ClockThứ Bảy, 04/05/2024 15:01

Đồng hành để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập

TTH - Để người khuyết tật (NKT) hòa nhập cộng đồng tốt hơn, công tác khuyến khích NKT tiếp cận và sống độc lập là vô cùng quan trọng. Từ đó, cùng chung với các hoạt động khác nâng cao chất lượng sống, giúp NKT vượt qua những rào cản và vươn lên.

Giúp người khuyết tật tiếp cận dịch vụ để hòa nhậpNgày hội văn hóa thể thao dành cho người khuyết tật

 NKT dễ dàng di chuyển hơn với xe buýt tiếp cận. Ảnh: Viện ACDC

Mới đây, chị Trần Thị Ánh, NKT tại huyện Quảng Điền đã có cơ hội trải nghiệm xe buýt tiếp cận tại chương trình kỷ niệm Ngày NKT Việt Nam 18/4. Nhiều năm nay, phải thường xuyên đi từ huyện Quảng Điền lên TP. Huế để làm việc, hơn ai hết, chị Ánh hiểu rõ những khó khăn khi NKT phải di chuyển trên các phương tiện công cộng.

Chị chia sẻ: “Từ lúc 1 tuổi, tôi không may bị sốt bại liệt dẫn đến 2 chân teo rút. Sau này, dù may mắn tham gia chương trình phẫu thuật miễn phí nhưng chỉ có 1 chân của tôi là tạm trở lại bình thường. Vì thế, tôi phải di chuyển bằng nạng để sinh hoạt, làm việc”.

Không chỉ gặp khó khi lên xuống các tuyến xe buýt vì di chuyển chậm, chị Ánh còn dễ bị vấp ngã vì bậc cấp của cửa xe khá cao. Tại hoạt động trải nghiệm, khi nhẹ nhàng di chuyển lên xe buýt thân thiện và được đưa đến những tuyến đường trong thành phố, chị đã rất hồ hởi. Chị nói: “Dù là đi lên hay đi xuống xe thì tôi cũng thấy vừa với sức của mình chứ không cần gồng hay dùng lực tay nhiều như trước. Chỗ ngồi phù hợp, nhân viên phụ xe nhiệt tình hướng dẫn, thật sự tôi cảm thấy rất vui”.

Với sự hỗ trợ của cửa xe thân thiện, dù dùng nạng hay xe lăn, NKT cũng ít gặp khó khăn hơn rất nhiều khi di chuyển lên xuống xe buýt. Bởi thế, chẳng riêng chị Ánh, nhiều NKT khác cũng rất phấn khởi khi được trải nghiệm, sử dụng xe buýt tiếp cận.

Không chỉ chương trình trải nghiệm xe buýt thân thiện, 3 năm trở lại đây, được sự hỗ trợ từ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho NKT tỉnh giai đoạn 2021 – 2024”, nhiều NKT đã được tạo điều kiện để tiếp cận và nâng cao vị thế bằng nhiều hoạt động khác nhau.

Với sự phối hợp của Viện Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng (ACDC) và Sở Giao thông Vận tải tỉnh, các chương trình tập huấn nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ giao thông công cộng cho NKT đã được tổ chức. Thông qua chương trình, 70 lái xe, phụ xe và cán bộ quản lý của các công ty vận tải hành khách công cộng đã được tập huấn về Luật NKT, phương cách trợ giúp NKT khi lên, xuống xe, việc sắp xếp chỗ ngồi cho NKT.

Cùng với đó, các hạng mục tiếp cận dành cho NKT cũng đã được triển khai như khu vực ngồi chờ, hệ thống biển báo, tay vịn tại các điểm dừng xe buýt, hệ thống thông báo rao trạm tự động tích hợp âm thanh và màn hình hiển thị.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện ACDC, cho biết: “Chủ đề ngày NKT Việt Nam năm nay do Liên hiệp hội về NKT Việt Nam phát động là “Cùng hành động để NKT tiếp cận và sống độc lập”. Không chỉ thời điểm này, chủ đề đã nêu rõ định hướng, cam kết cũng như kỳ vọng của các tổ chức, đoàn thể và NKT trong việc tôn trọng quyền lợi và sự bình đẳng cho tất cả mọi người. Trong đó, tiếp cận được thể hiện thông qua việc NKT sử dụng được các công trình công cộng, phương tiện giao thông và những dịch vụ khác phù hợp. Từ đó giúp NKT xóa bỏ rào cản, tự tin hơn và hòa nhập xã hội tốt hơn”.

Song song với hoạt động tiếp cận, Viện ACDC đã tổ chức nhiều hoạt động như tập huấn sống độc lập, hòa nhập khuyết tật cho cán bộ ban ngành liên quan, tư vấn về sống độc lập cho NKT ngay tại nhà.

Đặc biệt, từ hiệu quả của chương trình tư vấn về sống độc lập cho NKT, nhiều hộ gia đình NKT đã thực hiện điều chỉnh tiếp cận đối với các hạng mục trong nhà. Sự điều chỉnh của bậc cửa, tay vịn, lối ra vào phù hợp với dạng khuyết tật của thành viên trong gia đình đã đảm bảo NKT thuận lợi hơn khi tiếp cận và sử dụng. Qua đó, tiếp tục tăng cường cơ hội để NKT sống độc lập, tự tin vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

MAI HUẾ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đồng hành vượt khó

Là người đứng đầu phong trào phụ nữ địa phương, họ luôn trăn trở xây dựng những mô hình hay, phong trào thiết thực để tập hợp hội viên, cùng nhau chung tay chia sẻ giúp đỡ hội viên (HV) khó khăn vươn lên.

Đồng hành vượt khó
Tự xét nghiệm HIV qua trang thông tin điện tử:
Cách tiếp cận mới để sớm phát hiện người nhiễm HIV

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tuổi thọ trung bình của người nhiễm khác biệt không đáng kể so với người không bị nhiễm HIV nếu họ được điều trị sớm và tuân thủ uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Việc xét nghiệm, phát hiện sớm người nhiễm HIV để đưa họ vào điều trị, ngoài giúp đỡ họ có cuộc sống và sức khỏe như một người không nhiễm, còn làm giảm đáng kể sự lây nhiễm ra cộng đồng.

Cách tiếp cận mới để sớm phát hiện người nhiễm HIV
Đồng hành cùng Festival Huế 2024

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Tổ chức Festival Huế 2024 nhấn mạnh, sự thành công của mỗi kỳ festival luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp và năm nay cũng như vậy.

Đồng hành cùng Festival Huế 2024
Tiếp cận hệ thống chứng chỉ bền vững trong kinh doanh dịch vụ du lịch

Sáng 23/5, Sở Du lịch phối hợp Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam với sự tài trợ của WWF-Na Uy (thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, WWF-Việt Nam) và Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức tọa đàm về tiếp cận các hệ thống chứng chỉ bền vững trong kinh doanh dịch vụ du lịch.

Tiếp cận hệ thống chứng chỉ bền vững trong kinh doanh dịch vụ du lịch

TIN MỚI

Return to top