ClockThứ Tư, 31/05/2023 10:36

Không giảm án cho cho nguyên giám đốc nhượng quyền khai thác chợ như bán… “vịt trời”

TTH.VN - Do bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ án phạt nên Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao Đà Nẵng đã tổ chức xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (SN 1977, trú quận bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhượng quyền khai thác chợ như bán… “vịt trời”

leftcenterrightdel
Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn tại phiên tòa xét xử phúc thẩm  

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Tuấn không đưa ra được tài liệu, chứng cứ hay tình tiết gì mới. Vì vậy Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của bị cáo, tuyên phạt bị cáo Tuấn 12 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2018-1/2019, Công ty TNHH MTV Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế (Công ty VTP) được hình thành từ việc Tuấn mua lại Công ty CP Đầu tư Trung Quý; được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp lần đầu vào tháng 12/2015 do Tuấn đứng tên, giữ chức vụ chủ tịch và là người đại diện pháp luật của công ty.

Đến tháng 5/2016, Tuấn bán lại Công ty VTP cho bà Cao Thị M. Đ. và được bà Đ. ký hợp đồng lao động, bổ nhiệm giữ chức vụ chủ tịch và là người đại diện pháp luật của công ty. Tuấn có trách nhiệm quyền hạn theo điều lệ công ty và chịu sự điều hành của chủ sở hữu công ty.

Do cần tiền sử dụng mục đích cá nhân nên tháng 7/2018, Tuấn (lúc này giữ chức vụ giám đốc công ty) bịa đặt thông tin muốn có tiền đầu tư chợ tại Hà Nội để mượn 800 triệu đồng của bà Nguyễn Thị N. Y. Bà Y là tiểu thương kinh doanh tại chợ Phú Bài và biết Tuấn đang làm Chủ tịch Công ty VPT nên tin tưởng cho Tuấn vay số tiền trên.

Tuấn thường xuyên vắng mặt ở công ty nên tháng 8/2018, bà Y. nhiều lần đến trụ sở công ty để đòi nợ. Tuấn không có tiền trả nợ nên tiếp tục lợi dụng việc đang giữ chức vụ chủ tịch và là người đại diện pháp luật của công ty để tự mình đưa ra nhiều thông tin gian dối về việc chuyển nhượng quyền quản lý, khai thác chợ Phú Bài để tiếp tục lừa đảo.

Cam kết và thỏa thuận với bà Y. sẽ chuyển quyền quản lý khai thác chợ Phú Bài cho bà vào cuối năm 2018 sau khi kết thúc thanh lý với một công ty khác. Hợp đồng với bà Y. trong thời gian 10 năm với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng.

Số tiền 800 triệu đồng Tuấn đã mượn trước đó, cả hai thống nhất sẽ chuyển thành tiền thanh toán hợp đồng giao khoán khi chưa được chủ sở hữu công ty là bà Đ. đồng ý, phê duyệt. Tin lời Tuấn, bà Y. đã 4 lần chuyển cho Tuấn số tiền 1,240 tỷ đồng.

Về phía bà Y. có quen biết trước với ông Hồ Nam H. (chủ sở hữu một công ty khác ở TX. Hương Thủy) nên thỏa thuận với ông H. cùng nhau góp vốn thực hiện quản lý khai thác chợ Phú Bài thì ông H. đồng ý. Ông H. và bà Y. thống nhất sẽ góp vốn với tỷ lệ 50:50, sử dụng pháp nhân công ty ông H. để ký hợp đồng giao khoán.

Các bên ký kết hợp đồng giao khoán, bà Y. góp vốn 3 tỷ đồng, ông H. góp vốn 600 triệu đồng. Ông H. và bà Y. chuyển trước 2,7 tỷ đồng cho Tuấn. Để tạo niềm tin, Tuấn ký hợp đồng thế chấp tài sản (không có công chứng) là 1.000m2 đất trống và 300m2 ki-ốt B tầng 2 chợ Phú Bài cho Công ty của ông H. đảm bảo dân sự số tiền 2,7 tỷ đồng đưa cho bà Y. để bà tin tưởng giao nốt số tiền 900 triệu đồng. 

Sau đó, bà Y. và ông H. giao tiền, tài sản và trừ tiền mượn nợ cho Tuấn. Tổng số tiền Tuấn chiếm đoạt để tiêu xài vào mục đích cá nhân 3,6 tỷ đồng.

Số tiền Tuấn chiếm đoạt này, Tuấn không chuyển về cho công ty VTP. Quá thời hạn không được sở hữu chợ Phú Bài, ông H. và bà Y. viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tuấn.

Tại tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, hành vi đưa thông tin gian dối, vượt chức năng, quyền hạn được giao để lừa các bị hại ký kết hợp đồng sau đó chiếm đoạt tiền mà họ chuyển giao nêu trên của Nguyễn Văn Tuấn đã vi phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Tuấn 12 năm 6 tháng tù.

Sau khi phiên toà kết thúc, bị cáo Tuấn có đơn kháng cáo xin xem xét lại tội danh và được điều tra lại.

Tin, ảnh: THÁI SƠN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lợi dụng mối quan hệ thân quen để chiếm đoạt 5 tỷ đồng

Chiều 3/10, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh về việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Đình Quốc, nguyên cán bộ một ngân hàng ở Huế về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lợi dụng mối quan hệ thân quen để chiếm đoạt 5 tỷ đồng
Tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh qua phiên tòa xét xử lưu động

Ngày 23/9, tại Trường THPT A Lưới, Viện Kiểm sát Nhân dân và Tòa án Nhân dân huyện A Lưới phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với Hồ Văn Tâm (SN 2000, trú tại thị trấn A Lưới) và Hồ Xuân Hải Dương (SN 2002), trú tại xã Hồng Hạ, huyện A Lưới.

Tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh qua phiên tòa xét xử lưu động
Nhận án tù chung thân vì vận chuyển ma túy

Ngày 22/9, Tòa án Nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy” đối với Nguyễn Văn Huyền Đức (SN 1997, trú tại phường Tây Lộc, TP. Huế).

Nhận án tù chung thân vì vận chuyển ma túy

TIN MỚI

Return to top