ClockThứ Tư, 08/11/2023 10:37

Đảm bảo an toàn cho trẻ em mùa mưa lũ

TTH - Trang bị những kỹ năng cơ bản nhất để phòng, chống đuối nước và các rủi ro có thể xảy ra vào mùa mưa lũ là vô cùng cần thiết, nhất là với trẻ em, những đối tượng rất dễ bị tổn thương do rủi ro thiên tai.

An toàn cho du khách mùa mưa lũGấp rút ứng phó mưa lớn trên lưu vực sông HươngTiếp tục hạ mực nước hồ chứa để đón lũ

 Phụ huynh cần chủ động để phòng tránh tai nạn mùa mưa lũ cho con em mình

Đầu tháng 10, một vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra tại bãi tắm biển xã Giang Hải (huyện Phú Lộc). Nạn nhân là hai em N.V.H. và N.H. P. T., học sinh tại một trường THCS trên địa bàn. Thời điểm khi hai em gặp nạn, khu vực bãi tắm biển Giang Hải đang có sóng lớn sau áp thấp nhiệt đới. Trong lúc đang tắm, hai em bị sóng cuốn ra xa dẫn đến đuối nước, tử vong.

Mới đây, tại huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình), một trường hợp đuối nước khác cũng đã xảy ra. Bé trai P.A.K. đang chơi trước mương nước gần nhà (bị ngập nước do mưa lũ dài ngày) thì không may bị té ngã. Khi người nhà phát hiện thì bé K. đã đuối nước, tử vong.

Em N.V.H., em N.H. P. T. và bé K. không phải là những trường hợp trẻ em tử vong duy nhất trong mùa bão lũ năm nay. Vào cuối tháng 10, trong khi trời mưa lớn, nước lũ lên, em N.V.D. trú tại huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) đã bị đuối nước tử vong khi sẩy chân vào vũng nước sâu lúc đang đi bộ trên đoạn đường ngập. Cũng tại tỉnh Hà Tĩnh, vào đầu tháng 11 này, em L.T.A. đã không may bị nạn dẫn đến tử vong do sẩy chân xuống đồng ruộng ngập nước lụt.

Theo Bộ Y tế, đuối nước là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 – 14 tuổi tại Việt Nam. Bởi thế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 với mục tiêu giảm số trẻ tử vong do đuối nước cũng như tăng cường dạy kỹ năng an toàn, dạy bơi cho trẻ em.

Được triển khai có hiệu quả, tỷ lệ trẻ em đuối nước có giảm, song vẫn còn gần 2.000 trẻ đuối nước mỗi năm. Đây là thực trạng đáng báo động, không chỉ vào mùa hè mà còn diễn biến phức tạp vào những tháng cuối năm, nhất là các tỉnh miền Trung, trong đó có Thừa Thiên Huế, nơi đang vào mùa mưa lũ.

Theo đại diện Hội Bảo vệ quyền trẻ em (BVQTE) tỉnh, mặc dù số trẻ em tử vong do đuối nước có xu hướng giảm nhưng vẫn còn nhiều trường hợp các em gặp tai nạn đáng tiếc vào mùa mưa lũ. Bởi thế, công tác đảm bảo an toàn cho trẻ em vào thời điểm này là vô cùng quan trọng để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, Chủ tịch Hội BVQTE tỉnh cho biết: “Song song với các hoạt động đồng hành, dạy kỹ năng an toàn, dạy bơi, một điều quan trọng không kém đó là các bậc phụ huynh cần dạy cho trẻ nhận biết những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước và các rủi ro khác, như những nơi có dòng nước chảy xiết, những con đường hoặc khu vực có nước lũ lên nhanh, những địa hình tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, trơn trượt, sạt lở...”.

Những địa bàn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ về tai nạn đuối nước, tai nạn do thiên tai thì phụ huynh lại phải càng có ý thức hơn nữa trong việc giám sát, bảo vệ con em mình, nhất là trong các thời điểm lũ lụt, bão. Trẻ em vốn hiếu động, thích tò mò, khám phá và chưa có nhiều kiến thức, kỹ năng về phòng tránh tai nạn. Bởi thế phụ huynh không nên chủ quan, để các em di chuyển, vui chơi ở những khu vực có địa hình phức tạp như biển, ao hồ, sông suối mà không có sự giám sát của người lớn.

Để hạn chế thấp nhất rủi ro do thiên tai đối với trẻ em, sự sát sao, nỗ lực của nhà trường và các ngành chức năng là vô cùng cần thiết trong việc tuyên truyền, giáo dục những kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ em trong mùa mưa bão, mùa lũ. Bên cạnh đó, sự chủ động, không chủ quan của phụ huynh là không thể thiếu.

Bài, ảnh: Mai Huế
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh:
Tiếp cận đa ngành để hỗ trợ kịp thời

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, sức khỏe tâm thần (SKTT) ở lứa tuổi học sinh là một trong vấn đề nổi bật và cấp bách, cần được đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội ngày càng phát triển và thời đại công nghệ thông tin 4.0.

Tiếp cận đa ngành để hỗ trợ kịp thời
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Cách giảm ho bổ phổi mùa trái gió trở trời hiệu quả an toàn

Thời tiết thường xuyên thay đổi, đặc biệt là vào mùa mưa gió làm cho nhiều người phải đối mặt với các vấn đề về đường hô hấp như ho, đờm, đau rát họng. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả và an toàn, nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên về việc sử dụng Thiên Môn Bổ Phổi Premium – sản phẩm hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường hô hấp từ thiên nhiên.

Cách giảm ho bổ phổi mùa trái gió trở trời hiệu quả an toàn
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: An toàn và nghiêm túc

Chiều 28/6, sau khi kết thúc môn thi ngoại ngữ, trên 12.800 thí sinh trong toàn tỉnh đã hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Đến thời điểm này, kỳ thi đã được tổ chức thành công, đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 An toàn và nghiêm túc

TIN MỚI

Return to top