Thế giới Thế giới

06/04/2022 - 09:31

Campuchia cam kết bảo vệ quần thể Angkor Wat

TTH.VN - Đầu tuần này, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tái khẳng định cam kết của Campuchia về việc tuân thủ các yêu cầu nhằm bảo tồn quần thể Angkor – một trong những di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

 

Campuchia cam kết bảo vệ quần thể Angkor Wat. Ảnh minh họa: Cambodia Tours/TTXVN/Vietnam+

Cụ thể, phát biểu tại lễ khánh thành dự án phát triển 38 tuyến đường ở thành phố Siem Riep, Thủ tướng Sun Sen cho biết, Campuchia sẽ không để Angkor Wat bị loại khỏi Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

“Chúng ta không thể so sánh sự phát triển bất động sản ở Siem Riep với các thành phố khác. Do đó, nếu chúng ta hành động một cách thiếu thận trọng, di tích Angkor Wat của đất nước có thể sẽ bị loại khỏi Danh sách Di sản Thế giới”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo.

Theo đó, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ lòng biết ơn tới Ủy ban Điều phối Quốc tế về Bảo vệ và Phát triển Khu vực Lịch sử Angkor (ICC-Angkor), cũng như các tổ chức và các bên liên quan khác trong nỗ lực bảo tồn các ngôi đền trong quần thể di tích Angkor.

Theo UNESCO, Angkor là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Trải dài trên khoảng 400km2, bao gồm cả khu vực rừng, Công viên Khảo cổ Angkor chứa đựng những di tích tráng lệ của các thủ đô khác nhau của Đế chế Khmer từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15, cụ thể là bao gồm Đền Angkor Wat nổi tiếng, quần thể di tích Angkor Thom và Đền Bayon với vô số chi tiết điêu khắc trang trí. UNESCO đã thiết lập một chương trình trên phạm vi rộng để bảo vệ các địa điểm này cũng như môi trường xung quanh di tích.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP