|
Nem lụi là 1 trong 5 món ăn truyền thống tại Huế được TasteAtlas giới thiệu. Ảnh minh họa: Hotdeal |
Được biết, TasteAtlas là một cuốn bách khoa toàn thư về hương vị, một tập bản đồ thế giới về các món ăn truyền thống, nguyên liệu địa phương và những nhà hàng chính thống; với hơn 10.000 loại thực phẩm và đồ uống.
Bún bò Huế
Theo TasteAtlas, Bún bò Huế là một “món soup” cơ bản của người dân Việt Nam, thường được dùng vào bữa sáng, bao gồm nước dùng xương heo và xương bò, bún, sả, ruốc, nước cốt chanh và nhiều loại rau thơm. Món ăn này cay hơn nhiều so với hầu hết các món soup của Việt Nam, và hương vị thường được mô tả là đậm đà và cầu kỳ.
Các món ăn kèm thông thường bao gồm gầu bò thái lát hoặc viên chả cua, trong đó mỗi đầu bếp sẽ chế biến món ăn này cùng một chút biến thể.
Bún thịt nướng
Món ăn này kết hợp thịt lợn ướp nướng, bún, rau sống và rau thơm. Các nguyên liệu thường được cho vào tô và sau đó được kết hợp với nước chấm, một loại nước mắm thường được pha thêm chanh, nước và đường.
Trang web này cho rằng, bún thịt nướng thường gắn liền với khu vực phía Nam. Ngoài hình thức cơ bản, món ăn còn có một số biến thể theo vùng miền, có thể sử dụng đậu phụ hoặc các loại thịt và hải sản khác.
Bánh bèo
Bánh bèo là một loại bánh hấp nổi tiếng của Việt Nam, bao gồm các nguyên liệu chính như bột gạo, nước mắm ớt, và tôm hoặc thịt lợn.
Ngoài bánh mặn, còn có các loại bánh ngọt mà gần như chỉ có ở Hội An. Bánh bèo theo truyền thống được phục vụ trong chén sứ với thìa tre để thưởng thức. “Một số người ví món ăn này là món tapas phiên bản Việt Nam”, TasteAtlas cho hay. Được biết, tapas là một món khai vị gắn liền với đất nước Tây Ban Nha.
Bánh khoái
Bánh khoai là một món bánh nướng chảo truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ Huế. Bột bánh thường được chế biến từ sự kết hợp của bột gạo, nước, trứng, đường và muối; được chiên trên chảo và phủ nấm thái lát, thịt lợn, tôm, giá đỗ, cà rốt, chả và hành lá, sau đó tiếp tục chiên cho đến khi món ăn trở nên giòn và có màu vàng đậm.
Nem lụi
Nem lụi là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ Huế. Món ăn bao gồm thịt lợn xay được nướng trên cây sả. Các nguyên liệu khác thường bao gồm tiêu đen, da heo, tỏi, hẹ tây và nước mắm. Hỗn hợp thịt được cuộn quanh một cây sả, sau đó phết dầu rồi nướng trên bếp than.
Nem lụi thường đi kèm với rau sống, rau thơm và bánh tráng được cuộn như nem cuốn, trong đó thịt lợn xay nướng làm nhân, sau đó chấm với nước chấm có vị chua và ngọt. Món ăn được phục vụ như món chính hoặc bữa ăn nhẹ vào buổi chiều.