Giáo dục Tin tức giáo dục

01/05/2020 - 11:18

Chuẩn bị điều kiện an toàn đón sinh viên đi học trở lại

TTH.VN - Từ ngày 4/5, hàng chục ngàn sinh viên, học viên của Đại học (ĐH) Huế sẽ trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ do dịch COVID-19. Để đảm bảo an toàn cho cán bộ và người học, ĐH Huế cùng các cơ sở đào tạo và các đơn vị phục vụ sinh viên đã chuẩn bị các điều kiện an toàn, phòng dịch.

Các trường ĐH đã sẵn sàng phương án đón sinh viên trở lại trường

Chuẩn bị các điều kiện an toàn

Ngay trước khi sinh viên đi học trở lại, Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế tiến hành thêm đợt phun thuốc khử khuẩn trong khuôn viên trường và lau chùi bàn ghế phòng học. PGS.TS. Trần Ngọc Tuyền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học cho biết, trước mỗi dãy phòng học, nhà trường trang bị thêm nhiều chai dung dịch rửa tay sát khuẩn cùng các hướng dẫn vệ sinh phòng dịch. “Trường cũng đã lên kế hoạch để đón sinh viên đi học trở lại, trong đó sẽ mở một cổng để đón tiếp sinh viên và đo thân nhiệt cho các em trước khi vào lớp. Phòng Đào tạo cũng in danh sách sinh viên của từng buổi học, từng môn, tiết học cho cán bộ giảng dạy để điểm danh, theo dõi thông tin dịch tễ”, PGS.TS. Trần Ngọc Tuyền thông tin.

Tại Trường ĐH Kinh tế,  phương án đảm bảo an toàn là sẽ điều tiết để giãn cách lượng sinh viên khi đi học trở lại. Theo TS. Nguyễn Quang Phục, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Kinh tế, trường sẽ sử dụng hai cơ sở (99 Hồ Đắc Di và 100 Phùng Hưng, TP. Huế) để giảng dạy. Ngoài ra, trong giai đoạn đầu (từ 4/5), nhà trường cho sinh viên năm 1 đi học tập trung, sinh viên năm 4 đến trường để làm khóa luận. Riêng sinh viên năm 2 và 3 sẽ học thêm 2 tuần hình thức trực tuyến trước khi học tập trung toàn trường vào ngày 18/5.

Trường ĐH Khoa học phun thuốc khử trùng và vệ sinh trường lớp trước khi tổ chức dạy học trở lại

TS. Nguyễn Công Hào, Trưởng Ban Đào tạo và Công tác sinh viên ĐH Huế cho biết, vừa qua, ĐH Huế cũng đã có công văn hướng dẫn và chỉ đạo các trường thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học, như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn…; độ giãn cách và các phương án đảm bảo sức khỏe cho giảng viên, học viên, sinh viên, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học viên, sinh viên đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường cũng tập huấn và giao nhiệm vụ cho giảng viên, cán bộ quản lý, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học viên, sinh viên thực hiện khi trở lại trường.

Hiện, các ký túc xá đã mở cửa đón sinh viên trở lại ở nội trú. Ông Hồ Nhật Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ sinh viên ĐH Huế cho biết, ngay sau khi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao lại ký túc xá cho trung tâm (ngày 27/4), các đơn vị chức năng đã nhanh chóng phối hợp vận chuyển đồ đạc, sắp xếp giường chiếu để đón sinh viên trở lại. Trung tâm và ban quản lý các ký túc xá bố trí dung dịch sát khuẩn tại ký túc xá đồng thời bộ phận y tế cũng gặp sinh viên để hướng dẫn công tác vệ sinh thường xuyên trong phòng ở.

Có phương án riêng cho sinh viên quốc tế

Đại diện các trường cho biết, theo quy định, công dân nước ngoài, kể cả sinh viên học tại Việt Nam khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày.

PGS.TS. Trần Ngọc Tuyền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học cho biết, đối với các sinh viên Lào, sẽ bố trí phương án tổ chức học riêng để đảm bảo tiến độ chung sau khi các em kết thúc thời gian cách ly theo quy định.

ThS. Phan Thanh Tiến, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại ngữ chia sẻ, với các sinh viên nước ngoài đã ở Việt Nam vẫn dạy học bình thường. Nhà trường chuẩn bị 2 phương án đối với sinh viên Trung Quốc đang theo học chương trình tại trường, là: trong trường hợp tình hình dịch diễn biến tốt, khi sinh viên sang Việt Nam và kết thúc thời gian cách ly sẽ tiến hành ôn tập một thời gian trước khi thi. Ngược lại, nếu tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, sẽ tiếp tục phương án học và thi trực tuyến.

Dự phòng phương án xử trí

Song song với phương án đón tiếp sinh viên, học viên trở lại trường, hiện ĐH Huế cũng chuẩn bị phương án xử trí các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Ký túc xá cũng chuẩn bị phương án kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho sinh viên ở nội trú

PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc ĐH Huế cho biết, ĐH Huế đã có văn bản hướng dẫn các trường cách xử lý khi có các tình huống phát sinh, trong đó có các bước tiến hành cách ly và điều tra dịch tễ cùng các bước xử trí sau khi điều tra dịch tễ, trong đó phân định rõ trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ và trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ.

Theo đại diện ĐH Huế, đối với trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tế, cán bộ y tế trường học phối hợp với trạm y tế hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương sẽ đưa người học biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. Đồng thời sẽ thực hiện ngay các biện pháp xử lý tại trường, nhất là khử trùng và xử lý môi trường…

Để đảm bảo các phương án dự phòng xử trí các tình huống phát sinh, hiện các cơ sở đào tạo cũng đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, bộ phận y tế tại địa phương để đảm bảo quy trình xử lý được hiệu quả.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP