ClockThứ Ba, 17/10/2023 06:51

Cùng vượt nghèo với chị Lan

TTH - Tôi ấn tượng khi gặp chị Lê Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Hậu (TP. Huế) - người có nhiều kinh nghiệm trong huy động nguồn vốn tại chỗ, giúp hội viên thoát nghèo. Chị Lan cũng là gương mặt điển hình được TW Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen.

Giỏi giang và nhân hậuGiúp tân binh yên tâm lên đường

Chị Lan thường xuyên thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo 

Ở phường Phú Hậu, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn cao. Đời sống hội viên còn nhiều khó khăn, không có việc làm hoặc việc làm không ổn định, chủ yếu là buôn bán nhỏ, phụ việc gia đình… Để vận động chị em vào hội không dễ, bởi, chị nào cũng suốt ngày tất bật với cơm áo gạo tiền, không dứt ra được. Cái tài của chị Lan là xây dựng nhiều mô hình nên hội viên nào cảm thấy phù hợp ắt hẳn sẽ tham gia.

Thật ngạc nhiên khi nghe chị Lan kể, những người tay hòm chìa khóa thích thú khi được vận động góp quỹ tiết kiệm và chi tiêu tiết kiệm. Mỗi ngày, các chị góp từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng vào “Tổ tiết kiệm tự nguyện”. Sau một thời gian, nguồn quỹ được xây dựng trên 1,4 tỷ đồng, giải quyết nhu cầu vay vốn tại chỗ cho trên 1.000 lượt phụ nữ vay buôn bán, sản xuất. Mô hình “Heo đất khởi nghiệp” do chị Lan phát động được chị em hưởng ứng tích cực. Với phương thức tự nguyện, tùy vào khả năng đóng góp của hội viên, những chú heo đất được các chị “vỗ béo” rất nhanh khi lên đến trên 250 triệu đồng, hỗ trợ cho 117 hội viên mượn vốn, không lãi suất.

Chị Lan thường xuyên nắm bắt hoàn cảnh, đời sống của phụ nữ, giúp họ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ các chương trình ưu đãi của Nhà nước. Thế nên, có trên 70% phụ nữ được Hội LHPN tín chấp nguồn vốn vay từ các ngân hàng, với số dư nợ là trên 9,6 tỷ đồng có 715 hộ vay. Nhiều chị có vốn trong tay nhưng loay hoay mãi khi không biết chọn nghề phù hợp, chị Lan đã thành lập và duy trì có hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Ánh Bếp” nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cho hội viên chế biến thực phẩm và kinh doanh online. Những món ăn của Huế có cơ hội vươn xa khi có 6 thành viên trong câu lạc bộ hoạt động kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn trên facebook khá thành công.

Cách thức hỗ trợ hội viên thoát nghèo cũng không giống nhau. Những hội viên nghèo, cận nghèo, mất sức lao động được chị Lan xây dựng kế hoạch hỗ trợ vượt nghèo theo tiêu chí đa chiều năm 2023 là hộ với hình thức hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, tiền mặt mỗi tháng 500.000 đồng/hộ. Khi hỏi về kinh nghiệm vận động chị em tham gia vào hội, chị bảo, phụ nữ không chỉ biết quản lý đồng vốn để kinh doanh, buôn bán mà phụ nữ cần tự tin, làm chủ cuộc sống.

Câu lạc bộ “Tình chị em” được thành lập đã tập hợp được các chị là tổ trưởng, chi hội trưởng phụ nữ… nhằm rèn luyện kỹ năng tuyên truyền, vận động, tổ chức điều hành sinh hoạt tổ, nhóm. Từ đó, làm nòng cốt cho mọi phong trào, những mô hình mới xây dựng, sau đó rút kinh nghiệm và tổ chức nhân rộng tại các chi hội cơ sở. Qua thời gian tham gia, cán bộ hội đã chủ động điều hành tổ chức các buổi sinh hoạt và có chị là những tuyên truyền viên xuất sắc tại cơ sở. Từ mô hình này có 7 chị là tiểu thương, buôn bán kinh doanh nhỏ đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Điều chị Lan thấy tâm đắc, phong trào của hội ngày càng được chị em tham gia. Tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương giảm nhanh qua từng năm, trong đó, vai trò Hội LHPN phường góp phần giảm 13 hộ nghèo. Ngoài ra, chị Lan cùng với hội viên xây dựng các mô hình “Đường hoa – vườn hoa”, “ Đường hoa ngũ sắc”, “Tuyến kiệt văn minh”, gắn với xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa – xã hội, người dân dễ tham gia, sẵn sàng đóng góp tại nơi xây dựng mô hình.

Bài, ảnh: An Nhiên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhận diện, phòng tránh lừa đảo trên không gian mạng

Ngày 30/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức chương trình Truyền thông “Nhận diện, phòng tránh lừa đảo trên không gian mạng” nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh cảnh giác trước các thủ đoạn, phương thức lừa đảo trên mạng xã hội để có cách phòng tránh.

Nhận diện, phòng tránh lừa đảo trên không gian mạng
Xóa bỏ định kiến giới

Để chấm dứt bất bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến giới, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng giáo dục, tuyên truyền trên diện rộng với cả nam giới và nữ giới; triển khai chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời, kêu gọi sự quan tâm, vào cuộc cùng tham gia, hành động của mỗi cá nhân, gia đình cho đến các tổ chức, cơ quan và toàn cộng đồng.

Xóa bỏ định kiến giới
Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình

Sáng 23/10, tại xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 . ​

Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình
Giảm nghèo bền vững bằng các mô hình “xanh”

Cùng với các chương trình, hoạt động thiết thực nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV), thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn TP. Huế đã triển khai nhiều mô hình “xanh” nhằm gây quỹ giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn góp phần thực hiện mục tiêu GNBV.

Giảm nghèo bền vững bằng các mô hình “xanh”
Return to top