ClockThứ Sáu, 21/06/2024 11:12
Hội Nhà báo Thừa Thiên Huế:

Đổi mới hoạt động nghiệp vụ để ngày càng phát triển

TTH - Khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, lan tỏa không khí tích cực, thu hút hội viên tham gia, Hội Nhà báo (HNB) tỉnh đang góp phần đưa hoạt động của tổ chức Hội ngày càng phát triển.

Tôn vinh những nỗ lực của người làm báo​Khai mạc Giải bóng đá Báo chí miền Trung lần thứ 10 năm 2024"Báo chí Thừa Thiên Huế - Tiên phong, đổi mới trước yêu cầu chuyển đổi số"

 Lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng Hội Báo Xuân Giáp thìn

Năm 2024, HNB Thừa Thiên Huế phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra để giữ vững vị thế, tiếp nối và xứng đáng với chiều dài lịch sử 35 năm qua của HNB tỉnh (1989 - 2024).

Đến nay, hoạt động Hội có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò, hiệu quả tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo và có sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

HNB tỉnh với phương châm đổi mới phương thức lãnh, chỉ đạo có trọng tâm, sâu sát, từ đó kịp thời tham mưu, ban hành các văn bản cụ thể hóa bằng những nhiệm vụ và giải pháp thiết thực. “Cụ thể là nâng cao chất lượng Giải Báo chí (BC) Hải Triều”, Chánh Văn phòng HNB tỉnh Dương Chí Thức thông tin. Trong năm 2023, HNB tỉnh đã tham mưu với Sở Thông tin và Truyền thông, đề xuất với UBND tỉnh bổ sung điều lệ Giải BC, trong đó có một số điểm mới như quy định về số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả, quy định về số lượng kỳ của mỗi tác phẩm…

Trước đây, giới hạn mỗi tác giả chỉ dự thi một tác phẩm và tác phẩm không quá 3 kỳ, nay mỗi tác giả có thể dự thi 3 tác phẩm trên một loại hình báo chí và tác phẩm có thể đến 5 kỳ. Qua đó, tạo thuận lợi cho các hội viên (HV), nhà báo triển khai đề tài tốt, độ “mở” của đề tài rộng hơn, số lượng tham gia đông với nội dung đề tài phong phú và chất lượng tác phẩm được nâng cao.

 Hội viên Hội Nhà báo tỉnh đi thực tế sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao tại cơ sở. Ảnh: HNB

Kết quả cụ thể nhất là tác phẩm đăng ký dự thi Giải BC Hải Triều năm nay cao gần gấp đôi năm 2023 với gần 100 tác phẩm (2023 có 54 tác phẩm dự thi), của 70 tác giả, nhóm tác giả với đa dạng các thể loại của báo in, điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí... Đặc biệt, có nhiều tác phẩm nhiều kỳ.

Nhà báo Nguyễn Thị Phương Nam, Chủ tịch HNB tỉnh chia sẻ: Qua 5 năm tổ chức, đến nay, giải nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các Chi hội nhà báo cơ sở, các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương. Điều này cho thấy các cơ quan BC, các HV trên địa bàn tỉnh, các nhà báo chuyên, không chuyên trong và ngoài địa phương đã ngày càng thật sự quan tâm đến giải BC Hải Triều.

Để thu hút, tập hợp, gắn kết HV, mới đây, HNB tỉnh phối hợp tổ chức thành công giải Bóng đá BC miền Trung lần thứ X – 2024. Đây cũng là dịp hội ngộ, giao lưu thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các phóng viên, biên tập biên, HV HNB trên địa bàn các tỉnh miền Trung. Thông qua giải đã trao tặng hỗ trợ xây dựng 1 ngôi nhà tình thương ở A Lưới.

Ở HNB Thừa Thiên Huế, hoạt động thiện nguyện được các chi hội, như Chi hội Nhà báo Báo Thừa Thiên Huế, Đài PT&TH tỉnh, Chi hội Nhà báo Thường trú tại Huế quan tâm và tổ chức thường xuyên bằng việc trao hàng trăm suất quà cho người nghèo với số tiền hàng trăm triệu đồng, tạo hiệu ứng lan tỏa hành động đẹp trong xã hội.

Hội cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc chấp hành Luật Báo chí. Triển khai chương trình hỗ trợ tác phẩm BC chất lượng cao. Quan tâm công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ với những nội dung “sát sườn”, thiết thực cho HV, nhà báo trên địa bàn, như tập huấn “BC chất lượng cao trong bối cảnh chuyển đổi số” hay “kỹ năng thực hiện phóng sự chuyên đề hấp dẫn”. Tổ chức Hội nghị chuyên đề về “Vai trò của BC trong tiến trình xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030” và tổ chức cho HV đi thâm nhập thực tế nhằm hỗ trợ sáng tạo BC chất lượng cao tại cơ sở…

Tin vui là tại Giải BC Quốc gia năm nay, Thừa Thiên Huế có 18 tác phẩm tham dự, trong đó có 1 tác phẩm đạt giải B truyền hình. “Cũng lâu lắm rồi, tỉnh mới có giải BC quốc gia và đây cũng là lần đầu tiên chúng ta đạt giải B truyền hình", ông Thức nói.

Trong giai đoạn các cơ quan báo chí gặp nhiều thách thức, những người làm báo của Huế luôn ý thức được nhiệm vụ chính trị, làm tốt trách nhiệm xã hội của mình. Với nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, HNB tỉnh luôn hỗ trợ HV về mặt chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ, nhất là trong chuyển đổi số, xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo trên địa bàn.

"HNB tỉnh sẽ tiếp tục củng cố, duy trì nề nếp sinh hoạt ở các chi hội, phát động các phong trào thi đua, tổ chức nhiều hơn các lớp tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho HV, tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao, tạo sân chơi để tập hợp, thu hút HV về với “ngôi nhà chung” của Hội”, Chánh Văn phòng HNB tỉnh bày tỏ.

Liên Minh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vượt thách thức trong phát triển đô thị

Khi Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thì diện tích của đô thị Thừa Thiên Huế là rất lớn. Điều này đặt ra nhiều thách thức.

Vượt thách thức trong phát triển đô thị
Nam Đông phát triển kinh tế vườn

Đặc thù của miền núi Nam Đông có nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế vườn. Tận dụng lợi thế này, các địa phương, người dân đầu tư phát triển sản xuất cây trồng, vật nuôi, mỗi ha cho thu nhập mỗi năm từ 55 triệu đồng trở lên.

Nam Đông phát triển kinh tế vườn
Cơ hội từ quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia

Lăng Cô - Cảnh Dương là một trong số 61 địa điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia (DLQG) vừa được quy hoạch. Đây là định hướng quan trọng trong quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam thời gian tới và cũng là cơ hội để du lịch Huế có thêm cơ hội thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Cơ hội từ quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia

TIN MỚI

Return to top