ClockThứ Sáu, 29/03/2024 10:22

Kiểm tra, giám sát để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

TTH - Một trong những giải pháp quan trọng mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặt ra là, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) để ngăn ngừa, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) ngay từ sớm, từ xa, tránh bị động...

Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực ngay trong cơ quan thanh traTạo bước chuyển, đẩy lùi tham nhũngTăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ

 Đoàn kiểm tra 101 của Ban Nội chính Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Phong Điền và các tổ chức đảng về công tác lãnh đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Với vai trò, chức trách, nhiệm vụ được giao, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn KTGS về làm việc với các cấp ủy đảng, chi bộ, phòng, ban liên quan của các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh.

Mục đích của việc làm này là, rà soát công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác PCTN, TC của đội ngũ ban thường vụ các cấp, nhất là đội ngũ lãnh đạo chủ chốt ban thường vụ, bí thư, phó bí thư. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh, chỉ ra những tồn tại, hạn chế để các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương sớm khắc phục; ngăn ngừa, ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực; đề xuất, tham mưu các cấp xử lý vi phạm nếu có.

Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Văn Vu cho biết: Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 16/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, TC, mới đây, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã thành lập Đoàn kiểm tra 101 để tiến hành kiểm tra thực tế tại 6 đơn vị, tổ chức đảng thuộc Huyện ủy Phong Điền về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị 19.

Đoàn kiểm tra 101 đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư và các Phó Bí thư Huyện ủy Phong Điền cùng kiểm tra thực tế tại 6 đơn vị, tổ chức đảng trực thuộc Huyện ủy Phong Điền. Đó là, Đảng ủy các xã: Phong Hòa, Phong Sơn, Điền Hòa, Phong Thu và các Chi bộ phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực huyện Phong Điền.

Quá trình làm việc, Đoàn kiểm tra 101 đã nghe các đơn vị báo cáo tình hình kết quả triển khai thực hiện và xem các văn bản, tài liệu có liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, ngày 16/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch 36-KH/HU, ngày 25/11/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền.

Từ báo cáo, nghiên cứu các văn bản, tài liệu có liên quan, Đoàn kiểm tra 101 đã chỉ ra một số vấn đề mà các tổ chức đảng thuộc Huyện ủy Phong Điền trong quá trình triển khai thực hiện còn hạn chế, thiếu sót; đồng thời, yêu cầu sớm khắc phục để thực hiện tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN, TC.

Không chỉ Phong Điền, các địa phương khác cũng được Đoàn kiểm tra 101 tiến hành kiểm tra, làm việc về thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, TC.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân trong tỉnh, mà còn xây dựng các chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền, giáo dục về PCTN, TC.

Qua đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong việc tổ chức thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN, TC. Rõ nhất là, thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương; rà soát, đánh giá, kịp thời chấn chỉnh, thay thế, loại bỏ những cán bộ không đủ phẩm chất, đạo đức, có nhiều dư luận trong các cơ quan, đơn vị có chức năng PCTN, TC; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn, nghiệp vụ và phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án TN, TC…

Được biết, năm 2023, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với 256 công chức, viên chức có chức vụ, quyền hạn để PCTN, TC. Về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, trong năm, có 6.369 người đã thực hiện kê khai tài sản, thu nhập; trong đó, Thanh tra tỉnh tiếp nhận bản kê khai của 3.944 người công tác tại 989 cơ quan, đơn vị bàn giao. 100% bản kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn được công khai theo quy định.

Về kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng qua hoạt động kiểm tra, UBKT Thành ủy Huế đã kỷ luật 2 người. Đó là kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Ngọc Tạo, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hương Sơ do vi phạm chiếm dụng vốn của dân trong việc đóng BHYT, không chi trả chế độ cho các chi hội nông dân; kỷ luật cảnh cáo bà Quách Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Hương Sơ do vi phạm chiếm dụng vốn của dân trong việc đóng BHYT, không chấp hành chỉ đạo của Đảng ủy phường.

Năm 2023, tổng số vụ án tham nhũng thụ lý điều tra do Cơ quan Cảnh sát điều tra công an 2 cấp thực hiện là 9 vụ/21 bị can. Công an các cấp đã thu hồi tài sản tham nhũng với số tiền 29,5 tỷ đồng (tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt 71,1%)...

PCTN, TC là việc làm thường xuyên, liên tục. Các cơ quan, đơn vị, địa phương không chỉ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; xác minh, điều tra, xét xử theo quy định của pháp luật đối với các vụ án PCTN, TC, mà còn tăng cường hơn nữa vai trò lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy đảng; giám sát, phản biện xã hội của các cơ quan dân cử, mặt trận, đoàn thể, báo chí và người dân trong đấu tranh PCTN, TC; góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Bài, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cao năng lực cán bộ Mặt trận cơ sở trong giám sát

Sáng 22/5, Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền công tác giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) năm 2024.

Nâng cao năng lực cán bộ Mặt trận cơ sở trong giám sát
Tăng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm

Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) tổ chức đảng và đảng viên (TCĐ, ĐV) nên các cấp ủy đảng, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong tỉnh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của Điều lệ Đảng.

Tăng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm
100% cửa hàng kinh doanh xăng dầu phát hành hoá đơn điện tử

Chiều 12/5, ông Phan Hùng Sơn – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh thông tin, trên địa bàn tỉnh có 124 cửa hàng bán lẻ của 50 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Hiện, tất cả các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.

100 cửa hàng kinh doanh xăng dầu phát hành hoá đơn điện tử
Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm

Tin từ Bloomberg cho biết Mỹ đang chi hơn 100 triệu USD để tăng cường giám sát cúm gia cầm ở gia súc và ở người trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng dịch bệnh đã lan rộng hơn so với báo cáo.

Mỹ chi 100 triệu USD giám sát cúm gia cầm

TIN MỚI

Return to top