ClockThứ Tư, 10/07/2024 14:48

Thu hút người dân vùng núi tham gia bảo hiểm

TTH - Là một trong hai huyện miền núi của tỉnh, đời sống của người dân trên địa bàn huyện A Lưới còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định. Để đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người dân, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện A Lưới triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng/nămNgười lao động tham gia BHXH từ sau 1/7/2025 không được rút BHXH 1 lầnRa quân hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7

Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình 

Giữa tháng 5/2024, BHXH huyện A Lưới phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu đóng trên địa bàn tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Kết quả, trong ngày đầu ra quân đã vận động được 30 người tham gia BHXH tự nguyện và khoảng 50 người tham gia BHYT. Đây là con số khá ấn tượng khi lâu nay, công tác vận động người dân tham gia 2 loại hình bảo hiểm này luôn gặp khó khăn khi nhiều người dân không có nguồn thu nhập ổn định. 

Tại lễ ra quân, BHXH huyện đã lồng ghép triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm, trong đó tập trung vào nhóm chủ thể tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, như: Hộ gia đình nông dân, người kinh doanh cá thể, tiểu thương, người buôn bán nhỏ tại các khu chợ, người bán hàng online chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; người lao động đang tạm hoãn hợp đồng lao động. Đặc biệt, chú trọng đến nhóm hộ gia đình thoát nghèo, thoát khỏi cận nghèo năm 2024 theo Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh; đối tượng người dân tộc thiểu số thoát khỏi vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị Định 75 của Chính phủ…

Theo Giám đốc BHXH huyện A Lưới, ông Võ Đại Quang, với quan điểm hệ thống an sinh xã hội phải đa dạng, toàn diện, có tính chia sẻ giữa Nhà nước, xã hội và người dân, đảm bảo sự bền vững và công bằng, vai trò, sứ mệnh của ngành BHXH trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quan trọng. Qua đó, góp phần tăng cường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Vì vậy, việc tăng tỷ lệ người dân tham gia các loại hình bảo hiểm đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện và sự phối hợp, đồng lòng, nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nên tính đến nay, toàn huyện có hơn 1.700 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 50.000 người tham gia BHYT. Để đạt được mục tiêu phát triển người tham gia, hướng tới mở rộng bao phủ BHXH, BHYT toàn dân, BHXH huyện yêu cầu các tổ chức dịch vụ thu xác định rõ nhóm chủ thể tiềm năng, vận dụng các hình thức truyền thông linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế để nâng cao tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT.

Theo lãnh đạo BHXH huyện A Lưới, để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thời gian tới đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; thu hút sự quan tâm, chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền lưu động nhằm giúp người dân, người lao động hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia các loại hình bảo hiểm, từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Ngọc Khánh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thu hút khách quốc tế mùa thấp điểm

Từ tháng 5 đến đầu tháng 9 hàng năm được xem là mùa thấp điểm khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng đang thực hiện nhiều giải pháp để thu hút du khách nước ngoài, nhất là những thị trường mục tiêu.

Thu hút khách quốc tế mùa thấp điểm
Thêm kênh tiếp nhận, tư vấn hiến mô tạng

Ngày 15/7, Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị thông báo công khai số điện thoại 0965.161.039 nhằm tiếp nhận, tư vấn, hướng dẫn thủ tục đăng ký hiến mô tạng.

Thêm kênh tiếp nhận, tư vấn hiến mô tạng
Lợi ích khi tham gia tổ hội nông dân trồng sen

Trở thành thành viên của Tổ hội nông dân trồng sen Thủy Lương (TX. Hương Thủy), hội viên, nông dân có cơ hội, điều kiện để học tập kinh nghiệm sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế gia đình.

Lợi ích khi tham gia tổ hội nông dân trồng sen
Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động

Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết với doanh nghiệp (DN) trong việc tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại để đưa chủ trương, chính sách bảo hiểm đến với các DN và người lao động (NLĐ) một cách trực tiếp, hiệu quả nhất.

Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động
Return to top