ClockChủ Nhật, 24/09/2017 11:10

“Cá mụn” mùa trở gió

TTH - Khi con sóng không còn êm ả cũng là lúc ngư dân vùng bãi ngang ven biển Phong Điền sử dụng phương thức đánh bắt thô sơ. Và thành quả là những con “cá mụn (vụn)” trong bữa cơm để vơi nỗi nhớ "mùi" những ngày biển động.

Mớ "cá mụn" của người dân sau chuyến đánh bắt để chia cho bạn thuyền

Sau bão, tiết trời chưa thuận để những con thuyền dong buồm vượt sóng, bạn ngồi bần thần trên biển với nỗi nhớ nghề, nhớ vị cá biển sau những ngày mà trong mâm cơm toàn mùi “ruộng đồng”. Bỗng trên đầu con sóng xuất hiện những vạt màu đỏ nhạt, bạn mừng như bắt được vàng bảo tôi ngồi canh… biển rồi vội chạy lấy tay lưới nhỏ dài cỡ hơn chục sải tay người lớn, nối phao và đá vào hai đầu lưới, lao ra vùng biển có mực nước chưa đến thắt lưng, rải lưới ngay trên đầu con sóng: “Trộ ni chắc được ít “cá mụn” để ăn bớt thèm”, bạn cười hỉ hả.

“Cá mụn” thực chất là những loại cá biển thông thường, như: cá đối, cá kình, cá lầm, cá nục, cá liệt, cá chang… chỉ có điều nó không xuất hiện theo từng mùa và không đi theo đàn. Dù là “cá mụn”, nhưng những ngày biển động, nó trở thành “đặc sản” trên mâm cơm mỗi gia đình. Mỗi chuyến đánh bắt được nhiều loại cá, qua bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị có thể tạo ra được nhiều món ăn khác nhau. Giữa ngày mưa gió, mâm cơm có cả món cá nục kho ớt xanh, cá kình nấu canh chua và cá lầm chiên mắm thì còn chi bằng.

Có lần ghé biển Phú Diên (huyện Phú Vang) hỏi mua mớ cá đủ loại được ngư dân để riêng, anh bạn đồng nghiệp tỏ vẻ thắc mắc rằng tại sao không mua các loại cá “đặc sản” như cá háu, cá cu mà lại chăm chăm vào mớ cá “hỗn tạp”. Và dù tôi có trả giá bao nhiêu thì chủ thuyền vẫn một mực không bán với lý do khá đơn giản: cá đó để ăn chứ không bán. Không biết người dân Phú Diên gọi mớ cá đó là gì nhưng quê tôi gọi là “cá mụn”.

Với dân biển, thường các loại cá này chẳng cần phải sơ chế, chỉ rửa sạch cho vào nồi, nêm gia vị theo từng món là xong. Thậm chí nếu không cầu kỳ, mớ cá tươi rói chỉ cần rửa sạch mang hấp chấm với nước mắm ruốc sền sệt ớt bột thì cũng đủ "ngậm mà nghe".

Ngư dân vùng lộng khi được biển cho nhiều cá, họ mang bán những loại có giá trị kinh tế cao và luôn chừa lại mớ “cá mụn” để chia phần cho mỗi bạn thuyền. Mớ cá ấy đủ loại, nhưng nếu có lẫn những con thuộc dạng đặc sản thì những chủ thuyền đều lấy ra chia đều, dù nhiều hay ít.

Biển mùa trở gió sẽ vắng bóng thuyền bè, và mớ "cá mụn" như là "cứu cánh" cho những ai sinh ra và lớn lên bên chân con sóng...

Bài, ảnh: LÊ THỌ

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ

Một số thủy điện sụt lún bề mặt mái đập, thấm thân đập, taluy dương đường vận hành đập bị sạt trượt, nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Sở Công thương yêu cầu chủ đầu tư các công trình thủy điện phối hợp với đơn vị tư vấn kiểm tra, quan trắc, đánh giá để sớm xử lý, đảm bảo an toàn đập.

Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ
Mùa sung chín

Một chiều mùa hè, để trốn không khí oi nồng, tôi đưa con đến dạo chơi ở công viên. Đó là một khoảng xanh đường Phan Chu Trinh, gần cầu Nam Giao, men dọc theo dòng sông An Cựu. Trên đầu cây lá rợp xanh, gió từ bờ sông thổi lên nhè nhẹ mang theo hơi nước và cả mùi sung chín làm dịu đi không khí, gọi ký ức quay về.

Mùa sung chín
Vui mùa Phật đản

Tháng Tư âm lịch, là mùa sen Huế, cũng là mùa Phật đản. Mùa Phật đản năm nào trên quê hương Huế của tôi cũng vui lắm.

Vui mùa Phật đản
Lúa đông xuân được mùa, được giá

Năng suất lúa đông xuân ước đạt 67,5 tạ/ha, tăng 1,7 tạ so với vụ đông xuân trước được xem là vụ mùa đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay.

Lúa đông xuân được mùa, được giá
Sẵn sàng cho mùa du lịch biển

Khởi động mùa du lịch biển và chương trình “Thuận An Biển gọi năm 2024”, tại bãi tắm Thuận An, UBND TP. Huế và phường Thuận An đã và đang hoàn thiện hạ tầng, chỉnh trang khuôn viên bãi tắm cũng như kiện toàn các tổ bảo vệ, cứu hộ… nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Sẵn sàng cho mùa du lịch biển

TIN MỚI

Return to top