ClockThứ Hai, 03/06/2024 05:59

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng: Đẩy mạnh công tác truyền thông

TTH - Thời tiết nắng nóng, hanh khô kết hợp với nhu cầu sử dụng điện và các nguyên vật liệu dễ cháy, nổ để sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt ngày càng tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), TP. Huế tăng cường các biện pháp cấp bách PCCC mùa nắng nóng.

Sẵn sàng trong mọi tình huốngChủ động phòng, chống cháy rừng; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểmDiễn tập chữa cháy rừng tại Hương Trà

 Phường Vĩnh Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Vĩnh Ninh là phường trung tâm với địa bàn rộng, dân cư đông, trong đó có 2 chợ truyền thống, nhiều khách sạn, nhà hàng và cơ sở sản xuất, kinh doanh nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, chập điện. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, cùng với việc tuyên truyền, kiểm tra để khuyến cáo các cơ sở trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC, UBND phường Vĩnh Ninh thường xuyên tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH Tổ liên gia an toàn về PCCC nhằm tăng cường khả năng chữa cháy, CNCH; khả năng sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố cho các thành viên tổ liên gia, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng, người dân...

Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh, ông Nguyễn Đức Tường Thoại cho rằng, qua các đợt thực tập phương án chữa cháy và CNCH góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy chữa cháy và CNCH khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cùng với các giải pháp nêu trên, phường đã phát động và nhân rộng mô hình "Mỗi gia đình tự trang bị bình chữa cháy" nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động và sẵn sàng chữa cháy khi sự cố cháy, nổ xảy ra, giảm thiểu tổn thất khi có sự cố về cháy, nổ. Đến nay, tỷ lệ người dân trang bị bình chữa cháy đạt trên 70%, toàn phường có 23 tổ liên gia an toàn PCCC.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa các vụ cháy, nổ và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra, TP. Huế triển khai nhiều giải pháp, đồng thời tăng cường các biện pháp cấp bách PCCC. Trong đó, yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các phường, xã rà soát, tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH và cảnh báo nguy cơ cháy, nổ tại các khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao, loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung đông người, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh... Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành các kỹ năng về PCCC và CNCH phù hợp để người dân tham gia.

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, cùng với công tác truyền thông nâng cao ý thức về PCCC, thời gian tới, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, nhất là tại các địa bàn, cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm tra, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm nghiêm trọng quy định về PCCC theo quy định của pháp luật, thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, tiếp tục chỉ đạo UBND 36 phường, xã tăng cường rà soát, nắm chắc địa bàn, cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC theo phân cấp và tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các điều kiện an toàn về PCCC; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH thông qua hệ thống truyền thanh địa phương; tổ chức tuyên truyền đến các khu dân cư, hộ gia đình kiến thức sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt an toàn trong quá trình sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất…

Bài, ảnh: Ngọc Khánh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phòng cháy, chữa cháy rừng vùng trọng điểm

Với diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng chiếm 1/3 diện tích rừng của tỉnh, bố trí trên vùng địa hình phức tạp, A Lưới luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng vào mùa nắng nóng.

Phòng cháy, chữa cháy rừng vùng trọng điểm
Nắng nóng gay gắt tác động mạnh đến ngành du lịch châu Âu

Mùa hè oi bức do khủng hoảng khí hậu ở châu Âu hiện đang là vấn đề khiến nhiều du khách lo lắng. Các chuyên gia cho biết, mức quan tâm của khách du lịch muốn đến các quốc gia Địa Trung Hải có khí hậu nhiệt đới đã giảm trong năm 2023 giữa các đợt nắng nóng và cháy rừng kỷ lục. Trong khi đó, các điểm đến ôn đới với khí hậu dễ chịu hơn ngày càng trở nên phổ biến.

Nắng nóng gay gắt tác động mạnh đến ngành du lịch châu Âu

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top