong tỉnh. Từ sân chơi này, ông Bùi Thanh Dũng - Giám đốc Trung tâm đã mạnh dạn “đứng mũi chịu sào” để đăng cai các giải lớn hơn. Còn Liên đoàn cầu lông? Đã khá lâu rồi chẳng còn nghe tiếng tăm gì của Liên đoàn này, thậm chí ở một số giải cầu lông toàn quốc tổ chức tại Huế cũng chẳng nghe một lời giới thiệu đại diện của Liên đoàn này đến dự(?!!)
Có người nói rằng, các Liên đoàn chỉ được cái “khi vui thì vỗ tay vào”. Điều này không hoàn toàn đúng nhưng cũng chẳng sai. Việc hàng loạt kỳ thủ xuất sắc của cờ vua bỏ đi tỉnh khác đầu quân là một nỗi buồn cho thể thao tỉnh nhà. Câu hỏi là khi các kỳ thủ có ý định bỏ quê hương để ra đi, Liên đoàn cờ có giải pháp như kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ để giữ chân họ hay không? Vậy nhưng khi các kỳ thủ đoạt HCV khu vực hay châu lục, đại diện Liên đoàn cờ luôn có mặt để… bắt tay, tặng hoa và phát biểu.
Tất nhiên, không thể “vơ đũa cả nắm” khi nói về sự mờ nhạt của các liên đoàn thể thao tỉnh nhà cũng như cần nhận thấy khó khăn của các liên đoàn là kinh phí hoạt động hạn hẹp, không có người chuyên trách mà chủ yếu là kiêm nhiệm. Nhưng câu hỏi là tại sao ở một số tỉnh, thành khác, các liên đoàn thể thao hoạt động khá hiệu quả còn ở Huế thì gần như “hoạt động cho có” thời gian dài.
Rõ ràng, điều này cần phải có câu trả lời từ phía ngành chức năng và các nhà chuyên môn bởi trên lý thuyết, vai trò của các liên đoàn khá quan trọng trong việc góp sức cùng ngành chủ quản thúc đẩy sự nghiệp thể thao phát triển.

Thanh Phi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP