ClockThứ Năm, 19/11/2015 10:21

ĐSQ Vương quốc Oman tại Việt Nam kỷ niệm 45 năm ngày Quốc khánh

TTH.VN - Quan hệ Oman - Việt Nam đang bước những bước tiến vững chắc kể từ khi hai bên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992

Tối 18/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Oman tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 45 ngày Quốc khánh Vương quốc Oman (18/11/1970-18/11/2015).

Tới dự lễ kỷ niệm có ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, các vị đại sứ, đại biện, đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

dsq vuong quoc oman tai viet nam ky niem 45 nam ngay quoc khanh hinh 0
Ngài Sultan bin Saif bin Hilal Al Mahrouqi, Đại sứ Vương quốc Hồi giáo Oman tại Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Ngài Sultan bin Saif bin Hilal Al Mahrouqi, Đại sứ Vương quốc Hồi giáo Oman tại Việt Nam, cho biết: Vào ngày 18/11 hàng năm, Vương quốc Hồi giáo Oman tổ chức kỷ niệm ngày Phục hưng dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Qaboos bin Said. 

Theo đó, trong suốt thời kỳ thịnh trị của Quốc vương, Oman đã đạt được nhiều thành tựu trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội, đưa vị thế Oman ngày càng cao trên trường quốc tế và được công nhận như một quốc gia có nền chính trị ổn định và hội tụ đầy đủ các yêu cầu phát triển.

dsq vuong quoc oman tai viet nam ky niem 45 nam ngay quoc khanh hinh 1
Pháo đài Nakhal là một trong những pháo đài có lịch sử lâu đời nhất ở Vương quốc Oman.

Quan hệ Oman - Việt Nam đang bước những bước tiến vững chắc kể từ khi hai bên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó có Hiệp định về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu đầu tư, Hiệp định thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Oman - Việt Nam, Hiệp định Trao đổi thương mại, Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định Vận tải hàng không, Hiệp định về việc thành lập nhóm tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao, cũng như biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động.

Hai chính phủ đang tiếp tục nỗ lực mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, du lịch, giao thông, cảng biển, viễn thông, đào tạo cao học, y tế, văn hóa và truyền thông, đồng thời cam kết vượt qua các thách thức, khai thác mọi tiềm năng và tạo những cơ hội mới vì sự hợp tác chung giữa Oman và Việt Nam.

dsq vuong quoc oman tai viet nam ky niem 45 nam ngay quoc khanh hinh 2
Ngài Đại sứ Sultan bin Saif bin Hilal Al Mahrouqi và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Vũ Hồng Nam.

Trong lời phát biểu của mình, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước, 2 nước luôn ủng hộ nhau trên những diễn đàn quốc tê. 

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nói: “Nhân dịp này, tôi xin chuyển lời cảm ơn tới chính phủ Oman đã ủng hộ Việt Nam trong việc ứng cử vào các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Nhân quyền và Hội đồng Kinh tế xã hội của Liên Hợp Quốc. Về kinh tế, mặc dù trao đổi thương mại còn ở mức khiêm tốn, nhưng tôi cho rằng, 2 nước có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và lao động. Trong thời gian tới 2 nước cần thúc đẩy nhiều hơn nữa để đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt lên tầm cao mới”./.

dsq vuong quoc oman tai viet nam ky niem 45 nam ngay quoc khanh hinh 3
Ngài Sultan bin Saif bin Hilal Al Mahrouqi, ông Vũ Hồng Nam chụp ảnh lưu niệm với các vị đại sứ, đại biện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Oman là quốc gia ven biển nằm bên bờ Đông Nam của Bán đảo Arab. Vương quốc Oman và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Hai nước bắt đầu trao đổi đại sứ không thường trú, đến năm 2010 Vương quốc Oman đã đề nghị mở Đại sứ quán tại Hà Nội và đến tháng 9/2012 đã chính thức bổ nhiệm đại sứ thường trú tại Việt Nam.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhiều chính sách kinh tế nổi bật hiệu lực từ 1/4

Một số chính sách liên quan đến kinh tế như quy định về bảo lãnh nhà ở; hướng dẫn hoàn thuế giá trị gia tăng đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện... sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/4/2023.

Nhiều chính sách kinh tế nổi bật hiệu lực từ 1 4
Giải pháp & biện pháp

Đây không phải là lần đầu rừng ở Nam Đông nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung bị tàn phá, xâm hại...

Giải pháp  biện pháp
Return to top