ClockThứ Năm, 18/05/2023 16:21

Vang vọng Chiến khu xưa

TTH.VN - ​Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) và 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa (1948-2023), sáng 18/5, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp UBND TX. Hương Thủy tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương; triển lãm chuyên đề “Chiến khu Dương Hòa - Mãi mãi niềm tự hào” và Hội thi tìm hiểu “Viết tiếp trang sử hào hùng”.

Tri ân Anh hùng liệt sĩ, người có công ở chiến khu Dương Hòa Lắng đọng đêm bế mạc “Với chiến khu xưa” - Dương Hòa 2022Tri ân người có công gieo mầm đặc sản thanh trà trên đất Dương HòaKhai mạc “Với chiến khu xưa” Dương Hòa

leftcenterrightdel
 Dâng hương tại Bia chiến tích Dương Hòa

Với vị trí chiến lược quan trọng, Chiến khu Dương Hòa (xã Dương Hòa – TX. Hương Thủy) là nơi đóng quân của các cơ quan đầu não của tỉnh Thừa Thiên Huế, là mặt trận phía Nam của chiến trường Trị - Thiên - Huế trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; là nơi ghi dấu ý chí quyết tâm, tinh thần chiến đấu, hy sinh quả cảm gắn với những chiến công hiển hách, truyền thống hào hùng của Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Ngày 7/3/2016, địa điểm Chiến khu Dương Hòa được công nhận di tích lịch sử (lưu niệm sự kiện) cấp tỉnh theo Quyết định số 397/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Ngày 27/10/2017, xã Dương Hòa được công nhận xã An toàn khu của Trung ương theo Quyết định số 1660/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ.

 Mở đầu bằng lễ dâng hoa, dâng hương tại Bia chiến tích Dương Hòa. Tại đây, các đại biểu, Hội Cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, giáo viên, học sinh… đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

leftcenterrightdel
Những hình ảnh tư liệu, hiện vật tại triển lãm là bài học trực quan, sinh động cho thế hệ trẻ  

Tiếp đó, các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Chiến khu Dương Hòa - Mãi mãi niềm tự hào” với 3 chủ đề chính: “Căn cứ địa cách mạng trong cả nước”; “Chiến khu Dương Hòa – Mãi mãi niềm tự hào”; “Chiến khu Dương Hòa – Tự hào truyền thống, vững bước tương lai”.

Trưng bày với hơn 100 hình ảnh tư liệu và gần 100 hiện vật quý, tiêu biểu, tại triển lãm, mỗi hình ảnh, mỗi hiện vật đều gắn liền với một câu chuyện lịch sử, giúp người xem hiểu thêm về cuộc sống khó khăn, gian khổ, hy sinh của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc nhưng luôn thể hiện sự sáng tạo, tinh thần lạc quan, tình yêu quê hương đất nước, tình đồng chí, đồng đội…

Chiều cùng ngày, tại Trường TH & THCS Dương Hòa diễn ra Hội thi “Viết tiếp trang sử hào hùng”, thu hút gần 200 học sinh đến từ 5 trường tham gia.

Trọng tâm giới thiệu về những sự kiện, nhân vật lịch sử tiêu biểu trong tiến trình lịch sử của Việt Nam nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng, nhất là những sự kiện, di tích, nhân vật lịch sử gắn liền với Chiến khu Dương Hòa và quê hương Hương Thủy, tại hội thi, các thí sinh trải qua 4 phần: Khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc và hùng biện trong không khí sôi nổi, thể hiện sự chuẩn bị chu đáo của các trường và thí sinh tham dự.

“Với quan điểm lịch sử không chỉ nằm trong trang sách, mà phải xuôi cùng với dòng chảy của hiện tại, các hoạt động tại lễ kỷ niệm cũng là một trong những phương thức đưa bảo tàng đến trường học, giúp học sinh tiếp cận lịch sử bằng những hình ảnh, tư liệu trực quan sinh động, góp phần bồi đắp tình yêu với môn lịch sử, yêu quê hương đất nước cho học sinh như lời Bác Hồ từng căn dặn: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, ông Nguyễn Đức Lộc – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế chia sẻ. 

Tin, ảnh: HÀN ĐĂNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Về Lợi Nông xem đua trải đầu xuân

Giải đua trải truyền thống TX. Hương Thủy lần thứ XI - 2024 diễn ra sáng 18/2 (mùng 9 tháng Giêng âm lịch) tại sông Lợi Nông (phường Thủy Phương). UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Nam Tiến đã đến dự và cổ vũ các đội đua.

Về Lợi Nông xem đua trải đầu xuân
Đặc sắc chương trình chào Xuân mới Giáp Thìn ở Hương Thủy, Quảng Điền và Phú Vang

Từ 20h30 - 24h tối 9/2 (30 tháng Chạp), đông đảo người dân Hương Thủy và du khách thập phương đã tập trung về điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh) để thưởng lãm chương trình nghệ thuật chào năm mới - Xuân Giáp Thìn 2024 kết hợp bắn pháo hoa tầm thấp đón Giao thừa do TX. Hương Thủy tổ chức.

Đặc sắc chương trình chào Xuân mới Giáp Thìn ở Hương Thủy, Quảng Điền và Phú Vang
Return to top