ClockThứ Tư, 17/04/2024 12:12

Lên án hành vi báo thông tin giả

TTH - Theo lực lượng chức năng, có không ít người dân đã gọi điện đến số điện thoại của các đơn vị 113 (cảnh sát phản ứng nhanh), 114 (cứu hỏa), 115 (hỗ trợ cấp cứu) và các đơn vị công an để báo thông tin giả, tin không đúng sự thật gây phiền toái, tốn công sức, vật chất; gây bất ổn đến tình hình xã hội.

Uống rượu say, trình báo sai sự thật

 Công an phường Thủy Xuân (TP. Huế) làm việc với người đàn ông báo thông tin giả, sai sự thật

Mới đây, Công an phường Thủy Xuân (TP. Huế) đã làm rõ hành vi của một người đàn ông có dấu hiệu say xỉn do uống rượu bia đã tự ý gọi điện thoại đến đường dây nóng của Công an tỉnh để trình báo, bị đối tượng xấu đổ keo, dán sắt vào ổ khóa cửa cổng nhà mình với ý đồ xấu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an TP. Huế đã chỉ đạo Công an phường Thủy Xuân và các lực lượng nghiệp vụ khác đến hiện trường để xác minh, điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng công an xác định, tin báo của người đàn ông này là sai sự thật. Người đàn ông này có sử dụng rượu bia, có dấu hiệu say xỉn đã tự ý gọi điện đến đường dây nóng của Công an tỉnh.

Thời gian qua, trực ban Cảnh sát 113 Công an tỉnh đã tiếp nhận hàng trăm cuộc điện thoại; trong đó, nhiều tin báo nội dung về các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Trong số đó, có nhiều cuộc gọi nội dung trêu đùa, báo tin giả, tin không đúng sự thật.

“Nhận được nguồn tin báo, đơn vị đã phải huy động các lực lượng khác để phối hợp, nhằm giải quyết sự việc một cách nhanh nhất. Để mang lại hiệu quả cao và kịp thời, các đơn vị không chỉ huy động cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ, mà còn huy động phương tiện, trang thiết bị để đến hiện trường giải quyết vấn đề.

Nếu như đó là tin báo sai sự thật, chỉ vì mục đích trêu đùa, hay vì lý do nào khác thì rất mất công và tiêu tốn kinh phí của Nhà nước. Các trường hợp người dân cố tình báo thông tin giả, sai sự thật, đùa vui… chúng tôi đều phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ khác để xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, một cán bộ Cảnh sát 113 Công an tỉnh chia sẻ. 

Những hành vi này làm nhiễu loạn thông tin, không chỉ gây căng thẳng, ức chế cho cán bộ, chiến sĩ trực tổng đài, mà còn gây ảnh hưởng đến công tác điều động lực lượng khi có vụ việc gây rối về an ninh trật tự xảy ra. Dù là trường hợp nào và xuất phát từ nguyên nhân gì, việc báo tin giả hay trình báo sai sự thật với cơ quan Nhà nước đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Đường dây nóng 114 hoạt động 24/24 giờ trong ngày, tiếp nhận cuộc gọi của người dân yêu cầu cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra cháy, nổ, mắc kẹt, đuối nước… Mặc dù là đường dây dành cho những tình huống khẩn cấp, nhưng vẫn bị nhiều người vô ý thức gọi đến bỡn cợt, trêu chọc, thậm chí là báo tình huống khẩn cấp giả, làm lãng phí nhân lực, vật lực của ngành công an. Trò đùa thiếu văn hóa này không chỉ vi phạm pháp luật mà gây ra những ẩn họa khó lường.

Tổng đài Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh cũng xảy ra tình trạng người dân báo thông tin giả, thông tin không đúng sự thật. Tiếp nhận thông tin, đơn vị này phải điều xe cấp cứu cùng đội ngũ y tá, bác sĩ khẩn cấp đến hiện trường để mong được cấp cứu người bị bệnh đột xuất hoặc tai nạn. Từ thông tin không đúng sự thật hoặc tin báo giả của người dân đã làm tiêu hao nhân lực, vật lực; ảnh hưởng đến quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh đề nghị, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; chú ý tăng cường quản lý, giáo dục con, em mình tuyệt đối không được phép gọi điện quấy rối, trêu đùa, nháy máy, báo tin giả, có lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm lực lượng công an đang làm nhiệm vụ tại tổng đài 113 và các tổng đài khác như 114, 115…

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ, các đơn vị liên quan để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ, nhằm phát hiện, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm báo thông tin giả đến số tổng đài 113, 114, 115.

Theo Điều 7, Nghị định 144/2021/ND-CP ngày 31/12/2021 quy định: Người nào có hành vi báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; gọi điện thoại đến số điện thoại khẩn cấp 111, 113, 114, 115 hoặc đường dây nóng của cơ quan, tổ chức để quấy rối, đe dọa, xúc phạm thì bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng. Phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Không báo cháy, sự cố, tai nạn hoặc ngăn cản, gây cản trở việc thông tin báo cháy, sự cố, tai nạn; báo cháy giả, báo tin sự cố, tai nạn giả.
Bài, ảnh: Tâm Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngăn chặn hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn trái phép

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh nổi lên tình trạng doanh nghiệp (DN) mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ và trốn thuế, không chỉ gây thất thu cho ngân sách nhà nước (NSNN) mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

Ngăn chặn hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn trái phép
CHỐNG THẤT THU THUẾ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: Kỳ 1: Nhận diện hành vi trốn thuế

Số liệu được cung cấp tại diễn đàn toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2024 cho thấy, nước ta có 90% người dùng internet có tham gia mua sắm trực tuyến, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử những năm gần đây luôn ở mức trên 20%/năm. Điều này cho thấy xu hướng mua, bán trên các nền tảng số đang chiếm được ưu thế nhất định. Tuy nhiên, số thuế nộp ngân sách nhà nước từ lĩnh vực này chưa tương xứng, tiềm ẩn nguy cơ thất thu ngân sách nhà nước.

CHỐNG THẤT THU THUẾ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ Kỳ 1 Nhận diện hành vi trốn thuế
Tranh bích họa làm đẹp trường học

Ngày 24/3, Chi đoàn Báo Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Đoàn Trường đại học Nghệ thuật, Đại học Huế và Đoàn xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) tổ chức chương trình vẽ tranh bích họa tại các điểm trường trên địa bàn xã Phong Xuân.

Tranh bích họa làm đẹp trường học
Thay đổi hành vi, hỗ trợ người có “H”

Xuất phát từ quan niệm sai lầm trong cộng đồng khi nhiều người gắn HIV/AIDS với các tệ nạn xã hội… nên người có “H” (HIV) thường bị xa lánh, không được quan tâm, chăm sóc. Điều này càng khiến cho người nhiễm HIV càng cảm thấy bế tắc, cả trong tâm lý lẫn ngoài sinh hoạt thường nhật.

Thay đổi hành vi, hỗ trợ người có “H”
Hơn 100 học sinh tham gia diễn đàn về sức khỏe sinh sản và bình đẳng giới

Chiều 5/10, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình phối hợp cùng Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên TP. Huế tổ chức diễn đàn “Vị thành niên – Thanh niên với sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực học đường”.

Hơn 100 học sinh tham gia diễn đàn về sức khỏe sinh sản và bình đẳng giới

TIN MỚI

Return to top