ClockThứ Ba, 20/06/2023 07:03

Tạo môi trường học đường hòa đồng, thân thiện

TTH - Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện là mong muốn của học sinh, phụ huynh và toàn xã hội. Đây cũng là yêu cầu tất yếu, nhất là trong tình hình hiện nay.

Nhiệt huyết với công tác thiện nguyệnTuổi nhỏ, làm việc nhỏ

leftcenterrightdel
Xây dựng trường học an toàn, thân thiện là mong muốn cũng như yêu cầu tất yếu để phát triển giáo dục toàn diện 

Vụ việc nhóm bạn học sinh lớp 7, trường D. trên địa bàn TP. Huế cùng rủ nhau “trải nghiệm” thuốc lá điện tử không phải là mới lần đầu được phát hiện ngay trong trường học. Tình trạng này rải rác vẫn xảy ra, trong đó căn nguyên một phần do sự tò mò của các em, việc thiếu quan tâm sâu sát của phụ huynh và một phần vì có sự “tay trong” cung cấp nguồn hàng này từ phụ huynh, học sinh và thiếu kiểm soát chặt từ phía nhà trường.

Hiện nay, rất nhiều vấn đề nảy sinh trong trường học, như: vi phạm pháp luật, bạo lực học đường, học sinh nghiện game online, xâm hại trẻ em và một số lĩnh vực khác, như: phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn, rủi ro do thiên tai, biến đổi khí hậu, sức khỏe tâm thần... Nhiều vụ bạo lực, đánh hội đồng giữa học sinh khác trường hay học sinh cùng trường với nhau, nghiện chơi game online, trộm cắp vặt... của các em học sinh tuổi vị thành niên vẫn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Điều này dấy lên mối lo ngại về chất lượng giáo dục, đạo đức của các em học sinh có nguy cơ ngày càng đi xuống, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội.

Trước tình hình này, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo và lồng ghép triển khai nhiệm vụ chính trị, tư tưởng, công tác học sinh hàng năm. Qua đó ngành chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, trường học thành lập tổ công tác tư vấn, bố trí lực lượng, phòng tư vấn để tư vấn, trợ giúp học sinh; xây dựng bộ Quy tắc ứng xử trong trường học; rà soát, phát hiện nguy cơ, phòng ngừa, can thiệp, trợ giúp; hỗ trợ phát triển đối với những trường hợp học sinh có hoàn cảnh, điều kiện khó khăn.

Theo đại diện Phòng Giáo dục thường xuyên, Chuyên nghiệp và Chính trị tư tưởng, Công tác học sinh - Sở GD&ĐT, công tác xã hội trong trường học hay còn gọi là công tác xã hội học đường cần được chuyên nghiệp hóa và chuyên môn hóa để giúp đỡ học sinh, giáo viên hay cán bộ quản lý nhà trường tăng cường hoặc phục hồi năng lực thực hiện chức năng xã hội, tạo ra những điều kiện thích hợp nhằm giải quyết, xử lý những tình huống, sự việc liên quan đến quyền, lợi ích của học sinh cũng như để đạt được những mục tiêu trong dạy và học, tạo môi trường giáo dục thuận lợi nhất cho học sinh.

Thời gian qua, ngành GD&ĐT đã chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan, như: Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, các đơn vị, cá nhân, tổ chức liên quan trong thực hiện các nội dung công tác xã hội trong trường học như tổ chức diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói”, phiên tòa giả định về “Phòng, chống xâm hại trẻ em”, “Phòng chống bạo lực học đường”, tư vấn tâm lý cho học sinh, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, phối hợp trong quản lý, giáo dục học sinh vi phạm pháp luật, phòng ngừa bạo lực học đường, triển khai chương trình dạy bơi an toàn cho học sinh, phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn, rủi ro do thiên tai, biến đổi khí hậu.

Nhờ đó, số học sinh vi phạm pháp luật, số học sinh bỏ học giảm dần. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các chế độ, chính sách ưu tiên theo quy định. Công tác rà soát, phát hiện học sinh có nguy cơ xâm hại, bị bạo lực được quan tâm, thực hiện can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

Bài, ảnh: NGUYÊN NGỌC
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nét vẽ trẻ thơ về bảo vệ môi trường

Sáng 2/11, Dự án Huế - Đô thị Giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam phối hợp với Trường đại học Khoa học, Đại học Huế tổ chức Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa".

Nét vẽ trẻ thơ về bảo vệ môi trường
Xây dựng môi trường du lịch trong lành

Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa (RTN) nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng đến phát triển du lịch bền vững, sự bảo tồn và đa dạng sinh học, vẻ đẹp cảnh quan cũng như sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh của ngành du lịch. Để giải quyết vấn đề này, quan trọng nhất là phải xây dựng được thói quen cho người làm du lịch và du khách.

Xây dựng môi trường du lịch trong lành
Khi các giới cùng được trao quyền và hòa đồng

Nói đến bình đẳng giới là nói đến sự bình đẳng về vị thế, cơ hội và các quyền của phụ nữ với nam giới. Khi phụ nữ và trẻ em gái được trao quyền năng và tạo cơ hội tham gia mọi hoạt động, được thụ hưởng các dịch vụ, quyền lợi trong cuộc sống thì bình đẳng giới sẽ được thể hiện rõ nét và bạo lực trên cơ sở giới được xóa bỏ.

Khi các giới cùng được trao quyền và hòa đồng
Mô hình kinh doanh bền vững và lợi nhuận từ sản xuất xanh

Nội dung trên được chia sẻ, trao đổi tại chương trình tọa đàm cùng các chuyên gia về trách nhiệm xã hôi của doanh nghiệp (DN) và vận dụng chất liệu kinh doanh bền vững vào chiến lược marketing vào ngày 11/11. Chương trình được tài trợ bởi Dự án (DA): “Huế- Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” với sự phối hợp cùng Tổ hợp giáo dục Nghệ thuật Kodo/Huế Green Hub và sự hỗ trợ của Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Hue Innovation Hub).

Mô hình kinh doanh bền vững và lợi nhuận từ sản xuất xanh

TIN MỚI

Return to top