ClockThứ Ba, 23/04/2024 19:40

Lồng ghép các chương trình, nguồn lực giảm nghèo bền vững

TTH.VN - Chiều 23/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh (gọi tắt Chương trình), đồng thời đưa ra những giải pháp giảm nghèo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế trong thời gian đến.

Thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận A Lưới thoát khỏi huyện nghèo quốc giaChủ động nắm bắt tình hình, phối hợp giảm nghèo bền vữngKhông ai đứng ngoài cuộc trong nhiệm vụ giảm nghèo

 Các công trình hạ tầng được đầu tư góp phần giảm nghèo bền vững cho địa phương

Toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình, Nghị quyết số 11 về Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 của Tỉnh ủy, công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả khích lệ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm liên tục qua các năm từ 4,93% năm 2021 xuống còn 2,27% năm 2023, bình quân hàng năm giảm 1,33%, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm đề ra.

Tỷ lệ hộ nghèo huyện A Lưới giảm từ 49,98% năm 2021 xuống còn 24,3% cuối năm 2023, bình quân hàng năm giảm 8,56%, vượt chỉ tiêu theo Quyết định số 90 của Thủ tướng Chính phủ đề ra (hàng năm giảm từ 4-5%). Giai đoạn 2021-2025, có 7 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, đến nay có 3/7 xã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới. Người nghèo, người yếu thế đều được tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội cơ bản, các chính sách như: tín dụng ưu đãi, bảo hiểm y tế, giáo dục, nhà ở, tiền điện, đào tạo nghề, trợ giúp pháp lý… 

 Nhiều mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sinh kế giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững

Hội nghị cũng nêu bật những dự án, mô hình, giải pháp giảm nghèo, chương trình lồng ghép... của các ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội như: Chăm lo cho người nghèo và vận động Quỹ vì người nghèo, dòng họ, làng bản không có hộ nghèo, các dự án/mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, chính sách cho vay vốn thoát nghèo, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế... được triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó đã cải thiện và nâng cao điều kiện sống của người nghèo, hộ nghèo, góp phần ổn định đời sống của người dân.

Đánh giá kết quả, thành tựu trong công tác giảm nghèo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận đây là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân. Công tác chỉ đạo điều hành, triển khai các chính sách đến với đối tượng thụ hưởng đảm bảo hiệu quả, đúng quy định. Công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện chương trình cũng được các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Huy động, lồng ghép các nguồn lực

Để giảm tỷ lệ hộ nghèo theo mục tiêu đề ra và giảm nghèo bền vững, nhiều ý kiến tại hội nghị cũng đề xuất cần tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách giảm nghèo, các dự án liên quan đến người nghèo, hộ nghèo có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp tình hình thực tế.

Các ngành, các địa phương tập trung, ưu tiên nguồn lực theo hướng ưu tiên các chương trình, dự án mang lại hiệu quả cao như hỗ trợ vốn sản xuất, nhà ở, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo… Lồng ghép hoạt động tín dụng chính sách xã hội với hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao khoa học công nghệ. Trong quá trình thực hiện, cần phân cấp, trao quyền cho địa phương, cơ sở và sự tham gia của người dân trong suốt quá trình xây dựng và thực hiện chương trình.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh, tỉnh cần ưu tiên cân đối nguồn vốn đối ứng ngân sách địa phương, huy động nguồn lực để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của Chương trình. Chú trọng các giải pháp để làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giải quyết đất, vốn sản xuất và có chính sách đặc thù đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người không có khả năng lao động cũng như các đối tượng yếu thế khác.

Đối với huyện A Lưới và các xã thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn, Thứ trưởng Lê Văn Thanh lưu ý tỉnh cần nghiên cứu, có giải pháp cụ thể về giảm nghèo, tránh tình trạng giảm nghèo không bền vững, tỷ lệ tái nghèo cao.

 Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp giảm nghèo bền vững

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao Bằng khen khen thưởng đối với 10 tập thể và 9 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau, đồng thời góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới.

Bài, ảnh: HOÀI THƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảng bộ Sở LĐTB&XH:
Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 và trao huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

Chiều 22/5, Đảng bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lễ trao huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 và trao huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Đối thoại với 300 công nhân lao động về các chính sách xã hội

Chiều 15/5, Liên đoàn Lao động huyện Phú Vang phối hợp Công đoàn Khu kinh tế Công nghiệp (KTCN) tỉnh tổ chức hội nghị “Đối thoại Tháng 5” với công nhân lao động trên địa bàn huyện Phú Vang. 300 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trên địa bàn huyện tham gia.

Đối thoại với 300 công nhân lao động về các chính sách xã hội
Tuyên dương những “bông hoa” trong vườn Bác

20 cá nhân tiêu biểu về dự hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh tổ chức ngày 15/5 là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Tuyên dương những “bông hoa” trong vườn Bác
Siết quy trình để đảm bảo an toàn lao động

Chỉ trong vòng 1 tháng, hai vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại Yên Bái và Đồng Nai, gây những tổn thất lớn về người. Điểm chung của hai vụ việc này cùng nhiều vụ tai nạn lao động khác là quy trình về an toàn lao động đã không được tuân thủ nghiêm túc, cộng với công tác kiểm soát bị lơ là, từ đó dẫn tới những tai nạn thương tâm.

Siết quy trình để đảm bảo an toàn lao động
Biểu dương công nhân, lao động giỏi ngành Y tế năm 2024

Trong Tháng Công nhân, các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mang đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động. Nhiều công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao mang đến món quà tinh thần cho đoàn viên, người lao động; thăm hỏi động viên và trao hỗ trợ cho những đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn.

Biểu dương công nhân, lao động giỏi ngành Y tế năm 2024
Return to top