ClockThứ Ba, 12/03/2024 10:00

Mùa hoa bình yên

TTH - Sáng nay trời trở lạnh. Cái lạnh mang hơi hướm của một tiết xuân đang đầy. Mưa lún phún rơi nhẹ trên những luống cải ngồng đang vàng hoa. Mùa hoa cải của ngày tháng đầu năm ở Huế mới đẹp làm sao. Cả một bãi dài là màu xanh êm dịu và màu vàng thắm đượm dưới mắt tơ. Hoa cải mang mùi ngai ngái, vất vưởng khó tan. Hương cải theo gió bay xa.

Mùa hoa cải vàng

 

Như bao người sống và lớn lên ở Huế, tôi cảm nhận vùng đất thần kinh đầy yêu thương. Có người bảo xứ Huế miền Trung là vùng đất khắc nghiệt, nắng hạn cháy da, mưa gió lụt bão trôi đất, trôi nhà. Điều này không hẳn đã sai, nhưng có một điều chắc chắn là họ chưa đến Huế vào những mùa Huế đẹp, như mùa tháng đầu năm này.

Trời Huế đẹp khó tả. Một ngày thậm chí có thời tiết cả bốn mùa. Người cùng người, cùng hoa cỏ tan vào trong thiên nhiên, tận hưởng cảnh sắc, sự mát lành và tươi trong của đất trời. Phải nói những con đường ở Huế mùa này đâu đâu cũng có hoa. Đây cũng là sự khác biệt của Huế mà nơi khác hiếm thấy. Người Huế ấm áp, chan hòa, yêu thương và nội tâm. Khi ngày Tết đến, nhà nhà đều có hoa khoe sắc, bất kể giàu nghèo, bất kể địa vị bởi phần lớn người Huế có truyền thống gia đình sum vầy, quây quần, đầm ấm, sẻ chia, vui vẻ nên những sắc hoa tươi thắm như tượng trưng cho cảm giác đủ đầy, thương yêu. Những cây hoa trong vườn, trong ngõ thân quen. Mùa này mai vẫn nở vàng trên cành, lá một màu sắc xuân và hoa vàng như reo vui.

Bạn hãy bước chầm chậm lại rồi đi qua các nẻo đường, làm một cuốc hành trình của mỗi người trong chính tâm thức của mình. Dành thời gian cho chính mỗi chúng ta để tận hưởng sự an lành hiếm hoi. Dọc theo đôi bờ dòng sông Hương là muôn hoa khoe sắc. Hoa của mùa tháng Giêng. Hoa muôn màu, chọn cho mình một màu hoa giữa một vườn đầy hoa. Cũng có thể xem bạn như một loài hoa đang nhận cảm sự bình yên, nhựa sống của thiên nhiên ban tặng.

Người Huế thân thiện, giản đơn, bình dị, dễ gần và ấm áp. Nếu bạn để ý thì bạn sẽ thấy ngay những tính cách này của người Huế. Họ giúp đỡ bạn ngay cả khi bạn chưa mở lời. Người Huế vồn vã nhưng chân thật.

Nhìn những vườn hoa cải vàng rung rinh trong sớm mai. Trên cánh hoa sương còn đọng hạt. Gió thoảng đưa mùi ngai ngái, mùi ngọt đắng của loài hoa từ loài cây có thể ăn được này, cũng là cả bầu trời êm dịu, bình yên.

Một ngày mới bắt đầu. Bạn có như tôi đôi khi thèm ở một nơi thật thoáng đãng, hòa mình cùng thiên nhiên, hít vào một hơi thật sâu trong lồng ngực, ngửi mùi thơm của hoa cỏ không tên và nếm vị của không khí tinh trong, chợt nhận ra mình đã sống quá ít cho bản thân.

Hãy sống từng ngày như thể đó là ngày cuối cùng còn ở lại với chính mình. Bạn sẽ thấy yêu thương nhiều hơn, chậm rãi hơn, quý giá hơn, từ bỏ hơn, cho nhiều hơn rồi nhẹ nhàng buông bỏ. Sớm bình yên giữa giao thoa của đất trời và tâm trí, có những phút giây thuộc về chính mình để sống khác hơn.

Trong tĩnh lặng của riêng mình. Mỗi người sẽ tìm thấy chính mình. Dưới cơn mưa xuân sớm nay, có biết bao sắc hoa tươi thắm vươn mình. Tôi chìm vào trong những sắc hoa và hương hoa bình yên.

Hạ Trắng
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vững chắc yêu thương

Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cùng chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, tổ chức trong tỉnh, các mạnh thường quân trên các mọi miền đất nước xây dựng vững chắc yêu thương trong lòng người dân biên giới.

Vững chắc yêu thương
Làm việc thiện, lan tỏa yêu thương

Ngạc nhiên khi Nguyễn Thị Nhi, sinh năm 1991, nghĩa là chỉ mới ngoài 30 tuổi nhưng đã có hơn 10 năm làm từ thiện. Chị đã được Hội LHPN tỉnh tuyên dương là 1 trong 10 phụ nữ tiêu biểu vì cộng đồng năm 2023.

Làm việc thiện, lan tỏa yêu thương
Thấu hiểu để yêu thương

Mang đến những hiệu quả rõ rệt trong công tác tuyên truyền và bảo vệ quyền trẻ em, thời gian gần đây, Hội Bảo vệ quyền Trẻ em (BVQTE) tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường sự gắn kết, thấu hiểu giữa phụ huynh và con trẻ.

Thấu hiểu để yêu thương
Gửi yêu thương trên thao trường

Ngày 29/3, Tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với Hội phụ nữ các đơn vị Quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố tổ chức chương trình Đồng hành cùng chiến sĩ mới – Gửi yêu thương trên thao trường, Khâu áo chiến sĩ và bữa cơm ấm lòng tình mẹ.

Gửi yêu thương trên thao trường
Return to top