ClockThứ Ba, 01/11/2022 13:30

Sức trẻ tình nguyện thắp sáng biên cương

TTH - Màu áo xanh của các đội viên trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN), Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 92 đã trở thành thân thuộc với người dân vùng cao A Lưới. Bằng tình yêu quê hương, cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đội viên TTTTN đã góp sức mình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa mới làm thay da, đổi thịt vùng biên cương.

Phát động Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”Tình nguyện hè tập trung: “Làm dân tin - đi dân nhớ - ở dân thương”Đưa trí thức trẻ đến các khu kinh tế - quốc phòngGiúp dân thoát nghèoVững chãi nơi biên cương

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện khám bệnh cho Nhân dân

Khi được hỏi về lý do để tham gia đội TTTTN, đội viên Lê Lý Sơn cho biết: Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Huế, Khoa Lịch sử, tôi đã làm đơn đăng ký dự tuyển, và vinh dự trúng tuyển trở thành đội viên TTTTN của Đoàn 92.

"Trên vùng cao còn nhiều khó khăn vất vả, một số trẻ em do hoàn cảnh thiếu thốn phải bỏ học giữa chừng, ở những bản làng xa xôi vẫn còn trẻ em thất học... Từ khi trở thành TTTTN, em đã cùng các đội viên tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động người dân quan tâm hơn đến việc học tập của con em mình. Một số gia đình do điều kiện kinh tế khó khăn, ở xa trường học không có điều kiện mua sắm phương tiện để các em đi học, em cùng các đội viên TTTTN đã thu gom phế liệu và tình nguyện quyên góp kinh phí để mua xe đạp cũ và các phụ tùng cần thiết đưa về tu sửa thành xe tốt tặng các em làm phương tiện đến trường", Sơn nói.

Cũng là người con của quê hương A Lưới, Đội trưởng TTTTN Đào Thị Hảo tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Huế, ngành Giáo dục thể chất tâm sự: Trên địa bàn có nhiều sông hồ, khe suối được chứng kiến nhiều vụ đuối nước thương tâm; mong muốn được dạy cho trẻ biết bơi để thoát hiểm đuối nước là trăn trở có từ rất lâu rồi. Khi được tuyển dụng vào công tác trong đội TTTTN của Đoàn 92, em đã đề xuất biện pháp trong tổ chức dạy bơi và bồi dưỡng những kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ và được chỉ huy đơn vị đồng tình, ủng hộ. Mọi công tác bảo đảm từ bể bơi, tổ giáo viên và vật chất phục vụ lớp học đều được đơn vị đảm nhiệm. Giáo trình học tập theo chương trình cơ bản, các em nhỏ rất thích. Tổ giáo viên đã hướng dẫn chi tiết từ các động tác khởi động trước khi bơi, sau đó dạy những kỹ năng lấy hơi và thở nước, nổi trên mặt nước, đạp chân… nên các em biết bơi rất nhanh. Các em còn được trang bị kiến thức về kỹ năng cứu đuối và tự cứu đuối cho mình khi không may bị rớt xuống nước có thể tự trườn vào bờ; một số kỹ năng quăng phao cứu đuối, kêu cứu để cứu nguy cho người khác.

Chị Đoàn Thị Minh Ngọc nhà ở xã Hương Phong, huyện A Lưới chia sẻ: Tôi có hai con được các cô chú trong đội TTTTN của Đoàn 92 dạy bơi. Chỉ sau hơn 10 ngày học bơi ở đây, hai con của tôi đã bơi thành thạo, cháu đã tự bơi qua 2 vòng bể bơi này.

Đội viên TTTTN Lê Thị Thanh thông tin: Các chương trình khám bệnh và tư vấn, cấp thuốc cho Nhân dân trên địa bàn đã được đội ngũ TTTTN tích cực tham gia. Chúng tôi phấn khởi, xác định đây là niềm hạnh phúc khi được phục vụ bà con. Ngoài việc vận động bà con nâng cao ý thức trong phòng, chống bệnh tật, nhất là việc ăn uống hợp vệ sinh, chúng tôi đã thường xuyên tuyên truyền nếp sống văn hóa mới cho bà con.

Những việc làm thường nhật của các đội viên TTTTN ở Đoàn KT-QP 92 thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, mong muốn được cống hiến, xây dựng quê hương. Bằng tấm lòng và các việc làm tưởng chừng như đơn giản mà mang đầy ý nghĩa của các đội viên TTTTN đã và đang từng bước phát huy hiệu quả, giúp người dân vùng bản thay đổi nếp nghĩ, cách làm; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an ninh quốc phòng trên địa bàn chiến lược trên vùng cao A Lưới. Đây cũng là ấp ủ, mong muốn thật giản dị của các chàng trai, cô gái và luôn được người dân tin yêu được gọi bằng chính cái tên của họ - trí thức trẻ tình nguyện.

Bài, ảnh: Xuân Bính

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sức trẻ của cây bút “90 xuân”

Trước thềm xuân Giáp Thìn – 2024, nhà giáo Trương Quang Đệ vừa gửi đến bạn đọc cuốn sách mới BÂNG KHUÂNG CẢM XÚC VỀ THỜI CUỘC (II). Sinh năm 1935, Xuân này thầy Trương Quang Đệ lên tuổi 90, nhưng cuốn sách trên 300 trang với 64 tiểu mục vẫn tràn đầy sức sống, có thể ví với một vườn hoa đủ hương sắc.

Sức trẻ của cây bút “90 xuân”
KỶ NIỆM 45 NĂM CUỘC CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ BIÊN GIỚI PHÍA BẮC (17/2/1979 - 17/2/2024)
Không thể quên những người đã vì biên cương bình yên

Cách đây 45 năm, quân và dân cả nước bước vào cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc và sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Nhắc lại cuộc chiến là cách tri ân những thế hệ cha anh đã đổ xương máu để biên cương bình yên và cũng là thêm một lần nhắc nhớ về một Việt Nam có chủ quyền và luôn hướng tới một tương lai hòa bình, hữu nghị và hợp tác để cùng nhau phát triển.

Không thể quên những người đã vì biên cương bình yên
Khơi dậy sức trẻ, nhiệt huyết và trí tuệ

Xây dựng môi trường học tập, rèn luyện và thi đua cho học sinh, sinh viên thông qua các phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sao tháng Giêng”… là cách làm hay của tuổi trẻ Thừa Thiên Huế, nhằm phát huy sức trẻ, nhiệt huyết và trí tuệ; cổ vũ những nhân tố trẻ phấn đấu, góp sức cho địa phương.

Khơi dậy sức trẻ, nhiệt huyết và trí tuệ
Ngày xuân hiến máu, trao tình yêu thương

Không nề hà ngày tết, một số người vẫn đến BVTW Huế hiến máu hiếm, tiểu cầu với tinh thần "Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Không chỉ xây dựng ngân hàng máu, hệ thống danh sách tình nguyện viên cũng được Trung tâm Huyết học Truyền máu thiết lập, sẵn sàng kết nối khi cần.

Ngày xuân hiến máu, trao tình yêu thương
Yên vui trên đất biên cương

Những cư dân Lào di cư tự do sang làm ăn và sinh sống ở mảnh đất biên giới A Lưới, được trở thành công dân Việt Nam, chấp hành tốt pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn ở khu vực biên giới, đồng hành trách nhiệm và yêu thương của bộ đội biên phòng (BĐBP). Để từ đó, trên mảnh đất biên cương, cuộc đời an cư đẹp những mùa xuân yên vui.

Yên vui trên đất biên cương

TIN MỚI

Return to top