ClockThứ Hai, 11/09/2023 05:54

Nỗ lực phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội

TTH - Cùng với sự quan tâm của các sở, ban, ngành trong công tác phối hợp, chia sẻ thông tin dữ liệu và nỗ lực của đơn vị nên thời gian qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện tốt việc phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn.

Dấu hiệu tích cực trong tăng độ bao phủ bảo hiểm y tếHoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế hộ gia đìnhChuyển đổi số ngành bảo hiểm trong chiến lược phát triển đến năm 2030

Giới thiệu chính sách bảo hiểm để thu hút người tham gia các loại hình bảo hiểm 

Vượt khó hoàn thành chỉ tiêu

Tham gia BHYT là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi bị ốm đau, bệnh tật. Đóng tiền mua thẻ BHYT là cách đóng góp khi lành, để dành khi ốm, bởi BHYT sẽ chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo đúng tuyến. Với ý nghĩa đó, thời gian qua BHXH tỉnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tích cực vận động người dân tham gia BHYT nhằm chia sẻ rủi ro, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Theo đó, số người tham gia BHYT từ đầu năm 2023 đến nay tăng so với số thực hiện năm 2022 và tiếp tục duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT trên 99% so với dân số toàn tỉnh, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 546 và là một trong những tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất toàn quốc. Tính đến nay, số người tham gia BHYT là 1.154 ngàn người, tăng hơn 1.000 người so với thời điểm 31/12/2022; đạt 99,52% so với kế hoạch giao của BHXH Việt Nam; chiếm tỷ lệ bao phủ là 99,13% dân số toàn tỉnh.

Cùng với BHYT, số người tham gia BHXH hơn 125 ngàn người, đạt 92,79% so với kế hoạch tạm giao của BHXH Việt Nam; chiếm 23,76% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia BHXH tự nguyện gần 19 ngàn người, đạt 77,21% so với kế hoạch tạm giao của BHXH Việt Nam. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) gần 117 ngàn người, đạt 90,37% so với kế hoạch tạm giao của BHXH Việt Nam; chiếm 22% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Công tác quản lý và giải quyết tốt các chế độ BHXH, bảo đảm quyền lợi cho người thụ hưởng chính sách cũng được đơn vị tích cực triển khai. Đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết gần 500 hồ sơ hưởng các chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hàng tháng và hơn 7.000 hồ sơ hưởng các chế độ trợ cấp một lần, trong đó hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là 6.504, tăng 30,97% so với cùng kỳ năm 2022; xét duyệt chi trả chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức cho gần 40 ngàn lượt người.

Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 5.000 người (tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022) và 347 hồ sơ hưởng hỗ trợ học nghề (tăng 42,8% so với cùng kỳ năm 2022), đồng thời quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho gần 33 ngàn người (tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2022) với tổng số tiền chi trả bình quân gần 160 tỷ đồng/tháng. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn, chấn chỉnh các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc cấp hồ sơ, giấy tờ để giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động, liên thông dữ liệu trên cổng giám định BHYT theo quy định tại Thông tư 56 và Thông tư 18.

Đối thoại, tư vấn nhằm phát triển người tham gia BHXH, BHYT 

Phát triển người tham gia

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, chính sách BHXH còn bỏ sót một số nhóm đối tượng có nhu cầu và có khả năng nhưng chưa được luật hóa để tham gia, đó là đối tượng chủ hộ kinh doanh cá thể và giám đốc các Công ty TNHH MTV, lao động làm việc bán thời gian… Đây thực sự là một khó khăn, vướng mắc trong quá trình mở rộng, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc. Do chủ sử dụng lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH nên họ cũng không mặn mà trong việc đăng ký tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động và một số chủ sử dụng lao động chưa hiểu hết trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH cho người lao động.

Mặt khác, chính sách BHXH tự nguyện chưa thu hút được người tham gia nên cần có chính sách hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước để bổ sung thêm chính sách, tăng thêm quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, thu hút người dân tham gia nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người dân, hướng tới đạt mục tiêu của Nghị quyết 28 về cải cách chính sách BHXH. Việc quản lý lao động trong các DN vẫn còn nhiều bất cập, công tác báo cáo việc khai trình, quản lý lao động của các DN từ khi được cấp giấy phép thành lập hoạt động chưa được DN thực hiện theo đúng quy định của Luật DN; một số DN tiếp tục vi phạm hành vi chậm đóng tiền BHXH, BHYT sau khi đã được cơ quan BHXH tiến hành thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng.

Để phát triển người tham gia các loại hình bảo hiểm, sắp tới BHXH tỉnh tập trung vào các nhóm giải pháp chiến lược, trong đó chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương; hỗ trợ thêm mức đóng; rà soát để xác định đối tượng tiềm năng và tổ chức khai thác phát triển người tham gia. Theo đó, tăng cường phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đồng thời kết nối, chia sẻ dữ liệu tiềm năng; thanh, kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm về đóng BHXH, BHYT đảm bảo rõ nội dung, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm và có kết quả thực hiện đầy đủ.

Các giải pháp tập trung vào việc tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức của người dân; phân tích, phân loại từng nhóm đối tượng theo từng địa bàn tại các xã, phường, thị trấn và xây dựng kịch bản, triển khai các giải pháp thực hiện cụ thể, phù hợp với từng nhóm đối tượng tiềm năng.

Bài, ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thay đổi diện mạo cho sản phẩm truyền thống

Sau hơn 1 năm thực hiện chương trình “Thúc đẩy phát triển sản phẩm truyền thống địa phương” thuộc đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (nhiệm vụ 844), Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế đã góp phần thay đổi diện mạo, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm truyền thống địa phương.

Thay đổi diện mạo cho sản phẩm truyền thống
Tạo nhiều sân chơi cho trẻ

Với chủ đề: “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm nay, TP. Huế tổ chức các hoạt động vui chơi có sự tham gia của trẻ em cũng như tạo nhiều sân chơi, tổ chức các khóa học năng khiếu nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em trong thời gian nghỉ hè.

Tạo nhiều sân chơi cho trẻ
Ưu tiên nguồn lực cải thiện điều kiện sống cho trẻ em

Không riêng Thừa Thiên Huế, hiện vẫn còn nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là các em thuộc gia đình nghèo còn thiếu thốn. Các em không có những phòng học khang trang, không có đầy đủ sách vở và đồ dùng học tập.

Ưu tiên nguồn lực cải thiện điều kiện sống cho trẻ em
Nuôi lớn tình yêu với Tổ quốc

Mới đây, trên mạng xuất hiện đoạn clip về nhân viên một công ty tham gia lễ chào cờ đầu tuần. Khi bài hát Quốc ca vang lên tôi chắc rằng không chỉ bản thân mình mà bất cứ ai nghe, xem clip đều sẽ rất cảm động và tự hào về Tổ quốc mình.

Nuôi lớn tình yêu với Tổ quốc

TIN MỚI

Return to top