ClockThứ Hai, 20/05/2024 06:23

Chùa trong mỗi người

Chùa trên núiChùa Tra Am - chốn tiêu diêuNgười Huế thong dong đến chùa lễ Phật ngày đầu năm mới

1. Mẹ ốm. Một ngày trước khi lên bàn mổ, mẹ rủ tôi lên chùa. Nơi mẹ và tôi đến là ngôi chùa Trà Am nổi tiếng của Huế. Xưa nhà ngoại cạnh đó. Mẹ tới chùa như người thân, gặp các tiểu, các sư đều vui vẻ chào hỏi. Nhìn mẹ, tôi cảm thấy nỗi lo và những ưu phiền trước đó không lâu hình như bay mất.

 Chùa Tra Am, một ngôi chùa cổ lâu đời ở Huế. Ảnh minh họa: Bảo Phước

Tôi ngồi cạnh, dường như nghe hết cả câu chuyện, mẹ chia sẻ nỗi lo bệnh tật và lắng nghe lời khuyên của vị sư già. Trông mẹ thật thành khẩn và chăm chú. Rồi làm theo lời khuyên của vị sư, mẹ đi thắp nhang, thành tâm kính Phật và không quên xin nhà chùa… một quẻ xăm. Tôi không thẩm thấu hết nội dung của quẻ xăm nhưng cũng hiểu được đại ý, rằng không có gì là không có thể vượt qua nếu có được niềm tin.

Như có được sự linh ứng, ca mổ của mẹ cuối cùng cũng hoàn mỹ. Bệnh được phát hiện sớm nên điều dữ của lo âu đã không xảy ra. Cả nhà hoan hỉ. Mẹ lại bảo, mẹ khỏe rồi, con lên chùa với mẹ nhé!

2. Nội ở quê. Cả chục năm rồi già yếu, lưng còm, bệnh hoạn đầy mình nên chỉ quanh quẩn trong nhà. Vậy mà cứ dịp Tết hay lễ Phật đản, Vu Lan là đòi… lên chùa. Bảo rằng “đòi” là bởi nội bây giờ không thể một mình đến chùa. Chùa làng tôi cách nhà chỉ lớn 100m nhưng phải đi qua Quốc lộ 1A. Tôi là đứa cháu thường xuyên được nội tin tưởng.

Mấy chục năm trước, nội còn trẻ, chùa làng Dạ Lê Thượng là ngôi nhà thứ 2 của nội. Ngày Rằm hay mồng Một, muốn gặp nội thì chỉ có lên chùa. Nơi đó, nội có những người bạn già, cùng với nội tụng kinh niệm Phật, tổ chức những sinh hoạt cộng đồng tập thể hay những việc làm công đức và không quên “góp gạo” thổi cơm chay. Còn như dịp lễ Phật đản này, đó là ngày vui và bận rộn của nội.

Từ ngày “xuống bệnh”, không đủ sức và chủ động đến chùa, nội nhớ chùa và nhớ bạn. Tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh nội gặp lại “bạn xưa” mừng mừng tủi tủi. Mới hay cái tuổi già lắm khi chuyện bình thường của thời trẻ trung như gặp lại bạn bè dù họ ở ngay trong xóm và trong làng cũng thật khó khăn và đôi khi là cả ước mơ. Với không ít người như nội, ngôi chùa đằm thắm và yêu thương là… điểm hẹn. 

3. Không khó khăn khi cảm nhận về Huế trong mùa Phật đản. Đó không chỉ là 7 đóa sen hồng “nở rộ” trên dòng Hương, lễ hội xe hoa trên đường phố hay hoa đăng trên dòng sông, những con phố và những ngôi chùa được trang hoàng rực sáng… mà đó còn là những rạo rực ở mỗi con người gần gũi như nội hay như mẹ.

Tôi nhớ trong một bài viết của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đăng trên tạp chí Sông Hương cách nay mấy chục năm mà mình được đọc lại trong đống sách cũ của ba. Rằng, cùng với mái đình hay bến nước, ngôi chùa thật thân thương, gắn liền với làng quê Việt Nam. Tiếng chuông chùa đã đi vào tiềm thức của bao con người, là tiếng chuông báo thức, là nhịp sống nơi chốn đồng quê dân dã.

Còn vài hôm nữa là đến hội Rằm tháng Tư. Tôi tự hứa, mình sẽ sắp xếp công việc để về làng, đưa nội lên chùa, gặp lại người thân, cùng thắp một nén hương, chắp tay niệm Phật, cầu mong cho cuộc sống an nhiên, người với người “sống để yêu nhau”.  

 

THỤC ĐAN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giao lưu văn hoá - nghệ thuật Huế - Cergy:
Cơ hội quảng bá văn hóa và du lịch Huế đến Thủ đô Paris

Sáng 9/6, Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao TP. Huế tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động Ngày giao lưu văn hoá- nghệ thuật Huế - Cergy "Từ truyền thống đến hiện đại".Đây là chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Cơ hội quảng bá văn hóa và du lịch Huế đến Thủ đô Paris
Nghệ thuật cộng đồng cuốn hút khán giả

Những giai điệu truyền thống cùng những màn biểu diễn nghệ thuật của các đoàn tham gia Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 đã đưa người xem đắm chìm với nhiều cảm xúc khác nhau. Đêm biểu diễn phục vụ cộng đồng diễn ra vào tối 8/6 tại Công viên 3-2 cạnh cầu Trường Tiền (đường Lê Lợi, TP. Huế) đã thu hút đông đảo người dân và du khách.

Nghệ thuật cộng đồng cuốn hút khán giả
Tạo sức hút cho các phố đêm Huế

Sau thời gian đưa vào hoạt động, các khu phố đêm, phố đi bộ trên địa bàn TP. Huế dần vắng khách. TP. Huế đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo sức hút và khuấy động các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm trên địa bàn.

Tạo sức hút cho các phố đêm Huế
Minh Tự - người ham chơi một cách tinh tế

Tập tùy bút, ghi chép “Trước nhà có cây hoàng mai: Những ghi chép về Huế - xứ sở phong rêu kiêu sa” sau hơn 8 năm xuất hiện trên văn đàn nay đã được tái bản, có bổ sung và chỉnh sửa. Đặc biệt hơn ở lần tái bản này, có thêm ấn bản tiếng Anh “Ochna in the front yard: Fascinating stories about Huế - an ancient, poetic and glamorous land”.

Minh Tự - người ham chơi một cách tinh tế
Return to top