ClockThứ Năm, 04/04/2024 10:10

Hơn 780 đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội

TTH.VN - Theo danh sách từ Cục Thuế TP. Huế, trên địa bàn thành phố hiện có 781 đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho gần 6.000 người lao động (NLĐ).

Nỗ lực trong chuyển đổi số Đề xuất phương án giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lầnNgăn “làn sóng” rút bảo hiểm xã hội một lần

Doanh nghiệp không tham gia BHXH bắt buộc sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ (ảnh minh họa) 

Theo quy định, những NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Vì vậy, trường hợp các bên ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên thì cả NLĐ và người SDLĐ đều phải đóng BHXH bắt buộc. 

Tuy nhiên, trên thực tế có không ít trường hợp đơn vị sử dụng lao động dùng nhiều cách để trốn đóng BHXH, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ.

Để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ cũng như yêu cầu các đơn vị tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ, BHXH tỉnh ra quyết định từ nay đến cuối năm 2024 tổ chức thanh tra, kiểm tra 120 đơn vị trên địa bàn.

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hơn 6 ngàn vị trí việc làm đang chờ người lao động

Sáng 25/5, UBND TX. Hương Thủy tổ chức “Ngày hội việc làm - Tuyển sinh học nghề gắn với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững” năm 2024, thu hút hơn 800 đoàn viên thanh niên, học sinh, người lao động trên địa bàn tham gia.

Hơn 6 ngàn vị trí việc làm đang chờ người lao động
Giữ chân người lao động ở lại hệ thống an sinh

Số lượng người lao động (NLĐ) rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần liên tục tăng trong những tháng đầu năm 2024 nên cùng với việc tuyên truyền, vận động NLĐ ngừng rút BHXH một lần, BHXH tỉnh tuyên truyền về lợi ích khi nhận lương hưu và các chính sách an sinh dành cho NLĐ khi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc.

Giữ chân người lao động ở lại hệ thống an sinh

TIN MỚI

Return to top