ClockThứ Ba, 28/05/2024 06:57

Giới trẻ ngày càng ít dùng tiền mặt

TTH - Với sự nhanh chóng và thuận tiện, những hình thức thanh toán trực tuyến được nhiều bạn trẻ sử dụng thay cho những giao dịch bằng tiền mặt.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt - Bài 2: Đón đầu công nghệ

 Bạn trẻ quét mã QR thanh toán tại chợ Đông Ba. Ảnh: BQL chợ Đông Ba

Trong thời đại công nghệ lên ngôi, các bạn trẻ ưa chuộng sự tiện dụng và thuận lợi. Do đó, dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng thanh toán trực tuyến lại là hình thức được các bạn sử dụng rộng rãi. “Lúc ra khỏi nhà em thường không mang theo nhiều tiền mặt mà chỉ mang theo điện thoại có kết nối internet. Nhờ đó, em có thể chuyển khoản cho người bán hoặc quét mã QR tại quán, vừa nhanh vừa thuận tiện”, Hồ Ngọc Khang Ninh, sinh viên Trường đại học (ĐH) Sư phạm, ĐH Huế chia sẻ. Theo Khang Ninh, các ứng dụng ngân hàng phổ biến như Vietinbank, Vietcombank, Agribank… đều cho phép khách hàng cài đặt và sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến như Internet banking, E-banking,… Bên cạnh đó, các loại ví điện tử như Momo, Zalo Pay, Shopee Pay… cũng được các bạn trẻ lựa chọn bởi sự tiện lợi trong thanh toán.

Hiện nay, nhiều quán ăn, tiệm cà phê hay thậm chí cả các tiệm tạp hóa, cây xăng, siêu thị… đều cho phép thanh toán trực tuyến. Khi bước chân vào những địa điểm này, không khó để bắt gặp những bảng mã QR dán khắp nơi. Phương thức thanh toán không cần đến tiền mặt đang dần tạo nên một môi trường thanh toán tiện lợi. Thậm chí, nhiều bạn trẻ cho biết họ không nhớ lần cuối mình sử dụng tiền mặt là khi nào, bởi lẽ những giao dịch thường ngày của họ có thể thực hiện chỉ với chiếc điện thoại trong tay: “Nhờ vào việc thanh toán trực tuyến, em có thể chuyển chính xác số tiền cần thanh toán cho người bán, tránh rơi vào tình huống người bán không có tiền lẻ để trả lại, đồng thời tiết kiệm thời gian cho cả hai bên”, Lê Thị Yến Nhi, sinh viên Trường ĐH Y – Dược, ĐH Huế cho biết.

Bắt nhịp với xu hướng của giới trẻ, không chỉ ở các quán cà phê, siêu thị, quán ăn…, hình ảnh bạn trẻ cầm điện thoại quét mã QR cũng có thể bắt gặp tại những ngôi chợ truyền thống như chợ Đông Ba, chợ An Cựu, tạo nên trải nghiệm mua hàng nhanh và tiện lợi với nhiều khách hàng. “Trước đây những giao dịch mua bán của tôi đều dùng tiền mặt. Sau này, có nhiều khách hàng góp ý, bảo tôi lập thêm tài khoản ngân hàng để tiện việc mua bán. Từ ngày tôi in mã QR và thông tin số tài khoản ngân hàng cho khách hàng thanh toán thì có nhiều người cũng lựa chọn phương thức chuyển khoản. Điều này cũng giúp tôi không cần chuẩn bị quá nhiều tiền mặt, tiền lẻ để trả lại tiền thừa cho khách, cũng như có thể kiểm soát các khoản thu – chi thông qua hệ thống ngân hàng”, bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, tiểu thương chợ Đông Ba nói.

Tiện dụng là thế, nhưng với phương thức thanh toán này, các bạn trẻ cũng nên có những biện pháp bảo mật thông tin thanh toán của bản thân, cũng như tránh đánh rơi, mất điện thoại để bảo vệ tài sản của mình. “Có lần em bị rơi mất điện thoại lúc di chuyển trên đường. Khi phát hiện mình đánh rơi tài sản, em đã phải liên hệ với tổng đài của ngân hàng và ví điện tử Momo để khóa tài khoản nhằm ngăn chặn việc có người xâm nhập và sử dụng tài sản của mình, bởi toàn bộ số tiền học phí và tiền sinh hoạt em đều để trong ví điện tử Momo. Sau đó, em đã thực hiện các thủ tục để mở khóa tài khoản”, Khang Ninh chia sẻ về trải nghiệm không vui.

Có thể nói, với những tiện lợi mà hình thức thanh toán trực tuyến mang lại, đây là xu hướng phát triển trong thời đại 4.0, được dự báo sẽ sớm thay thế các phương thức thanh toán truyền thống để trở thành phương thức thanh toán chính trong tương lai.

ĐĂNG TRÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nuôi… nấm

Là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên thức uống mát lành, có lợi cho sức khỏe, thời gian gần đây, các loại probiotic (lợi khuẩn) như nấm kefir và con giống scoby càng được nhiều người biết đến, nhất là trong thời tiết mùa hè oi nóng.

Nuôi… nấm
Muốn đưa tin học Huế vươn xa

Với dự án website chấm bài trực tuyến (Quốc Học Huế Online Judge - OHHOJ), Tôn Thất Nhật Minh và Phan Bình Nguyên Lâm (cùng học lớp 12 Tin, Trường THPT chuyên Quốc Học Huế) đã xây dựng một nền tảng trực tuyến nhằm nâng cao phong trào học tin học của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Muốn đưa tin học Huế vươn xa
“Xây” Kinh thành Huế qua Minecraft

Tự nhận mình là người phụ hồ, xây dựng các công trình kiến trúc bằng những viên gạch qua thế giới ảo, Team Fuho đã tái hiện lại Kinh thành Huế và nhiều công trình kiến trúc khác một cách gần gũi, chân thực thông qua game Minecraft.

“Xây” Kinh thành Huế qua Minecraft
Giới trẻ thúc đẩy việc ứng dụng Generative AI ở châu Á - Thái Bình Dương

Các quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang nắm bắt công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) nhanh hơn nhiều so với các quốc gia tiên tiến, với lực lượng lao động trẻ tuổi và sinh viên thúc đẩy một cách mạnh mẽ việc ứng dụng loại công nghệ này.

Giới trẻ thúc đẩy việc ứng dụng Generative AI ở châu Á - Thái Bình Dương

TIN MỚI

Return to top