ClockThứ Năm, 16/03/2023 08:27

Đề xuất xây dựng ở Hà Trữ miếu thờ gắn với bia chiến thắng Thanh Lam Bồ

TTH - Báo Thừa Thiên Huế từ ngày 24 đến 25/2/2023 có đăng loạt bài Khúc bi hùng ở Hà Trữ của nhà báo Phạm Hữu Thu. Sau khi báo đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Hồ Xuân Mãn đã có thư gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND Thừa Thiên Huế; Thành ủy Huế, Huyện ủy Phú Vang, Sở Văn hóa & Thể thao, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Báo Thừa Thiên Huế... về việc đề nghị nghiên cứu đề xuất xây dựng ở Hà Trữ miếu thờ gắn với bia chiến thắng Thanh Lam Bồ.

Khúc bi hùng ở Hà Trữ - kỳ 2: Cần công nhận di tích lịch sửKhúc bi hùng ở Hà Trữ

leftcenterrightdel
Bài báo “Khúc bi hùng ở Hà Trữ” đã được đăng tải trên Báo Thừa Thiên Huế. Ảnh: MC 

Theo nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Hồ Xuân Mãn, thì "Sau khi đọc bài “Khúc bi hùng ở Hà Trữ” của nhà báo Phạm Hữu Thu (đăng trên Báo Thừa Thiên Huế ngày 24 - 25/2/2023) thuật lại chuyện hàng trăm người, chủ yếu là thanh niên, sinh viên, học sinh, các nữ dân công mới tham gia cách mạng từ Huế rút về Vinh Thái (nay là xã Phú Gia), huyện Phú Vang bị Mỹ, Ngụy sát hại sau Tết Mậu Thân - 1968, tôi rất xúc động.

Bằng chứng cứ thuyết phục, tác giả đã chỉ rõ tội ác của kẻ thù.

Là người cùng chủ trì hội thảo khoa học do Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm Cuộc tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân - 1968, tôi đã từng nghe về cuộc tàn sát này nhưng vì chưa tìm được nhân chứng nên chưa có điều kiện làm rõ; trong khi đó bộ máy tuyên truyền của các thế lực thù địch cố tình xuyên tạc về Mậu Thân...”.

Đảng ta chủ trương gác lại quá khứ, hướng về tương lai nhưng không được quên sự thật lịch sử. Do đó theo đồng chí Hồ Xuân Mãn, các cấp, các ngành hữu quan cần xem xét, nghiên cứu đề xuất xây dựng ở Hà Trữ miếu thờ gắn với bia chiến thắng Thanh Lam Bồ thành một cụm bia tưởng niệm của 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

TS
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cảng Chân Mây: Hai mươi năm xây dựng & trưởng thành

Những năm đầu của thập niên 90, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo đẩy nhanh việc tìm kiếm các địa điểm có thể xây dựng cảng nước sâu dọc theo duyên hải Việt Nam; đặc biệt chú ý việc tìm đầu ra cho các tỉnh miền Trung vốn không thuận lợi về giao thông đối ngoại. Nhóm chuyên gia của Phân viện Vật lý TP. Hồ Chí Minh gồm TS. Trương Đình Hiển, TS. Nguyễn Sỹ Hồng và kỹ sư Bùi Hữu Nghĩa đã tiến hành khảo sát một loạt địa điểm, trong đó có vịnh Chân Mây của Thừa Thiên Huế.

Cảng Chân Mây Hai mươi năm xây dựng  trưởng thành
Đoàn kết, tập trung xây dựng, phát triển Đại học Huế

Đó là một trong những định hướng được chia sẻ tại Đại hội Công đoàn Cơ quan Đại học (ĐH) Huế lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra ngày 26/5. Mục tiêu cao nhất mà Công đoàn Cơ quan ĐH Huế hướng đến là góp phần xây dựng và phát triển ĐH Huế thành ĐH Quốc gia.

Đoàn kết, tập trung xây dựng, phát triển Đại học Huế

TIN MỚI

Return to top