ClockThứ Hai, 11/12/2023 20:56

Xây dựng kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

TTH.VN - Chiều 11/12, UBND tỉnh tổ chức phiên họp giao ban đánh giá tình hình thực hiện 2 Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mớiVướng mắc trong thực hiện dự án 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèoBám cơ sở để thực hiện các chương trình một cách đồng bộĐánh giá thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719 tại A Lưới

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì phiên họp.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kết luận phiên họp

Tại cuộc họp, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2022, 2023, Thừa Thiên Huế được Trung ương phân bổ 485, 054 tỷ đồng thực hiện các hoạt động (7 dự án) thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững, trong đó năm 2022 là 189,266 tỷ đồng, năm 2023 là 296,088 tỷ đồng. Năm 2023, tính đến ngày 30/11/2023, đã giải ngân đạt tỷ lệ 35,9%.

Liên quan đến chỉ tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2023, theo kết quả báo cáo của các địa phương số hộ nghèo, tỷ lệ giảm nghèo năm 2023 của các địa phương đều đạt, vượt chỉ tiêu được tỉnh giao. Kết quả đạt được là do cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người nghèo trong thời gian qua.

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh cho biết hiện nay, các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng đang gấp rút thi công hoàn thành để làm hồ sơ nghiệm thu thanh toán; các công trình khởi công mới năm 2023 đang tập trung thi công, phấn đấu đến ngày 31/12/2023 giải ngân tối đa vốn được giao kế hoạch (dự kiến tối đa giải ngân được 80%); riêng vốn kéo dài từ năm 2022 phấn đấu giải ngân 96%.

Đến nay, một số văn bản hướng dẫn (thay thế văn bản cũ hoặc sửa đổi, bổ sung) của một số Bộ, ngành đã được ban hành; Nghị quyết về mức hỗ trợ 1 dự án phát triển sản xuất thực hiện các CTMTQG được HĐND tỉnh thông qua là những cơ sở để các sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện các CTMTQG.

Bên cạnh những khó khăn và vướng mắc, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chỉ đạo quyết liệt, tập trung triển khai thực hiện một cách đồng bộ, tạo bước chuyển rõ nét trong thực hiện các CTMTQG.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết và cụ thể để triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2024. Tập trung rà soát các nội dung, khó khăn, vướng mắc liên quan. Lập kế hoạch giải ngân các CTMTQG theo từng tiến độ, có kịch bản chi tiết, từng nội dung một, có phân tích đánh giá để xây dựng cơ chế hỗ trợ cho người dân…

“Các cơ quan chủ quản các chương trình phối hợp tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương để giải ngân sớm cho nguồn vốn sự nghiệp. Rà soát nguồn vốn đối ứng của các địa phương, để có hướng giải quyết trong việc triển khai thực hiện các chương trình MTQG. Các ngành, đơn vị phải xác định trách nhiệm theo từng nhiệm vụ của từng ngành được giao trong việc thực hiện các CTMTQG. Nguồn lực trong năm 2024 là rất lớn nên các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung triển khai thực hiện để giải ngân nguồn vốn“, ông Bình nhấn mạnh.

LÊ THỌ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thực tiễn hóa các nghị quyết giảm nghèo bền vững

Từ năm 2022 đến nay, tỷ lệ giảm nghèo trên địa bàn tỉnh luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Đó là minh chứng cho thấy các nghị quyết (NQ), chính sách của tỉnh đã thực sự được đưa vào cuộc sống.

Thực tiễn hóa các nghị quyết giảm nghèo bền vững

TIN MỚI

Return to top