ClockThứ Tư, 05/07/2023 07:00

Phát triển Đảng trong giáo viên ở Phong Điền

TTH - Thời gian qua, tỷ lệ kết nạp đảng viên tại Phong Điền chỉ đạt khoảng 75% kế hoạch đề ra đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nâng cao chất lượng phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên

leftcenterrightdel
Kết nạp Đảng cho học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu 

Khó ở nguồn kết nạp

Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện Phong Điền lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra chỉ tiêu phấn đấu kết nạp đảng hằng năm là trên 150 đảng viên. Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm Chính trị huyện đã mở 6 lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng với 620 đối tượng tham gia; trong đó, năm 2022 là 3 lớp, với 297 đối tượng; 6 tháng đầu năm 2023 là 3 lớp, với 323 đối tượng Đảng.

Tuy nhiên, công tác kết nạp đảng viên mới ở Phong Điền hàng năm chưa đạt chỉ tiêu, kế hoạch theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIV và quyết định giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho các đảng bộ, chi bộ cơ sở hằng năm của Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra. Trong năm 2022, số đảng viên mới kết nạp là 112 người, chỉ đạt 74,66% kế hoạch so với chỉ tiêu 150 đảng viên. Từ đầu năm 2023 đến tháng 6/2023, huyện Phong Điền chỉ kết nạp mới được 18 đảng viên, đạt 12% kế hoạch.

Đầu tháng 6/2023 vừa qua, 16 hồ sơ, đề nghị kết nạp vào Đảng đã được thông qua bộ phận phát triển Đảng để trình Ban Thường vụ Huyện ủy phiên họp gần nhất. Theo Ban tổ chức Huyện ủy Phong Điền, trong năm 2023 này, công tác phát triển Đảng nỗ lực hết sức thì dự kiến cũng chỉ đạt khoảng 110 - 120 đảng viên mới, đạt khoảng 75% kế hoạch.

Ông Hồ Tá Thạnh, UVTV Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phong Điền cho biết, nguyên nhân chính khiến việc kết nạp Đảng ở Phong Điền gặp khó là ở nguồn kết nạp. Nguồn kết nạp Đảng từ các thế hệ trẻ không có nhiều. Các trường hợp đi nghĩa vụ quân sự về, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều đi làm ăn xa. Đối với lứa tuổi từ 40 – 50, hội viên các hội nòng cốt ở địa phương đa số lớn tuổi, cũng có tư tưởng ngại vào Đảng. Một số quần chúng rất năng động, mong muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhưng lại vướng ở quy định, nhất là không bằng cấp 2 (THCS). Như tại thôn Phước Thọ, xã Phong Mỹ, có một dân quân rất năng nổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có nguyện vọng vào Đảng, nhưng không được vì không có bằng cấp 2.

Công tác giáo dục, rèn luyện, rà soát, sàng lọc ở một số chi bộ chưa kịp thời. Các chi bộ trực thuộc đảng ủy chỉ đạo chưa quyết liệt đối với các đoàn thể chính trị - xã hội thôn, bản, tổ dân phố trực tiếp theo dõi, bồi dưỡng hội viên của tổ chức mình tạo nguồn để kết nạp vào Đảng. Tỷ lệ đảng viên trong đội ngũ giáo viên, nhân viên các trường học vẫn còn thấp. Hiện, trên địa bàn huyện có 1.223 đảng viên trên tổng số 2.133 giáo viên, nhân viên, chỉ đạt 57,33%. Trong khi đó, đây là nguồn kết nạp có nhiều thuận lợi và đảm bảo các điều kiện nhất.

Chú trọng phát triển đảng trong giáo viên

Công tác phát triển Đảng được xác định là chỉ tiêu “cứng” để đưa vào đánh giá, xếp loại cuối năm đối với các địa phương, cơ quan, ban ngành… Thường trực Huyện ủy Phong Điền vừa có chỉ đạo “nóng”, giao Ban Tổ chức Huyện ủy tham mưu quyết định giao chỉ tiêu phấn đấu kết nạp đảng viên cho các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thẩm định, trình Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, quyết định kết nạp đảng viên theo đúng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Tổ chức 2 hội nghị chuyên đề về công tác phát triển đảng viên ở các thôn, bản, tổ dân phố và hội nghị chuyên đề về phát triển đảng viên trong các trường học.

Ông Đoàn Kỳ Côi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Điền nhấn mạnh, nguồn kết nạp từ giáo viên ở Phong Điền còn khá lớn. Thực tế qua quá trình kiểm tra, giám sát, một số cấp ủy, tổ chức chưa chú trọng phát triển Đảng; công tác giáo dục chính trị tư tưởng chưa có chiều sâu; nhiều giáo viên không có động lực phấn đấu, chưa giác ngộ tư tưởng của Đảng… Vì vậy, huyện sẽ tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng; bồi dưỡng lý luận chính trị, nâng cao bản lĩnh chính trị gắn với giao nhiệm vụ cụ thể của giáo viên; tăng cường rèn luyện, thử thách, đồng thời tạo điều kiện, môi trường cho các giáo viên hoạt động, phát huy tính sáng tạo, rèn luyện và cống hiến.

Huyện ủy Phong Điền cũng tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lý tưởng cách mạng bằng nhiều hình thức đến cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, nhất là lực lượng là đoàn viên, thanh niên, các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, bản, tổ dân phố. Yêu cầu cấp ủy các cấp chủ động rà soát, phân tích chất lượng quần chúng để xây dựng kế hoạch và giải pháp tạo nguồn kết nạp đảng viên cụ thể, sát với tình hình thực tế của đơn vị. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc, quy trình, coi trọng cả số lượng và chất lượng.

Bài, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Góp phần xây dựng cổng trường an toàn

Hình ảnh nhiều phụ nữ, đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh tổ chức kẻ vẽ nơi đậu xe cho phụ huynh trước các cổng trường được nhiều người tấm tắc khen. Dù chỉ là những việc làm nhỏ, nhưng góp phần làm cho cổng trường thực sự là nơi an toàn đối với học sinh.

Góp phần xây dựng cổng trường an toàn
Khi người học được “chấm điểm” người dạy

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 01/2024/TT-BGDĐT (Thông tư 01) về chuẩn cơ sở giáo dục đại học; trong đó, có một tiêu chí rất được quan tâm là tỷ lệ người học hài lòng với giảng viên về chất lượng và hiệu quả giảng dạy không thấp hơn 70%.

Khi người học được “chấm điểm” người dạy
Giúp nhau phát triển kinh tế từ nghề truyền thống

Thành lập các câu lạc bộ (CLB), tổ liên kết (TLK) để cùng chia sẻ kinh nghiệm, thị trường, giúp đỡ vốn... đó là cách Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hương Toàn (TX. Hương Trà) giúp hội viên phát triển kinh tế từ nghề truyền thống của địa phương.

Giúp nhau phát triển kinh tế từ nghề truyền thống
Quán triệt Chỉ thị 42 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến cán bộ chủ chốt huyện Quảng Điền

Chiều 8/4, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Điền tổ chức hội nghị để nghe Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ quán triệt Chỉ thị 42 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2025 và thông tin về “Định hướng xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Quán triệt Chỉ thị 42 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến cán bộ chủ chốt huyện Quảng Điền

TIN MỚI

Return to top