ClockChủ Nhật, 19/05/2024 13:09
Quy hoạch Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ:

Bản sắc, hội nhập, tăng tốc và​ vươn xa

TTH.VN - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, Quy hoạch Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Vùng) thể hiện quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu phát triển trọng tâm, đột phá; phương án phát triển, giải pháp, chính sách ưu đãi, nguồn lực thực hiện quy hoạch thời gian tới. Đồng thời, bản quy hoạch này mở ra tầm nhìn và không gian phát triển mới, tạo động lực, giá trị mới trong bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ (Vùng).

Điểm tựa cho phát triển các vùng kinh tếChuyển đổi số tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy liên kết vùng“Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy liên kết vùng”

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị 

Sáng 19/5, tại TP. Huế đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Điều phối Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ lần thứ 4. 

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng điều phối Vùng; UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; lãnh đạo các Bộ, ngành, Thành uỷ, Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh trong Vùng.

Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

6 nhóm chính sách phát triển Vùng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, thành viên Hội đồng Điều phối Vùng, đại diện các bộ, ngành cùng các đại biểu cho ý kiến góp ý vào báo cáo sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ; lưu ý những nhóm giải pháp phát triển của quy hoạch; các vấn đề khó khăn, thách thức chủ yếu và kiến nghị phương hướng tháo gỡ, khắc phục… 

“Chúng ta phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đồng bộ; triển khai bài bản, khoa học; xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá; phân công rõ người, rõ việc, rõ thời hạn mục đích cuối cùng là mang lại hiệu quả thực chất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân trong Vùng, để sự phát triển của Vùng tạo động lực, sức lan tỏa mạnh mẽ phát triển các vùng lân cận và cả nước”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ lần thứ 4 đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong việc liên kết, phát triển vùng 

Báo cáo triển khai Quy hoạch Vùng, báo cáo sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội Vùng, dự kiến kế hoạch năm 2024 của Hội đồng điều phối vùng và Dự thảo cơ chế chính sách đặc thù Vùng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, qua hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, về cơ bản, kinh tế - xã hội từng bước phát triển ổn định; chất lượng cơ sở hạ tầng trong Vùng từng bước được cải thiện; thể chế và bộ máy điều phối đã được hoàn thiện. Việc hoàn thiện Quy hoạch Vùng là nền tảng, định hướng cho thu hút đầu tư trong thời gian tới…

Ông Dũng cũng chỉ rõ một số khó khăn hiện nay trong việc thu hút đầu tư phát triển công nghiệp quy mô lớn, phát triển các ngành kinh tế biển, xử lý các vấn đề có tính liên vùng như, giao thông kết nối, xử lý môi trường, cứu hộ, cứu nạn; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo chưa thực sự là động lực cho phát triển, các hoạt động liên kết, điều phối Vùng cần được quan tâm hơn nữa…

Để triển khai có hiệu quả Quy hoạch Vùng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phổ biến bản quy hoạch này một cách rộng rãi, công khai, minh bạch tới người dân, doanh nghiệp các thành phần kinh tế trong và ngoài nước nhằm thu hút sự tham gia của các bên liên quan một cách hiệu quả nhất. Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc để có kế hoạch cụ thể, tăng cường phối hợp đồng bộ giữa các bộ ngành, địa phương trong Vùng; bỏ tư duy cục bộ, trước hết là trong việc triển khai thực hiện dự án có vai trò vùng; đổi mới tư duy, phát huy sự năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của từng bộ, ngành và địa phương, lấy khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nguồn nhân lực chất lượng cao làm động lực phát triển của Vùng. 

Ngoài ra, ông Dũng cũng nêu rõ các phương án phát triển hiệu quả, bền vững kinh tế biển theo hướng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái biển. Tăng cường liên kết vùng, hình thành các cụm liên kết ngành, khu kinh tế ven biển lớn gắn với các đô thị, các trung tâm du lịch biển, du lịch sinh thái ven biển có sức hấp dẫn cao khách quốc tế. Phát triển các cảng biển và dịch vụ cảng biển, nhất là cảng biển chuyên dụng gắn với các khu kinh tế, khu công nghiệp lọc hóa dầu. Phát triển các hành lang kinh tế theo trục Bắc - Nam và Đông - Tây nhằm kết nối hiệu quả các cảng biển, khu kinh tế, cảng hàng không, cửa khẩu quốc tế, đầu mối giao thương lớn, các đô thị ven biển, trung tâm kinh tế, cực tăng trưởng. 

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động, phối hợp với các Bộ, cơ quan Trung ương, các địa phương trong vùng đề xuất, rà soát 6 nhóm cơ chế, chính sách. Đó là, nhóm chính sách về đầu tư các chương trình, dự án liên kết, phát triển vùng; nhóm chính sách về phát triển các ngành kinh tế biển, cụm liên kết ngành; nhóm chính sách về phát triển doanh nghiệp và thu hút dự án đầu tư quy mô lớn; nhóm chính sách, pháp luật về tài chính để huy động, phân bổ và chia sẻ nguồn lực để thực hiện các mục tiêu chung của Vùng; cơ chế, chính sách về đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội Vùng: giao thông, y tế, giáo dục,…; nhóm chính sách về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền, tăng cường phân cấp, phân quyền, ủy quyền”, ông Dũng thông tin.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao quyết định quy hoạch cho các địa phương

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cũng đã thông tin về giao thông kết nối Vùng. Đáng chú ý là tình hình triển khai một số dự án quan trọng, liên kết vùng như, các tuyến đường ven biển liên kết trục dọc; các tuyến cao tốc kết nối Nam Trung bộ và Tây Nguyên…

Tăng cường hơn nữa tính liên kết

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cho rằng, Quy hoạch vùng đã được xây dựng hết sức khoa học, công phu, kỹ lưỡng, trên cơ sở phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế của vùng; đồng thời, kiến nghị nhiều vấn đề. 

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu và tầm nhìn quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị nghiên cứu, cho phép các địa phương trong Vùng được phát hành "trái phiếu chính quyền địa phương" để đề xuất với Chính phủ, bộ, ngành Trung ương huy động vốn trái phiếu đầu tư các dự án trọng điểm của Vùng. Đồng thời, phân cấp cho các địa phương chủ động thực hiện các dự án liên vùng kết nối.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, về phương án phát triển kinh tế biển, cần bổ sung thêm các cơ chế, chính sách để phù hợp với tinh thần của quy hoạch Quốc gia; tạo sự liên kết, phát huy tối đa cơ chế, chính sách đặc thù cho Vùng. “Việc áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù cần có sự tập trung cho từng tiểu vùng. Ngoài ra, khi bố trí nguồn lực cho các địa phương nên dựa trên lợi ích chung của vùng và chọn tiểu vùng ưu tiên đầu tư”, ông Trung nói. 

 Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương nêu các đề xuất tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và các cơ chế, chính sách liên kết với nước bạn Lào; cụ thể hoá các chính sách hỗ trợ như, lãi suất đầu tư kinh tế biển, liên kết phát triển du lịch, thành lập quỹ xúc tiến du lịch.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp thu, đánh giá cao những ý kiến đóng góp của lãnh đạo bộ, ngành, địa phương trong Vùng; đồng thời, cũng đã làm rõ nhiều vấn đề liên quan.

 Việc đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông sẽ tạo điều kiện trong việc liên kết vùng Ảnh: N.Hiếu

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Vùng đã thể hiện tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận mới trong quá trình triển khai Nghị quyết 26 và tổ chức hoạt động của Hội đồng điều phối vùng. Đáng chú ý là đã thành lập và hoàn thiện quy chế, tổ chức làm việc của Hội đồng điều phối vùng. 

Về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Vùng thời gian qua, ông Hà đánh giá, tăng trưởng của Vùng đã được thúc đẩy, thu đủ chi, an sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo giảm khá nhanh…Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ đang dần trở thành một khu vực phát triển khá năng động, một đầu cầu quan trọng của cả nước trong hợp tác và hội nhập quốc tế; một số địa phương trong Vùng đã vươn lên mạnh mẽ, từng bước trở thành các cực tăng trưởng, hướng tới là trung tâm của Vùng và các tiểu vùng

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng chỉ ra nhiều hạn chế, khó khăn mà Vùng đang đối mặt. Đồng thời, lưu ý các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian đến, đó là khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch Vùng; tập trung cơ cấu lại các ngành kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại; ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm; quan tâm hơn nữa công đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ, phạm vi quy hoạch Vùng bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính, vùng biển, ven bờ của thành phố Đà Nẵng và 13 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.  
LÊ THỌ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Triển khai Đề án 06 là “điểm sáng” của chuyển đổi số

Sáng 10/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm tháo gỡ "điểm nghẽn' trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế.

Triển khai Đề án 06 là “điểm sáng” của chuyển đổi số
Triển khai công tác phục vụ khách trong tuần lễ Festival

Chiều 6/6, Hiệp hội Du lịch chủ trì, phối hợp Hội Khách sạn, Hội Lữ hành, Hội Hướng dẫn viên và Du lịch Cộng đồng tổ chức hội nghị triển khai công tác phục vụ khách trong Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Triển khai công tác phục vụ khách trong tuần lễ Festival
Ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế

Sáng 25/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị thông tin chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ.

Ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế

TIN MỚI

Return to top