ClockThứ Sáu, 30/06/2023 05:52

Tình nguyện & thiện nguyện

TTH - Với phương châm “Rộng khắp - hiệu quả - an toàn - bền vững”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2023 đặt ra 11 chỉ tiêu quan trọng trên các lĩnh vực, với 1 chương trình và 4 chiến dịch trọng điểm.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết thăm, động viên đội hình “Tiếp sức mùa thi”Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 Những điển hình thanh niên học theo lời Bác

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên ra quân nạo vét kênh mương và dọn dẹp vệ sinh môi trường tại xã Hồng Thái 

Những công trình ý nghĩa

Cuối tháng 6 vừa qua, người dân xã Hồng Thái (huyện A Lưới) phấn khởi khi được thụ hưởng 1.200m điện đường chiếu sáng trên địa bàn. Theo người dân địa phương, điện chiếu sáng vào ban đêm là vô cùng cần thiết, phục vụ sinh hoạt thường ngày cho bà con và giúp các cháu nhỏ đi học về thêm an toàn.

Tuyến đường trên được lắp đặt với tổng trị giá 72,5 triệu đồng, là Công trình thanh niên “Ánh sáng nông thôn mới” do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Viettel Thừa Thiên Huế và Công ty CP Thiết bị bay Agridrone Việt Nam thực hiện trong khuôn khổ Chiến dịch TNTN hè năm 2023.

Ngoài tuyến đường điện chiếu sáng, tại lễ ra quân Chiến dịch TNTN hè năm 2023 được tổ chức tại xã Hồng Thái, nhiều công trình và phần việc ý nghĩa, thể hiện tinh thần tiên phong hành động của tuổi trẻ được triển khai như: Công trình thanh niên sân chơi cho em; sân phơi nông sản; hỗ trợ tặng mô hình sinh kế; nạo vét kênh mương; tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai cấp Căn cước công dân và đăng ký mã định danh điện tử; tổ chức Ngày hội thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp và sàn giao dịch việc làm, tư vấn cho thanh niên; trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên..., với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Đoàn viên Hồ Văn Hợi chia sẻ, tham gia sàn giao dịch việc làm, tư vấn cho thanh niên giúp bản thân được tiếp cận các cơ hội việc làm, du học và  xuất khẩu lao động; từ đó, giúp người trẻ định hướng được con đường phát triển cho tương lai.

Với em Hồ Thị Bích Hằng, học sinh Trường tiểu học Hồng Thái, suất học bổng trị giá 1 triệu đồng dành cho học sinh nghèo vượt khó vùng đồng bào dân tộc thiểu số giúp bản thân có thêm kinh phí mua sắm sách vở, dụng cụ học tập chuẩn bị cho năm học mới.

Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, lễ ra quân lần này cũng mở đầu cho một mùa hè tình nguyện đầy ý nghĩa, tạo cơ hội, môi trường để tuổi trẻ Thừa Thiên Huế sẻ chia, cống hiến, rèn luyện và trưởng thành, tạo ra một khí thế mới, một sắc thái mới sinh động trong phong trào TNTN của tỉnh nhà.

Hưởng ứng tinh thần đó, nhiều địa phương cũng tổ chức ra quân hưởng ứng Chiến dịch TNTN hè năm 2023. Tại Phú Lộc, Đoàn thanh niên đã cụ thể hóa chiến dịch bằng những hoạt động ý nghĩa như: Tặng mô hình “Cần câu xanh”; sửa chữa nhà nhân ái cho hộ nghèo; tặng tuyến đường kiểu mẫu “Treo cờ tổ quốc” và “Trồng cây xanh”, dọn vệ sinh môi trường… Với Thị đoàn Hương Trà, công trình thanh niên Check-in tại khu du lịch Khe Đầy cũng được khánh thành nhằm tạo điểm nhấn đặc biệt tại địa điểm du lịch, thu hút thêm du khách đến tham quan và sử dụng các dịch vụ tại khu du lịch.

leftcenterrightdel
Khánh thành Công trình thanh niên “Ánh sáng nông thôn mới” tại xã Hồng Thái 

Nhiều điểm mới

Những năm qua, phong trào TNTN mà đỉnh cao là Chiến dịch TNTN hè của tuổi trẻ Thừa Thiên Huế đã khẳng định khát vọng cống hiến, trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả của đoàn viên, thanh niên đối với cộng đồng và toàn xã hội. Tiếp nối những thành công, dấu ấn trước đó, Chiến dịch TNTN hè năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng, được phát động vào năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVI, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Chiến dịch TNTN hè năm nay đặt ra 11 chỉ tiêu quan trọng trên các lĩnh vực, với 1 chương trình và 4 chiến dịch; diễn ra cao điểm từ tháng 6 đến hết tháng 8 với phương châm “Rộng khắp - hiệu quả - an toàn - bền vững” gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị tạo dấu ấn xã hội tích cực.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài, một trong những điểm mới của chiến dịch năm nay là thực hiện theo định hướng Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, thực hiện chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng) và được triển khai rộng khắp trong các khối đối tượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh,

Trong đó, các cấp bộ Đoàn chú trọng lựa chọn những công trình, phần việc tại chỗ có chiều sâu, tạo điểm nhấn. Đồng thời, phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực chuyên môn, sức mạnh phối hợp giữa đoàn viên, thanh niên các khối đối tượng trong huy động nguồn lực hướng về vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo, các xã đăng ký về đích nông thôn mới, vùng đặc biệt khó khăn, bãi ngang, ven biển gắn với phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực công tác Đoàn.

“Để Chiến dịch TNTN hè năm 2023 đạt kết quả tốt nhất, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc thực hiện tốt một số nội dung như: Triển khai hoạt động trọng tâm gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của địa phương, đơn vị; việc tổ chức chiến dịch phải mang tính quy mô, có chiều sâu và đảm bảo thiết thực; tập trung đổi mới phương thức hoạt động theo hướng sáng tạo, ứng dựng mạnh mẽ khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn...”, Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài cho biết.

Bài, ảnh: MINH NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lan tỏa văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên

Với nhiều mô hình thiết thực và cách làm hiệu quả, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế đã lan tỏa những giá trị, nét đẹp của sách và văn hóa đọc đến với các bạn đoàn viên, thanh niên.

Lan tỏa văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên
Diện mạo mới từ các công trình thanh niên

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và sáng tạo tuổi trẻ trong thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Huyện đoàn A Lưới tích cực triển khai những công trình, mô hình đoàn thanh niên tiêu biểu, góp phần thay đổi tích cực diện mạo huyện miền núi.

Diện mạo mới từ các công trình thanh niên
Phẫu thuật dị tật hàm mặt miễn phí cho 80 trẻ

Ngày 8/4, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp cùng đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, Cộng hòa Liên bang Đức) phẫu thuật miễn phí cho các em nhỏ bị dị tật khe hở môi vòm miệng trong cả nước.

Phẫu thuật dị tật hàm mặt miễn phí cho 80 trẻ
Return to top