ClockThứ Sáu, 12/04/2024 06:39

Sứ mệnh của Huế

TTH - Kết thúc bài phát biểu tại hội nghị công bố quy hoạch vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng Thừa Thiên Huế sẽ phát huy bản sắc, đặc trưng để hướng đến các giá trị mới, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước.
HN - Phú Thăng
  • HN - Phú Thăng

Quy hoạch thể hiện "Bản sắc, thông minh, thích ứng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, bền vững"

 Các khu vực trọng điểm như cảng Chân Mây cần đầu tư hơn nữa để tạo ra động lực phát triển mới

Trong những lời phát biểu chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng đã dành rất nhiều tình cảm đối với vùng đất Cố đô. Những đánh giá mang tính khái quát, chiến lược về tiềm năng, lợi thế của tỉnh đã phần nào thể hiện rõ sứ mệnh của Huế trong quá khứ lẫn tương lai.

Từ những lời của Thủ tướng, trên mạng xã hội, người Huế tỏ ra phấn khởi và tự hào, họ chia sẻ, lan truyền dòng trạng thái: “Người Thừa Thiên Huế có bản sắc, nét đẹp văn hóa đặc trưng, hiền hòa, tinh tế, chân thành, hiếu khách, chịu thương, chịu khó, yêu lao động, có truyền thống hiếu học lâu đời…”.

Quả thực, Thủ tướng đã “dành đất” cho nhiều cảm xúc. Ngay cả khi chỉ đạo về thu hút đầu tư, Thủ tướng đề cập đến tinh thần "ba cùng": "Cùng lắng nghe, thấu hiểu", "cùng sẻ chia tầm nhìn và hành động", "cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng và cùng phát triển".

Dù dành thời gian thể hiện cảm xúc với Huế, song, từ các bản quy hoạch, Thủ tướng đã đặt mục tiêu cho Huế - Thành phố trực thuộc Trung ương gọn trong 13 chữ: "Bản sắc, thông minh, thích ứng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, bền vững".

 Dự án cầu vượt sông Hương hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo ra diện mạo mới cho đô thị Huế

13 chữ dẫu không quá dài nhưng hàm ý rất rộng. Ông muốn gửi gắm niềm tin, sự quyết tâm tạo ra động lực mới cho một Huế cổ kính trong tương lai.

Sau những lời gởi gắm đó, Thủ tướng dùng cấp số cộng để chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu: 1 trọng tâm, 2 tăng cường và 3 đẩy mạnh.

Vậy làm gì để hiện thực hóa mục tiêu khi thực tại, quy mô của nền kinh tế của tỉnh còn nhỏ; GRDP bình quân đầu người thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Hệ thống kết cấu hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Thu hút đầu tư còn thấp, chưa có được những dự án sử dụng công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn, tác động lan tỏa, kết nối các chuỗi sản xuất và cung ứng khu vực. Nguồn lực khoa học công nghệ, nhân lực chất lượng cao còn hạn chế. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền có mặt còn hạn chế...

Những chuyển động của tỉnh thời gian qua là điều rất đáng ghi nhận, khi đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để thúc đẩy tăng trưởng; quan tâm công tác cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư; đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông; chú trọng vào công tác bảo tồn di sản… Tuy nhiên, sòng phẳng mà nói, những thay đổi ấy chưa thực sự quá vượt trội, nếu đặt lên bình diện chung của cả nước. Nhiều hạn chế, khó khăn đang hiển hiện. Tốc độ tăng trưởng của tỉnh hiện chưa như kỳ vọng là ví dụ điển hình.

Bây giờ, quy hoạch đã công bố, phác họa rất nhiều hình ảnh, giúp người dân hình dung đô thị di sản với các đơn vị hành chính mới; các động lực tăng trưởng mới; các đô thị vệ tinh mới hay một thành phố thông minh khác biệt trong tương lai. Và, tùy từng giai đoạn, tỉnh sẽ có một chiến lược phát triển riêng.

Trở lại với chỉ đạo của Thủ tướng, trọng tâm của vấn đề nằm ở chỗ, tỉnh phải huy động tốt mọi nguồn lực hợp pháp và sử dụng có hiệu quả nguồn lực này cho các động lực tăng trưởng truyền thống; tạo đột phá cho các động lực tăng trưởng mới như, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ… Đầu tư phát triển yếu tố con người nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường kết nối vùng, kết nối với quốc tế thông qua kết nối văn hóa, du lịch, kết nối giao thông và kết nối thị trường. Đẩy mạnh hạ tầng chiến lược, đồng bộ, bao trùm; phát triển công nghiệp phục vụ công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí, chế biến chế tạo…; ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân. Và trước mắt, tỉnh cần có kế hoạch cho công tác phổ biến, quán triệt quy hoạch bằng nhiều hình thức. Từ đó, tạo sự đồng thuận trong dân, phát huy nội lực từ dân.

Bây giờ, Thừa Thiên Huế phải hoàn thành mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 6 của cả nước. Với sự đồng tình, ủng hộ tuyệt đối của Trung ương thời gian qua, đặc biệt là việc áp dụng các chính sách, cơ chế đặc thù, cùng với sự hỗ trợ của các bộ, ngành, tỉnh cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, biến áp lực thành động lực để hoàn thành sứ mệnh.

Bài, ảnh: QUỲNH VIÊN
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận
Danh sách bình luận (1)
LT
Lê Quang Tuấn - 12/04/2024 14:16
Tôi rất tự hào về tỉnh nhà! Biết tin năm 2025 tỉnh mình lên thành phố trực thuộc trung ương làm tôi rất vui mừng và xúc động! Tôi rất mong những lời hứa của các vị lãnh đạo đều trở thành sự thật để dân tỉnh mình được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và khá giả hơn. Để con em lớn lên đều có việc làm ngay tại chính quê hương của mình mà không cần phải tha hương nữa! Tôi cũng mong chính quyền tỉnh nhà cố gắng giữ gìn văn hóa riêng của địa phương mình và giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp! Rồi sẽ sớm thôi, tôi sẽ trở về quê hương Thừa Thiên tuyệt vời. Tôi rất tự hào vì mình là người Thừa Thiên Huế!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hội nghị thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn sẽ tập trung vào hợp tác trong tương lai

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thư ký của Ban thư ký Hợp tác ba bên (TCS) – một tổ chức quốc tế thúc đẩy quan hệ giữa ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết, hội nghị thượng đỉnh được đề xuất sắp tới giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc sẽ là diễn đàn để thảo luận về quan hệ hợp tác định hướng tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn sẽ tập trung vào hợp tác trong tương lai
Quy hoạch Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ:
Bản sắc, hội nhập, tăng tốc và​ vươn xa

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, Quy hoạch Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Vùng) thể hiện quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu phát triển trọng tâm, đột phá; phương án phát triển, giải pháp, chính sách ưu đãi, nguồn lực thực hiện quy hoạch thời gian tới. Đồng thời, bản quy hoạch này mở ra tầm nhìn và không gian phát triển mới, tạo động lực, giá trị mới trong bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ (Vùng).

Bản sắc, hội nhập, tăng tốc và​ vươn xa

TIN MỚI

Return to top