05/09/2015 - 15:14

Đã ít hơn những lời “có cánh”

TTH - Khác hẳn với những năm trước, tại giải vô địch U19 Đông Nam Á 2015, U19 Việt Nam dường như ít “được” báo chí nước nhà tung hô hay “dìm hàng” như thời của Công Phượng, Tuấn Anh... Và đây là tín hiệu đáng mừng…

Không bàn đến chuyện thắng thua giữa U19 Việt Nam trong trận chung kết gặp U19 Thái Lan tối qua (4/9). Trong quá trình tham dự vòng chung kết trên đất bạn Lào, qua từng trận đấu, U19 Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn mang một bộ mặt khác hẳn lứa đàn anh. Không nhiều ngôi sao, không nhẹ nhàng, bay bướm như đàn anh, U19 Việt Nam mùa này trình diễn một bộ mặt mà ở đó, tính hiệu quả, đồng đội và chắc chắn cả công lẫn thủ được đặt lên hàng đầu.

U19 Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn đã thể hiện bộ mặt khác hẳn lứa đàn anh. Ảnh: Internet
Nếu so về sự nổi tiếng, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn chưa có cái tên nào khả dĩ “ngang cơ” với Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… vậy nhưng, thành tích ghi 14 bàn và giữ sạch lưới sau 5 trận đấu trước khi gặp Thái Lan ở trận chung kết, những Trọng Hóa, Lâm Thuận, Minh Dĩ, Thanh Tuấn và đặc biệt là Đức Chinh đã đem đến cho khán giả và giới chuyên môn sự hài lòng rõ rệt.
Và cũng sau những trận đấu của U19 Việt Nam, người ta ít thấy xuất hiện những từ ngữ “có cánh” hay “dìm hàng” các chân sút trẻ. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi khi chưa đi đến mục tiêu cuối cùng (nâng cao cúp vô địch), những từ ngữ “thái quá” xuất hiện đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông chẳng khác nào con dao hai lưỡi. Động viên, khích lệ hay chỉ ra những yếu kém của các em là việc rất nên làm nhưng nếu không khéo, chẳng khác nào là áp lực mà giới truyền thông nước nhà vô tình gắn lên những đôi chân trẻ cả ở tuổi đời lẫn tuổi nghề.
Với tuổi đời chưa qua 19, nếu liên tiếp được tung hô hay bị chỉ trích thái quá, chắc chắn tâm lý các em sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, hoặc là chủ quan, tự huyễn hoặc bản thân, hoặc là buông xuôi, tự ti, không dám thể hiện hết năng lực trên sân cỏ trong và sau khi kết thúc chuyến hành quân trên đất bạn Lào. Nhưng rất may, nay đã ít hơn những lời “có cánh”…

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP