ClockThứ Bảy, 29/10/2022 19:52

Phát triển người tham gia và đôn đốc thu hồi nợ bảo hiểm xã hội

TTH.VN - Nội dung trên vừa được UBND tỉnh ban hành nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp… trên địa bàn tỉnh trong công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tăng cường công tác chỉ đạo phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tếTập huấn công tác kế hoạch tài chính và tổ chức cán bộ trong lĩnh vực bảo hiểm xã hộiPhấn đấu đạt chỉ tiêu về số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại các chợ truyền thống 

Theo đó, UBND tỉnh đã đưa ra chỉ tiêu cụ thể trong từng năm. Trong đó, năm 2022 phấn đấu có 134.481 người tham gia BHXH bắt buộc, 125.848 người tham gia BHTN và 1.141.323 người tham gia BHYT; năm 2023 phấn đấu có 142.062 người tham gia BHXH bắt buộc, 125.848 người tham gia BHTN và 1.147.772 người tham gia BHYT; Năm 2024 phấn đấu có 149.985 người tham gia BHXH bắt buộc, 141.388 người tham gia BHTN và 1.152.881 người tham gia BHYT. Các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN cụ thể từng năm cũng đã được giao cho từng đơn vị, đồng thời kế hoạch cũng giao số tiền nợ BHXH phải tính lãi chậm đóng hàng năm giảm 10% so với năm trước.

Về công tác thanh tra, kiểm tra đơn vị, doanh nghiệp (DN) chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ, nợ tiền đóng BHXH, đối với 3 tháng cuối năm 2022, BHXH tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra, trong đó tổ công tác liên ngành thu nợ BHXH, BHYT làm việc với DN nợ tiền đóng BHXH từ 6 tháng trở lên; Cục Thuế tỉnh thanh tra, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về thuế; Liên đoàn Lao động tỉnh giám sát việc thực thi pháp luật tại các DN. 

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền

Giai đoạn 2023- 2025, tùy vào tình hình thực tế, giao BHXH tỉnh chủ trì, tham mưu Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh giao số lượng cuộc thanh tra, kiểm tra của các đơn vị có liên quan thực hiện hàng năm. Kế hoạch cũng nêu rõ nhiệm vụ và giải pháp thực hiện đối với từng đơn vị có liên quan, trong đó tập trung các nội dung như tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường thanh tra, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, DN chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ, nợ tiền đóng BHXH; không vinh danh, khen thưởng đối với các đơn vị, DN vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT và tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các sở, ban, ngành liên quan.

Tin, ảnh: Thanh Hương

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nam Đông phát triển kinh tế vườn

Đặc thù của miền núi Nam Đông có nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế vườn. Tận dụng lợi thế này, các địa phương, người dân đầu tư phát triển sản xuất cây trồng, vật nuôi, mỗi ha cho thu nhập mỗi năm từ 55 triệu đồng trở lên.

Nam Đông phát triển kinh tế vườn
Cơ hội từ quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia

Lăng Cô - Cảnh Dương là một trong số 61 địa điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia (DLQG) vừa được quy hoạch. Đây là định hướng quan trọng trong quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam thời gian tới và cũng là cơ hội để du lịch Huế có thêm cơ hội thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Cơ hội từ quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia
Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Bên cạnh nhiều yếu tố, kinh tế ổn định đóng vai trò quan trọng trong việc đưa cuộc sống nhiều gia đình thoát khỏi diện nghèo, đảm bảo cả về vật chất và tinh thần. Trong đó, người phụ nữ đóng vai trò quan trọng "xây tổ ấm" cho gia đình, cho cộng đồng, xã hội.

Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

TIN MỚI

Return to top