ClockThứ Bảy, 18/11/2023 09:05

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Australia nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 17/11 theo giờ San Francisco, Hoa Kỳ, nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi chính sách tại Hội đồng quan hệ đối ngoại Hoa KỳChủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa KỳChủ tịch nước bắt đầu tham dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Hai nhà lãnh đạo đã điểm lại những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Australia thời gian qua, nhất là sau khi hai nước trở thành Đối tác Chiến lược năm 2018, và nhất trí cho rằng sự tin cậy, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước cùng những thành tựu đáng khích lệ trong các lĩnh vực hợp tác là cơ sở quan trọng để hai nước tiếp tục đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Thủ tướng Anthony Albanese bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Chính phủ và người dân Việt Nam dành cho ông nhân chuyến thăm Việt Nam vừa qua. Thủ tướng Albanese khẳng định Australia rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng của mỗi bên; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên ODA và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội của Australia trong thời gian gần đây; đánh giá cao thành công chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền David Hurley và của Thủ tướng Anthony Albanese trong năm nay, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia. Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Australia luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định, trong đó có các dự án hạ tầng có ý nghĩa biểu tượng tại Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như hỗ trợ Việt Nam triển khai các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Để tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hai nước, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, phát huy hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân thông qua việc tăng số chuyến bay giữa hai nước, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Australia hòa nhập và đóng góp tốt hơn nữa cho sở tại và quan hệ hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, ASEAN, APEC; cũng như chia sẻ quan điểm, đánh giá về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông và hợp tác tại tiểu vùng sông Mê Công.

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

LHQ: Gần 700 triệu người đang sống với mức thu nhập dưới 2,15 USD/ngày

Trong một thông điệp nhân Ngày Quốc tế Xóa đói giảm nghèo (17/10), Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết gần 700 triệu người trên thế giới hiện đang sống với mức thu nhập dưới 2,15 USD/ngày và hơn 1 tỷ người không được tiếp cận các nhu cầu cơ bản như thực phẩm, nước, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Từ đó, ông kêu gọi thế giới đổi mới cam kết nhằm hướng tới “một thế giới không còn đói nghèo”.

LHQ Gần 700 triệu người đang sống với mức thu nhập dưới 2,15 USD ngày
LHQ đề xuất ngân sách 3,3 tỷ USD cho năm 2024

Phát biểu trước Ủy ban thứ 5 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - cơ quan chịu trách nhiệm về vấn đề ngân sách, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã đề khoản ngân sách trị giá 3,3 tỷ USD cho chương trình hoạt động năm 2024 của tổ chức này, trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với một loạt thách thức, từ xung đột, vi phạm nhân quyền, cho đến bất bình đẳng và thảm họa khí hậu…

LHQ đề xuất ngân sách 3,3 tỷ USD cho năm 2024
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước CH Italy và thăm Tòa thánh Vatican

Theo đặc phái viên TTXVN, khoảng 9h55 ngày 29/7, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Italy và thăm Tòa thánh Vatican từ ngày 25-29/7 theo lời mời của Tổng thống CH Italy Sergio Mattarella và Giáo hoàng Francis.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước CH Italy và thăm Tòa thánh Vatican
Return to top