ClockThứ Tư, 10/07/2024 06:33

Giúp dân thoát nghèo

TTH - Không chỉ là những món quà dịp lễ tết, những khoản hỗ trợ khi thiên tai, hoạn nạn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Huế đã bằng nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ sinh kế, xây dựng nhà đại đoàn kết, góp phần giúp người dân từng bước thoát nghèo.

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người dân A Lưới thoát nghèoHỗ trợ gà thương phẩm tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèoThoát nghèo, ổn định cuộc sống

 Tặng quà cho các hộ gia đình nghèo tại phường Thủy Xuân, TP. Huế

Để góp phần giảm nghèo, giúp các hộ gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn có được ngôi nhà kiên cố, khang trang, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Dương, TP. Huế và các đoàn thể xã đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ xây dựng mới 11 nhà và sửa chữa 10 nhà “Đại đoàn kết” với số tiền gần 500 triệu đồng; trao quà học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó.

MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức thành viên còn tổ chức rất nhiều các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động, như hỗ trợ vay vốn cho đoàn viên, hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đột xuất không có lãi suất hoặc lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Nụ, thôn Lưu Khánh, xã Phú Dương cho biết: Nhờ được vay vốn ưu đãi, mà tôi có tiền đầu tư mua thêm con giống chăn nuôi và máy móc phục vụ cho nông nghiệp. Cũng nhờ mở rộng chăn nuôi, trồng trọt, nay kinh tế gia đình tôi ngày càng khá giả hơn. Không chỉ gia đình tôi mà rất nhiều hộ gia đình khó khăn trong xã được hỗ trợ vay vốn, tập huấn, hướng dẫn các phương thức, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... để làm ăn, phát triển kinh tế.

Mặt trận xã Phú Dương đã nỗ lực cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Năm 5 qua, trên địa bàn xã đã giảm được 80 hộ nghèo, 53 hộ cận nghèo. Hiện còn 32 hộ nghèo và 89 hộ cận nghèo.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Huế đã chủ trì xây dựng nội dung phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn TP. Huế. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động trên 8 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 204 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ, giúp đỡ hơn 4.000 người nghèo, trẻ mồ côi, học sinh nghèo các trung tâm nuôi dưỡng người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Quỹ Cứu trợ” thành phố tiếp nhận được gần 5 tỷ đồng, đã chi hỗ trợ khẩn cấp các trường hợp bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, các sự cố bất ngờ... Thân nhân Việt kiều đã kết nối, vận động, hỗ trợ 1,5 tỷ đồng sửa chữa, xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, “Mái ấm tình thương”, thực hiện chương trình “Thắp sáng ước mơ”, hỗ trợ sinh kế,... thông qua các phong trào của MTTQ thành phố và các tổ chức thành viên.

Ông Hoàng Tân Ninh, UVTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Huế cho biết: Xác định thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, những năm qua, ủy ban MTTQ các cấp TP. Huế chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động vì người nghèo. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động giảm nghèo bền vững, tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, phương tiện sản xuất, hỗ trợ khó khăn đột xuất hộ nghèo; khám, chữa bệnh; tặng học bổng cho học sinh nghèo;... Đồng thời, phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức nhiều hoạt động, như: tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh;… giúp người nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đời sống Nhân dân được cải thiện rõ rệt. Qua đó, góp phần thiết thực giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn 0,65%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra (Nghị quyết dưới 1,5%).

Ủy ban MTTQ TP. Huế tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, Nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội nhằm động viên, giúp đỡ người nghèo trên tất cả các phương diện, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Thảo Vy
ĐÁNH GIÁ
1
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Với phương châm không để người nghèo thiếu vốn, những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện A Lưới đã triển khai đồng bộ các giải pháp để người dân có vốn phát triển sản xuất, đặc biệt hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách
Giúp phụ nữ thoát nghèo từ nguồn vốn vay

Gần 20 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Đặng Thị Xuân, Chi hội Phụ nữ thôn Phường 4 xã Vinh Hà (Phú Vang) tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, giúp nhiều hộ vay vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Giúp phụ nữ thoát nghèo từ nguồn vốn vay
Hỗ trợ gà thương phẩm tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo

Thông qua chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, sáng 1/6, TX. Hương Thủy tổ chức trao gà thương phẩm nhằm hỗ trợ, tạo sinh kế thoát nghèo bền vững cho một số hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo (trong vòng 36 tháng) trên địa bàn

Hỗ trợ gà thương phẩm tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo
Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế phối hợp với chiến trường Điện Biên (1953 - 1954)

Giữa năm 1953, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp có nhiều thay đổi quan trọng theo hướng thuận lợi cho ta hơn. Quân ta liên tiếp giành chiến thắng ở Hòa Bình, Tây Bắc, Thượng Lào… dồn địch vào thế bị động. Phong trào chiến tranh nhân dân phát triển mạnh ở khắp các vùng miền, vùng giải phóng được mở rộng thêm.

Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế phối hợp với chiến trường Điện Biên 1953 - 1954
A Lưới đảm bảo điều kiện thoát nghèo trong năm 2024

Sau 2 năm (2022 - 2023) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG), đến nay “bộ mặt” huyện A Lưới đã có nhiều khởi sắc, công tác giảm nghèo bền vững đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đảm bảo điều kiện thoát khỏi tình trạng nghèo trong năm 2024.

A Lưới đảm bảo điều kiện thoát nghèo trong năm 2024
Return to top