ClockThứ Năm, 28/03/2024 18:52

Thực hiện tốt hơn việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

TTH.VN - Đó là khẳng định của UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại hội nghị tổng kết thực hiện các Quyết định số 75/2013/QĐ-TTG ngày 06/12/2013 và Quyết định số 35/2017/QĐ - TTG ngày 25/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập (TKQT) hài cốt liệt sĩ (HCLS) ngày 27/3 tại Nghệ An.

Đảm bảo chế độ, chính sách trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩĐội quy tập 192 cất bốc 1 hài cốt liệt sĩ tại huyện Phong ĐiềnKiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại thị xã Hương Trà

 Đội 192 vượt suối đi tìm đồng đội trên đất nước bạn Lào

Thông tin tại hội nghị cho thấy, năm 2013 - 2023, Quân khu 4 đã TKQT được 3.250 HCLS, trong đó quy tập tại nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào là 1.863 HCLS, quy tập trong nước 1.387 HCLS. Cùng với sự quan tâm của các địa phương nước bạn Lào tạo điều kiện về diện tích đất, các tỉnh đã quan tâm đầu tư hơn 60 tỷ đồng để xây dựng nhà lưu giữ HCLS tại Lào.

Tại Thừa Thiên Huế, trong 10 năm qua, tỉnh đã trích ngân sách đầu tư không hoàn lại xây dựng 1 nhà sa bàn tặng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan phục vụ cho công tác huấn luyện, diễn tập. Hiện nay, tỉnh cũng đang nghiên cứu hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ pháp lý đầu tư ngân sách để triển khai xây dựng nhà thờ liệt sĩ, nhà ở cho cán bộ, nhân viên Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 tại Salavan trong thời gian tới với tổng số tiền hơn 8 tỉ đồng. Hằng năm, tỉnh cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho các đơn vị, địa phương của Lào, đặc biệt là các dự án ở khu vực biên giới nhằm phát huy hiệu quả kinh tế thương mại khu vực biên giới với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 33,5 tỉ đồng; duy trì các hoạt động hỗ trợ chăm sóc y tế cho cán bộ và nhân dân các tỉnh của Lào, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ nhân các ngày lễ lớn của hai dân tộc, hai quốc gia. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết, trên cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những nội dung chỉ đạo của Ban chỉ đạo 515 Quân khu về công tác TKQT HCLS, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ TKQT HCLS…

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, phương tiện, trang bị đối với đội TKQT HCLS bảo đảm cho hoạt động của Ban Chỉ đạo, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và các đơn vị được giao nhiệm vụ thu thập, hoàn thiện hồ sơ về liệt sĩ, hồ sơ mộ liệt sĩ; việc quản lý, sử dụng kinh phí, trang bị, phương tiện cũng bảo đảm phục vụ nhiệm vụ TKQT HCLS trong thời gian qua được cấp uỷ, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở hết sức quan tâm thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả, bảo đảm đúng quy định, đúng đối tượng. Nhờ đó, đã kịp thời động viên các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động TKQT HCLS.

Kết quả, từ năm 2014 đến năm 2023 đã tìm kiếm cất bốc được 320 HCLS, trong đó, tại Lào: 155 HCLS, trong nước: 165 HCLS.

“Những kết quả đạt được thể hiện qua những con số cụ thể là minh chứng sinh động cho thấy sự quan tâm của Ban Chỉ đạo các cấp và của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương; sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội trong việc quan tâm chăm lo, tri ân biết ơn sâu sắc đối với những công hiến, hy sinh của những anh hùng liệt sĩ”- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Tỉnh sẽ nghiên cứu, quan tâm bảo đảm tốt hơn nữa các chế độ, chính sách và công tác tài chính cho nhiệm vụ TKQT HCLS, và xác định đây là một trong những giải pháp hết sức quan trọng, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất của cấp uỷ chính quyền địa phương và Ban chỉ đạo 515 tỉnh trước nhiệm vụ thiêng liêng, sự tri ân của toàn xã hội đối với các anh hùng liệt sĩ. Qua đó, đáp ứng nguyện vọng, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội, góp phần ổn định tình hình chính trị - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Q.VIÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cất bốc, quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại huyện Phú Lộc

Ngày 12/5, Đội quy tập mộ liệt sĩ 192, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Ban CHQS huyện Phú Lộc và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức cất bốc, quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Khe cây quả, tổ dân phố 7, thị trấn Phú Lộc.

Cất bốc, quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại huyện Phú Lộc
Return to top