ClockThứ Ba, 09/04/2024 11:07

Diện mạo mới từ các công trình thanh niên

TTH - Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và sáng tạo tuổi trẻ trong thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Huyện đoàn A Lưới tích cực triển khai những công trình, mô hình đoàn thanh niên tiêu biểu, góp phần thay đổi tích cực diện mạo huyện miền núi.

Dấn thân vào những việc mới, việc khóPhú Lộc: Sôi nổi các hoạt động trong Ngày hội đoàn viên năm 2024Sắc diện mới từ đường hoa thanh niên

 Khánh thành công trình “Ánh sáng Thanh niên” tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới

Từ ngày tuyến đường qua tổ dân phố 1, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới được thắp sáng bằng những cột đèn năng lượng mặt trời, không khí ban đêm vùng biên giới này nhộn nhịp hẳn lên, trẻ em được thoải mái vui chơi, người dân đi lại tự tin hơn.

Anh Hồ Đình Tuấn Nam, người dân cho hay: Từ khi có bóng đèn từ công trình “Ánh sáng Thanh niên”, bà con tổ dân phố rất vui mừng vì cơ sở vật chất ngày càng được khang trang. Đèn điện được lắp đặt từng ngõ xóm, không còn tối tăm như trước nữa, bà con đi lại cũng rất thuận lợi và an tâm hơn...

Đây là công trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024) và chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị trấn A Lưới lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Công trình “Ánh sáng Thanh niên” được khánh thành vào tháng 3/2024 với 18 trụ đèn năng lượng mặt trời, chiều dài 800m, trị giá 23.400.000 đồng.

Không chỉ riêng thị trấn A Lưới, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều công trình “Ánh sáng nông thôn mới và Đường cờ Tổ quốc” được triển khai lắp đặt tại các xã Hồng Thượng, Phú Vinh, Hồng Hạ với tổng chiều dài 900m. Đây là những công trình mang nhiều ý nghĩa, thiết thực, giúp người dân vùng biên yên tâm hơn khi lưu thông trên đường.

Anh Hồ Bá Thuật, Bí thư Xã đoàn Hồng Thượng thông tin: Công trình không chỉ chiếu sáng, phục vụ việc đi lại thuận tiện cho người dân mà còn góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông, góp phần làm thay đổi bộ mặt và diện mạo nông thôn.

Hơn 1 năm qua, tuổi trẻ A Lưới đã thực hiện được 52 công trình, phần việc, mô hình thanh niên trị giá hơn 2,5 tỷ đồng, tiêu biểu như: Xây dựng công trình “Ánh sáng nông thôn mới” tại xã Hồng Bắc và Hồng Thái trị giá 180 triệu đồng; công trình “Cổng làng Thanh niên” tại xã A Ngo trị giá 80 triệu đồng; 4 công trình “Sân chơi cho em” tại Trường tiểu học Hồng Vân, xã Hồng Thái, xã Hồng Thượng, xã Đông Sơn trị giá 190 triệu đồng; công trình “Điểm tập kết xanh” trị giá 120 triệu đồng…

Trong đó, mô hình “Giảm rác thải nhựa và túi ni lông sử dụng một lần” là điểm sáng của tuổi trẻ A Lưới. Huyện đoàn A Lưới là đơn vị tiên phong thực hiện có hiệu quả mô hình “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần” bằng các hoạt động cụ thể: Không sử dụng nước đóng chai trong tất cả hoạt động của Đoàn; xây dựng hiệu quả mô hình “Trường học giảm rác thải nhựa” trên địa bàn huyện; xây dựng mô hình “Chợ văn minh giảm rác thải nhựa” vận động 25 hộ tiểu thương tiên phong xây dựng mô hình “Quầy hàng xanh”…

Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác đồng hành cùng thanh niên trong công tác giảm nghèo và lập thân, lập nghiệp bằng các hoạt động thiết thực như: Duy trì Quỹ phát triển sinh kế và hỗ trợ thanh niên đi lao động nước ngoài theo hợp đồng (hơn 520 triệu đồng) và kết nối, vận động các nguồn lực hỗ trợ thanh niên xây dựng các mô hình sinh kế; hỗ trợ thanh niên khó khăn xóa nhà tạm; kết nối các công ty, nhà máy trong và ngoài tỉnh giới thiệu thanh niên vào làm việc. Đặc biệt, chú trọng và thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền đưa thanh niên đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; từ 2023 đến nay, có 82 thanh niên đã đi làm việc tại Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan… từ đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong thanh niên.

Theo anh Trần Toàn, Bí thư Huyện đoàn A Lưới, thời gian qua, Huyện đoàn A Lưới là đơn vị đi đầu trong công tác xây dựng và triển khai các công trình, phần việc thanh niên mang nhiều ý nghĩa và hiệu quả rõ rệt. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc xung kích đảm nhận những phần việc trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững…

Bài, ảnh: Bạch Châu
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tuổi trẻ noi theo gương Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuổi trẻ Thừa Thiên Huế triển khai với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo; nhất là việc cụ thể hóa hoạt động học tập và làm theo lời Bác vào trong các công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa.

Tuổi trẻ noi theo gương Bác
Bé gái 7 tuổi bị chó dữ tấn công, vết thương sâu chạm xương cẳng tay

Ngày 5/5, BVTW Huế cho biết đang theo dõi, điều trị một bệnh nhi bị chó cắn nghiêm trọng. Đó là bé gái 7 tuổi ở khu vực 3 phường An Hòa, TP. Huế bị chó cắn với nhiều vết thương sâu phức tạp ở vùng cánh tay. Trong đó có vết thương nghiêm trọng chạm đến xương cẳng tay phải.

Bé gái 7 tuổi bị chó dữ tấn công, vết thương sâu chạm xương cẳng tay

TIN MỚI

Return to top