ClockThứ Tư, 02/08/2023 07:55

Tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

TTH - Dù là cuộc tiếp dân định kỳ hay tiếp xúc cử tri…, điều mà người dân chờ đợi nhất là được gặp lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành các cấp để trình bày tâm tư, nguyện vọng của mình với mong muốn sớm được quan tâm, giải đáp, tháo gỡ khó khăn cho họ.

Hương Thủy: Cần tranh thủ ý kiến để sớm tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằngĐổi mới phương thức hoạt động của tổ chức ĐoànPhát huy vai trò tổ chức đảng trong các hợp tác xã

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nam Đông tiếp dân định kỳ để tháo gỡ khó khăn cho người dân 

Lắng nghe, thấu hiểu

Mới đây, bà Trần Thị Hoài Trâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nam Đông và Thường trực Huyện ủy Nam Đông đã có cuộc đối thoại trực tiếp với người dân xã Thượng Nhật.

Tại cuộc đối thoại, có 3 ý kiến, kiến nghị của người dân mà Bí thư Huyện ủy Nam Đông và các thành viên trong Thường trực Huyện ủy Nam Đông cần lưu ý để tập trung tháo gỡ cho người dân.

Đó là, chế độ chính sách đối với người có công, những trường hợp bệnh hiểm nghèo; việc đền bù sạt lở đất do Thủy điện Thượng Nhật xả lũ; nhà ở cho người có công theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ.

Sau khi tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của người dân, bà Trần Thị Hoài Trâm đã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ), Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Phòng Nội vụ huyện và UBND xã Thượng Nhật trả lời, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của người dân tại buổi tiếp công dân.

Đối với những ý kiến, kiến nghị còn vướng mắc chưa được giải quyết thỏa đáng tại buổi đối thoại, tiếp công dân, bà Trâm chỉ đạo Văn phòng Huyện ủy tham mưu ra Kết luận của Thường trực Huyện ủy để giao nhiệm vụ cho UBND huyện, các cơ quan liên quan và Đảng ủy, UBND xã Thượng Nhật sớm tiến hành kiểm tra, rà soát, xây dựng phương án giải quyết, xử lý dứt điểm và có văn bản trả lời cụ thể cho người dân.

Riêng với kiến nghị, phản ánh của người dân liên quan đến tiến độ đền bù diện tích đất ngập úng trong lòng hồ Thủy điện Thượng Nhật; đất bị sạt lở, cây nông nghiệp bị cuốn trôi vào mùa mưa lũ do Thủy điện Thượng Nhật kết hợp xả lũ, bà Trâm chỉ đạo Trung tâm PTQĐ huyện phối hợp với UBND xã Thượng Nhật rà soát tất cả các vướng mắc của người dân liên quan.

Đồng thời, giao UBND huyện có buổi làm việc với Công ty CP Đầu tư Thủy điện Miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy Thủy điện Thượng Nhật để thống nhất phương án xử lý dứt điểm các vướng mắc; yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc các nội dung công ty đã cam kết với huyện, xã và người dân.

Qua tiếp dân định kỳ, trước ý kiến, kiến nghị của người dân đến đời sống dân sinh như: Phân lô, tách thửa đất ảnh hưởng từ dự án treo tại TDP Xuân Tháp, phường Hương Xuân (TX. Hương Trà); đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hướng dẫn cụ thể khi thực hiện công tác thống kê thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh… UBND phường Hương Xuân và các phòng, ban chuyên môn của UBND TX. Hương Trà đã trực tiếp giải thích từng nội dung, ý kiến của công dân.

Bí thư Đảng ủy phường Hương Xuân - Nguyễn Tiến Giang đề nghị, TX. Hương Trà cần nhanh chóng hoàn thiện và đưa hệ thống điện, nước vào sử dụng tại khu tái định cư TDP Thanh Lương 4 để đảm bảo đời sống sinh hoạt cho người dân và đẩy nhanh tiến độ xây dựng mặt bằng, vỉa hè QL 1A (đoạn qua phường Hương Xuân) để đồng bộ cảnh quan với khu bán hàng nông sản của thị xã (khu vực gần cổng làng Thanh Lương).

Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX. Hương Trà Hà Văn Tuấn chỉ đạo, các phòng, ban, ngành thị xã và chính quyền địa phương tiếp tục rà soát các nội dung kiến nghị, phản ánh của người dân để tham mưu UBND TX. Hương Trà chỉ đạo, đôn đốc giải quyết theo quy định.

Với kiến nghị của UBND phường Hương Xuân về đưa hệ thống điện, nước vào sử dụng tại khu tái định cư TDP Thanh Lương 4, ông Tuấn đề nghị trong tuần, chủ đầu tư phải xử lý dứt điểm để đảm bảo đời sống sinh hoạt khi người dân vào ở.

Sau các buổi tiếp dân tại các phường, xã trên địa bàn, Ban Thường vụ Thị ủy Hương Trà ban hành các Thông báo kết luận để chỉ đạo UBND thị xã, các ngành và UBND các phường, xã giải quyết đạt 73/75 kiến nghị, phản ánh của người dân.

Từ thực tế ý kiến, kiến nghị của người dân xã Vinh Thanh (Phú Vang) có liên quan đến các tuyến đường bê tông giao thông nông thôn trên địa bàn xã xuống cấp; hệ thống thoát nước trên địa bàn chưa đồng bộ; cần thành lập các đội hình hỗ trợ người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến… Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Vang Trần Gia Công đã chỉ đạo đảng ủy, chính quyền địa phương và các phòng, ban của huyện giải quyết dứt điểm những phản ánh, kiến nghị của người dân.

Nghiêm túc tiếp thu, giải quyết dứt điểm

Việc tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân đã giúp lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở và các ngành chức năng kịp thời nắm bắt thêm tình hình tư tưởng, nguyện vọng và những kiến nghị xác đáng của người dân; từ đó kịp thời động viên, giải quyết thấu đáo mong mỏi của người dân, cũng như có những chỉ đạo, điều chỉnh kịp thời trong tổ chức thực hiện.

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VIII, diễn ra ngày 13/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương đánh giá, các ý kiến của cử tri phản ánh đúng các vấn đề mà dư luận xã hội đang rất quan tâm.

“Tính đến thời điểm hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện giải quyết, trả lời, cung cấp thông tin xong đối với 87 kiến nghị tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh, đạt tỷ lệ 100%”, ông Phương khẳng định.

Dù vậy, bà Nguyễn Thị Ái Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Đó là, việc xác định thẩm quyền, phân công giải quyết một số kiến nghị cử tri chưa đúng nên còn xảy ra tình trạng nội dung thuộc thẩm quyền các cơ quan này nhưng lại phân công cơ quan khác; công tác phối hợp giữa các ban ngành, chính quyền địa phương chưa chặt chẽ và kịp thời nên một số kiến nghị chưa có kết quả giải quyết cuối cùng; vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan chuyên môn với chính quyền địa phương. Nhiều kiến nghị của người dân và cử tri chưa có phương án giải quyết tối ưu…

Thiết nghĩ, ngoài đối thoại định kỳ, cán bộ lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở cần tổ chức đối thoại đột xuất với người dân để giải quyết kịp thời những vấn đề mới phát sinh ngay từ cơ sở; nghiêm túc tiếp thu và giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc, người dân quan tâm.

Từ đó, phân công rõ người, rõ cơ quan chịu trách nhiệm đối với từng phần việc cụ thể để sớm trả lời cho người dân hiểu rõ vấn đề. Người lãnh đạo cũng cần sẵn sàng lắng nghe những ý kiến trái chiều có tính phản biện cao để có hướng giải quyết thấu tình, đạt lý. Đó cũng là cách để tháo gỡ khó khăn từ cơ sở; đáp ứng sự kỳ vọng của người dân từ cấp lãnh đạo, người đứng đầu.

Bài, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tạo bứt phá cho vùng dược liệu có giá trị kinh tế cao

Đó là mục tiêu đặt ra tại hội nghị sơ kết 3 năm triển khai đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSVMN), giai đoạn I (2021-2025). Hội nghị do Bộ Y tế tổ chức trong hai ngày 14 và 15/5 tại Huế, được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành.

Tạo bứt phá cho vùng dược liệu có giá trị kinh tế cao
Món quà ý nghĩa từ... rác

Những chai dầu ăn, nước mắm, gói hạt nêm, hay cây xanh... được đổi từ những túi rác tái chế. Đó không những là món quà mọi người nhận từ các cơ sở hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) mà cũng là cách để bất cứ ai cũng có thể sẻ chia, góp phần chung tay giúp đỡ trẻ em, phụ nữ nghèo và góp phần bảo vệ môi trường. Bởi nguồn thu từ những bì rác tái chế đó được hội LHPN các cấp sử dụng trong việc nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi, giúp đỡ phụ nữ nghèo...

Món quà ý nghĩa từ  rác
Trao gần 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên khó khăn

Ngày 7/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Vang phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà cho đoàn viên Nguyễn Đức Cung, hiện đang công tác tại Trường THCS Vinh Xuân, có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Trao gần 100 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên khó khăn
Tích cực tháo gỡ 3 'điểm nghẽn' đối với phát triển giáo dục mầm non

Ngày 22/4, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 173/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo về “Đổi mới, phát triển giáo dục mầm non đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Tích cực tháo gỡ 3 điểm nghẽn đối với phát triển giáo dục mầm non
Return to top