ClockThứ Bảy, 06/04/2024 15:21

Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới

Chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam là biểu tượng của phong trào giải phóng các dân tộc thuộc địa, các dân tộc bị áp bức, bóc lột trên thế giới. Đây là lời khẳng định của Giáo sư Ezequiel Ramoneda, điều phối viên Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CESEA) thuộc Viện quan hệ quốc tế Đại học quốc gia La Plata Argentina (UNLP).

Báo Nhân Dân giới thiệu Đợt thông tin đặc biệt về Chiến thắng Điện Biên PhủPhát động Tháng Âm nhạc kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

 Ngày 7/5/1954, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, toàn bộ tập đoàn cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ đã bị quân ta tiêu diệt, lá cờ "Quyết chiến quyết thắng" đang phấp phới bay trên nóc hầm Tướng De Castries. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), Giáo sư Ramoneda đã có cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Buenos Aires về giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện này đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Ông Ramoneda khẳng định chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, là biểu tượng tinh thần của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và giành độc lập của tất cả các nước thuộc địa trong hoàn cảnh tương tự, không chỉ với các quốc gia là thuộc địa của Pháp khi đó. Chiến thắng này của dân tộc Việt Nam không chỉ là nguồn cổ vũ, động viên, mà còn là minh chứng cho việc những nỗ lực và hy sinh vượt khó khăn, gian khổ của một dân tộc luôn đấu tranh vì độc lập, tự do sẽ giành thắng lợi.

Giáo sư Ramoneda đánh giá, trong hoàn cảnh quốc gia nghèo khó, quân đội non trẻ, không có vũ khí tối tân, hiện đại nhưng dân tộc Việt Nam vẫn đoàn kết chặt chẽ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, với đầu óc tổ chức, khôn khéo trong công tác chiến thuật và hậu cần, đã tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân, giành thắng lợi vẻ vang trước quân đội Pháp rất hiện đại và hùng mạnh. Đường lối chính trị và quân sự đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo lý luận chủ nghĩa Mác – Lênin trong điều kiện thực tế Việt Nam, đóng vai trò vô cùng quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cũng theo Giáo sư Ramoneda, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, sức mạnh đại đoàn kết và sự quyết tâm của dân tộc Việt Nam đã được phát huy ở mức cao nhất. Trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc cách mạng Việt Nam, nhân tố quyết định thành công là mối quan hệ máu thịt giữa Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam, như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề cập trong bài viết hồi tháng 2 vừa qua với tựa đề: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”.

Theo baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

70 năm Hiệp định Geneva: Hiệp định mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới

Theo Tổng biên tập tờ Resumen Latinoamericano của Argentina, ông Carlos Aznarez, cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954, việc đàm phán và ký kết Hiệp định Geneve ngày 21/7/1954, cách đây 70 năm, là một mốc son lịch sử của dân tộc Việt Nam và có ý nghĩa thời đại sâu sắc.

70 năm Hiệp định Geneva Hiệp định mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới
Lực lượng vũ trang huyện Phú Lộc: Lá cờ đầu trong phong trào Thi đua Quyết thắng

Điểm nổi bật của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phú Lộc trong quá trình triển khai thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT) luôn gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, lồng ghép, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, Cuộc vận động “Quản lý khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”…

Lực lượng vũ trang huyện Phú Lộc Lá cờ đầu trong phong trào Thi đua Quyết thắng
Lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng

Nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua Quyết thắng, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường An Đông (TP. Huế) luôn ra sức thi đua lập thành tích bằng phong trào, hoạt động cụ thể và thiết thực.

Lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng
Chủ nhật vì cộng đồng

Từ phong trào Ngày Chủ nhật xanh, những hành động đẹp, thiện nguyện đã lan tỏa trong đời sống thường nhật.

Chủ nhật vì cộng đồng

TIN MỚI

Return to top