ClockThứ Hai, 13/05/2024 12:21

Tăng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm

TTH - Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) tổ chức đảng và đảng viên (TCĐ, ĐV) nên các cấp ủy đảng, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong tỉnh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của Điều lệ Đảng.

Đẩy mạnh thanh tra, ngăn ngừa sai phạm

Xây dựng, đất đai là những vấn đề nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm (Ảnh minh họa) 

Theo quy định, nguyên tắc chung trong công tác KTGS TCĐ, ĐV là nhằm kịp thời phát hiện nhân tố mới, tích cực để phát huy, phải bảo vệ cái đúng, bảo vệ người tốt, cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Từ KTGS để chủ động phát hiện sớm nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, vi phạm của TCĐ, ĐV ngay từ khi còn mới manh nha, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng. Khi các vụ việc vi phạm được phát hiện, phải cương quyết xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời để răn đe và giáo dục.

Những vấn đề KTGS TCĐ, ĐV tập trung vào nội dung: Việc xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; giữ gìn đoàn kết nội bộ, đạo đức lối sống; ý thức tổ chức kỷ luật trong sinh hoạt đảng; về những điều đảng viên không được làm; việc lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng; quy chế làm việc, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; kiểm tra về nhiệm vụ thi hành kỷ luật đảng; tài chính đảng…

“Không chỉ giám sát thường xuyên, giám sát theo chuyên đề mà cấp ủy, UBKT các cấp trong tỉnh đã chủ động bám nắm tình hình địa bàn, tình hình các đơn vị trực thuộc để kịp thời phát hiện, xử lý khi có dấu hiệu vi phạm. Quý I/2024, cấp ủy các cấp và UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 93 đảng viên với những hình thức khác nhau, từ khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ…”, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy Hoàng Nhất Đông thông tin.

Thực tế, trong số đảng viên vi phạm buộc phải thi hành kỷ luật thì, vi phạm về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình chiếm phần lớn với 57/93 đảng viên vi phạm. Tiếp đó, vi phạm về những điều đảng viên không được làm 14/93 đảng viên vi phạm; vi phạm về pháp luật 8/93 đảng viên.

Tuy đã rất nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhất vai trò, chức trách, nhiệm vụ được giao, nhưng cấp ủy các cấp và UBKT các cấp trong tỉnh vẫn còn gặp những khó khăn cần sớm có giải pháp tập trung tháo gỡ. Đó là, việc khảo sát, nắm tình hình để kiểm tra TCĐ, ĐV khi có dấu hiệu vi phạm còn hạn chế, thiếu chủ động.

Nhiều địa phương, đơn vị chưa thực hiện được nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng này. Một số cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT cơ sở chậm xây dựng thực hiện chương trình, kế hoạch KTGS dẫn tới bị động, hiệu quả chưa cao. Có thành viên UBKT, cán bộ làm công tác kiểm tra phụ trách địa bàn chưa thực sự phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Còn tình trạng cấp ủy, người đứng đầu giao khoán việc KTGS cho UBKT mà thiếu vai trò lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ KTGS.

Mới đây, tại hội nghị giao ban công tác KTGS toàn tỉnh quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024 do UBKT Tỉnh ủy tổ chức, đã có ý kiến xung quanh vấn đề kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên.

Ý kiến cho rằng, gặp rất nhiều khó khăn từ thực tế triển khai vấn đề này tại cơ sở thời gian qua. Dù đã được hướng dẫn theo từng mục, từng nội dung được quy định, nhưng nhiều cán bộ, đảng viên kê khai tài sản, thu nhập của mình còn hình thức, chung chung, không cụ thể. Vì vậy, cần tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về KTGS, công tác xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên...

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác KTGS, thi hành kỷ luật TCĐ, ĐV, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chỉ rõ, quan điểm KTGS là ngăn chặn, răn đe TCĐ, ĐV vi phạm, nên việc xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác KTGS cần chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ không chỉ là vấn đề then chốt mà còn lâu dài. UBKT các cấp cần chủ động hơn nữa trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, nâng cao chất lượng các cuộc KTGS, nhất là giám sát theo chuyên đề; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở.

UVTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy - Phạm Thị Minh Huệ đề nghị: UBKT các cấp cần tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức đảng cấp dưới tập trung triển khai các nội dung KTGS năm 2024 bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Trong đó, chủ động bám sát Đề án 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để tập trung giám sát chuyên đề một số lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra sai phạm, đang được dư luận xã hội quan tâm; lồng ghép nội dung kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập vào các chuyên đề để KTGS; làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan liên quan; nắm chắc tình hình TCĐ, ĐV; chủ động công tác tham mưu; nâng cao năng lực, nghiệp vụ KTGS, hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Bài, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cao năng lực cán bộ Mặt trận cơ sở trong giám sát

Sáng 22/5, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền công tác giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) năm 2024.

Nâng cao năng lực cán bộ Mặt trận cơ sở trong giám sát
Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm

Tin từ Bloomberg cho biết Mỹ đang chi hơn 100 triệu USD để tăng cường giám sát cúm gia cầm ở gia súc và ở người trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng dịch bệnh đã lan rộng hơn so với báo cáo.

Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm

TIN MỚI

Return to top