ClockThứ Năm, 14/12/2023 12:14

Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài

TTH - Triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phù hợp, tại huyện Phú Lộc ngày càng có nhiều người lao động (NLĐ) đăng ký làm việc tại nước ngoài, góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Rộng đường chọn việcNgười lao động đi làm việc tại Hàn Quốc được vay vốn 100 triệu đồngKích cầu lao động đi làm việc ở nước ngoài

 Tuyên truyền các chính sách hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho người lao động và phụ huynh người lao động

Con thất nghiệp do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, bà Lê Thị Tuyết trú tại tổ dân phố Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) bàn với con, quyết định vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện với số tiền 80 triệu đồng để hỗ trợ chi phí cho con trai là anh Nguyễn Văn Việt đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Sau 6 tháng làm việc kể từ ngày xuất cảnh sang Nhật Bản, anh Việt đã gửi tiền về cho gia đình để trả nợ cho NHCSXH 60 triệu đồng và tích cóp làm vốn kinh doanh sau khi về nước.

Cùng quê bà Tuyết, gia đình ông Trương Thành Trung cũng vay vốn ưu đãi tại NHCSXH để cho con trai đi làm việc tại Nhật Bản với số tiền 80 triệu đồng. Sau khi xuất cảnh hơn 1 tháng, con trai bác đều đặn gửi tiền về cho gia đình để trả nợ và sửa chữa nhà cửa khang trang.

Từ năm 2022 đến nay, toàn huyện Phú Lộc có 77 NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được vay vốn tại NHCSXH với số tiền hơn 5,26 tỷ đồng; bình quân số tiền cho vay 80 triệu đồng/1 NLĐ với lãi suất ưu đãi để đi làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan... Theo lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, đây là điều đáng mừng, bởi lao động có nhu cầu làm việc ở nước ngoài rất nhiều, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn không thể trang trải chi phí ban đầu. Nhờ được vay vốn, họ đã thay đổi nhận thức, mạnh dạn đi làm việc ở nước ngoài và gửi tiền về cho gia đình trang trải cuộc sống, mua đất sản xuất, làm nhà ở.

Cùng với hoạt động vay vốn với lãi suất thấp, NLĐ huyện Phú Lộc đăng ký làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng được các công ty hỗ trợ đào tạo nghề với các ngành như công nghệ ô tô, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, chế tạo thiết bị cơ khí, điều dưỡng…; đào tạo tiếng Nhật và cấp chứng chỉ sơ cấp; hỗ trợ các suất học bổng đi Nhật với chi phí 0 đồng…

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện chia sẻ, thời gian qua, huyện Phú Lộc còn hỗ trợ chi phí cho mỗi NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo nghị quyết của HĐND tỉnh là 1.530.000 đồng. Phòng tham mưu cho huyện kết nối với các doanh nghiệp, cụ thể là Suleco hỗ trợ khoảng 10 đến 30 triệu đồng cho 1 NLĐ đi làm việc tại nước ngoài; Daystar, Hải Phong hỗ trợ khoảng 10 triệu đồng cho 1 NLĐ. Các doanh nghiệp còn hỗ trợ NLĐ về chỗ ở, xử lý các tình huống không may xảy ra trên đất nước làm việc. Từ đầu năm 2023 đến nay, phòng tham mưu cho huyện tổ chức 16 hội nghị tuyên truyền với trên 1.500 NLĐ và phụ huynh NLĐ tham gia để lắng nghe các chính sách hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài. Thời gian tới, huyện sẽ có thêm những chính sách để ưu tiên hỗ trợ cho các NLĐ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Phú Lộc là một trong những địa phương có nhiều người trong độ tuổi lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đứng thứ 3 toàn tỉnh. Trong năm 2022, toàn huyện đã đưa được 204 lao động (đạt tỷ lệ 114,6% kế hoạch năm) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và từ đầu năm 2023 đến gần cuối tháng 11 cũng đã có 350 lao động xuất cảnh (đạt tỷ lệ 116,7% kế hoạch năm).

Theo những người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng, trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, mỗi lao động tích lũy được từ 150 - 180 triệu đồng/người/năm với thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ. Nhiều lao động có công việc ổn định, chỉ chưa đầy một năm sau đã trả xong số tiền vay ngân hàng. NLĐ sau 2 đến 3 năm hết thời hạn trở về tích lũy được một khoản vốn để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở khang trang, đầu tư phát triển kinh tế, từ đó nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững và vươn lên khá giả.

Thời gian tới, huyện Phú Lộc sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình vay vốn NHCSXH, đảm bảo việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Đa dạng hóa công tác tuyên truyền để lan tỏa những gương điển hình làm việc có hiệu quả ở nước ngoài và giúp người dân nắm rõ thông tin về các thị trường lao động. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm, ngày hội việc làm để kết nối cung cầu lao động; Phối hợp với các công ty, doanh nghiệp làm tốt công tác tư vấn, tuyển dụng lao động, bảo đảm các lợi ích hợp pháp của NLĐ, từ đó tạo dựng lòng tin đối với nhân dân để họ tích cực tham gia.

Bài, ảnh: PHÚC HIẾU
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hỗ trợ thí sinh tự do tham gia kỳ thi THPT quốc gia

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 là năm cuối cùng thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006. Vì thế, nhiều thí sinh tự do đăng ký thi lại để xét tuyển vào trường đại học mình mong muốn. Đồng hành cùng thí sinh tự do, các trường THPT tích cực hỗ trợ cho các em từ việc hướng dẫn đăng ký hồ sơ đến ôn tập.

Hỗ trợ thí sinh tự do tham gia kỳ thi THPT quốc gia
Bộ Tổng Tham mưu
Hỗ trợ xây dựng 5 nhà Đại đoàn kết, Nhà tình nghĩa

Ngày 21/6, tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, thừa ủy quyền của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban CHQS huyện Phú Lộc đã tổ chức khởi công, hỗ trợ kinh phí xây dựng 4 nhà Đại đoàn kết và 1 Nhà tình nghĩa” cho 5 gia đình tại huyện Phú Lộc.

Hỗ trợ xây dựng 5 nhà Đại đoàn kết, Nhà tình nghĩa
Hỗ trợ ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Để nâng cao tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hỗ trợ ôn tập cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 5 đến trước kỳ thi.

Hỗ trợ ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

TIN MỚI

Return to top