27/11/2014 - 07:35

“Chất Nghệ”

TTH - Khi bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại với bóng đá khu vực năm 1995, trong đội hình của đội tuyển Việt Nam lúc đó chỉ có duy nhất một cầu thủ từ lò Sông Lam Nghệ An là Nguyễn Hữu Thắng. Điều này cũng dễ hiểu, bởi bóng đá Việt Nam khi đó vẫn đang ở trong thời kỳ bao cấp phụ thuộc vào bầu sữa của các địa phương, các ngành nên công tác đào tạo trẻ chưa được phát triển một cách bài bản và có hệ thống. HLV Weigang chỉ có một cách duy nhất để chọn lựa cầu thủ là tìm những cầu thủ xuất sắc ở các đội bóng để tập trung đội tuyển.

Đến thời của HLV Riedl thì cách lựa chọn đội hình cho đội tuyển Việt Nam đã thay đổi. Cùng một số cái tên đã được “đóng đinh” trong thành phần đội tuyển quốc gia như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Đỗ Khải, Trần Công Minh hay Võ Hoàng Bửu; HLV người Áo chủ yếu tuyển chọn cho kế hoạch của mình những cầu thủ đang thi đấu cho Thể Công xoay quanh tiền vệ tổ chức tấn công Nguyễn Hồng Sơn như Triệu Quang Hà, Trương Việt Hoàng, Nguyễn Đức Thắng, Trần Tiến Anh, Vũ Công Tuyền, Phạm Như Thuần, Đặng Phương Nam. Đây cũng là lý do vì sao một số cầu thủ chơi rất hay trong màu áo câu lạc bộ như Vũ Minh Hiếu, Nguyễn Liêm Thanh lại không được trọng dụng trong màu áo đội tuyển quốc gia.

Với HLV Calisto thì mô hình đội tuyển quốc gia với phần lớn cái tên từ một lò đào tạo đã không còn tồn tại. Tuy nhiên có thể thấy, ở AFF Cup 2008, HLV người Bồ đã vận hành đội tuyển Việt Nam chung quanh hai cầu thủ rất quan trọng đó là Phan Văn Tài Em và Nguyễn Minh Phương. Hai cầu thủ này đều chơi ở vị trí tiền vệ, trong khi Tài Em giữ vai trò một tiền vệ con thoi ở khu vực giữa sân thì Minh Phương chơi ở cánh phải, thường xuyên tổ chức những đợt phản công bằng những pha chuyền dài và cả những tình huống đá phạt cố định. Một trong những tình huống đó đã cụ thể hóa bằng bàn thắng lịch sử của Lê Công Vinh trong trận chung kết gặp Thái Lan để mang về chiếc cúp vàng Đông Nam Á lần đầu tiên cho bóng đá Việt Nam.

Những năm gần đây, các câu lạc bộ bóng đá đã vận hành theo cơ chế chuyên nghiệp với những ông bầu là các ông chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, nói về hệ thống đào tạo thì lò Sông Lam Nghệ An vẫn là lò đào tạo chất lượng hàng đầu. Lứa cầu thủ được nhiều người biết đến của Sông Lam từng vang danh tại vòng chung kết giải bóng đá U16 châu Á với những cái tên như Văn Quyến, Như Thuật, Minh Đức, Lâm Tấn... cùng với các cầu thủ có đẳng cấp khác như Công Vinh, Huy Hoàng, Dương Hồng Sơn. Tiếp đó, Sông Lam Nghệ An lại cho ra lò những cái tên khác cũng rất chất lượng như Trọng Hoàng, Văn Bình, Âu Văn Hoàng… Nếu như Trọng Hoàng không bị chấn thương thì trong thành phần đội tuyển Việt Nam của HLV Miura sẽ có 3 thế hệ cầu thủ xứ Nghệ là Công Vinh-Trọng Hoàng-Ngô Hoàng Thịnh, Quế Ngọc Hải, Nguyên Mạnh. Dấu ấn của họ trong trận đấu gặp Indonesia cũng rất đậm nét với những bàn thắng của Công Vinh, Ngọc Hải và cả pha bắt bóng đáng quên của Nguyên Mạnh.

Có thể thấy, nếu như ngày trước HLV Riedl dựa vào lò Thể Công để vận hành cho chiến thuật của mình thì thời điểm hiện tại HLV Miura cũng đang có “chất Nghệ “ trong tay để tạo nên một làn gió mới cho đội tuyển Việt Nam. Ông tin tưởng vào đẳng cấp của Lê Công Vinh và đã được tiền đạo số 1 của bóng đá Việt Nam đền đáp. Nhưng cầu thủ mà HLV Miura “kết” nhất chính là tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh. HLV Miura nhận xét: “Hoàng Thịnh không phải mẫu cầu thủ toàn năng, hơn nữa lại còn rất trẻ. Nhưng cậu ấy luôn chơi bóng “nhiệt” nhất, đáp ứng được những tiêu chí mà tôi đưa ra. Ở Hoàng Thịnh, tôi thấy có sự tiến bộ đáng ngạc nhiên, vậy nên chẳng có lý do gì không đặt niềm tin ở cậu ấy”. Chính vì thế tiền vệ xứ Nghệ này luôn được HLV Toshiya Miura tin tưởng, từ việc giao chiếc băng đội trưởng đội tuyển Olympic Việt Nam tại Asiad 17 và bây giờ là vị trí số một trong việc “dọn dẹp” trước hàng phòng ngự của ĐT Việt Nam.

Có thể thấy, đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Miura đã thể hiện được tinh thần chơi bóng hết mình quả cảm vốn là đặc trưng của bóng đá Nhật Bản. Hơn ai hết, những cầu thủ xứ Nghệ luôn luôn chơi bóng với “bầu máu nóng” chính là “chất xúc tác” cho một tinh thần mới của đội tuyển Việt Nam.

Phi Tân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP