ClockThứ Tư, 06/03/2024 07:07

Thực phẩm bẩn phá hoại ngành du lịch

TTH - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra quyết định xử phạt một người dân với số tiền gần 30 triệu đồng vì kinh doanh thực phẩm bẩn.
HN - Ngọc Huyền
  • HN - Ngọc Huyền

Nỗi lo thực phẩm bẩnKhông để thực phẩm “bẩn” lưu thông trên thị trườngNgăn chặn thực phẩm “bẩn”, không đạt chất lượng lưu thông trên thị trường

 Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP ở một số nhà hàng trên địa bàn. Ảnh: L. Tuệ

Cụ thể, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 29.874.000 đồng đối với ông Nguyễn Công Quốc Hào (SN 1992, trú tổ dân phố Địa Linh, phường Hương Vinh, thành phố Huế) - chủ hộ kinh doanh trên địa bàn về hành vi kinh doanh thịt gia súc không đạt yêu cầu vệ sinh thú y.

Trước đó, qua kiểm tra, cơ quan công an phát hiện hộ kinh doanh Nguyễn Công Quốc Hào kinh doanh thịt gia súc và sản phẩm từ gia súc không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, bao bì đánh dấu đã qua kiểm tra vệ sinh thú y. Tại thời điểm kiểm tra, tại cơ sở của hộ kinh doanh này có 744kg da bò, giò bò, xương bò, ngẩu pín bò không đạt yêu cầu vệ sinh thú y.

Đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan chức năng ở Thừa Thiên Huế phát hiện cũng như mạnh tay với nạn buôn bán, tiêu thụ thực phẩm bẩn như thế này.

Gần nhất, ngày 15/1/2024, qua kiểm tra tại kho hàng thực phẩm đông lạnh do ông Lương Hùng Minh (SN 1971) tại thôn La Khê, phường Hương Vinh (TP. Huế) làm chủ, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phát hiện số lượng lớn thịt lợn và nội tạng lợn với tổng trọng lượng 3 tấn có dấu hiệu vi phạm. Tại thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thực hiện việc đóng dấu kiểm soát giết mổ lên thân thịt gia súc hoặc có dán tem vệ sinh thú y.

Điều đáng nói, một số hàng hóa là thịt đã có dấu hiệu đổi màu và bốc mùi. Và có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn cho phép.

Trước đó, ngày 20.12.2023, lực lượng chức năng khám xét kho hàng "Thịt heo bò xuất nhập khẩu tại Huế", địa chỉ tại thôn Xuân Lai, xã Lộc An, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế), do Hồ Thị Nhiên (30 tuổi, trú tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc) làm chủ.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện kho hàng này đang lưu trữ hơn 1 tấn thực phẩm gồm trứng gà non, giò heo, ba chỉ rút xương, xương đùi bò, bắp bò, bắp trâu, lõi bò… có dấu hiệu vi phạm. Thời điểm này, chủ kho hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chưa cung cấp được các giấy tờ liên quan về việc kinh doanh số hàng hóa này.

Không thể tưởng tượng nổi, những tạ, tấn thực phẩm nhiễm khuẩn như thế này, nếu chẳng may trót lọt rồi phân bổ cho những nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thì hậu quả mang đến cho người dân sẽ khủng khiếp như thế nào.

Nói hậu quả khủng khiếp là bởi những tạ, tấn thực phẩm bẩn như thế này, nếu trót lọt đưa ra thị trường, không những gây hại đến sức khỏe của người dân ở địa phương mà còn phá hoại cả nền du lịch của Thừa Thiên Huế.

Trong năm 2023, du lịch Việt Nam đã có một bài học vô cùng đau thương khi quán mỳ Phượng ở Hội An xảy ra ngộ động thực phẩm hàng loạt với du khách người nước ngoài. Và vụ ngộc độc này không chỉ “giết chết” một thương hiệu là “bánh mỳ Phượng”, mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến du lịch Hội An và xa hơn là cả miền Trung, cả nước. Và hãy luôn nhớ rằng, những vụ ngộ độc tương tự có thể sẽ xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ địa phương nào nếu tình trạng thực phẩm bẩn mua bán tràn lan như hiện nay không được kiểm soát.

Vậy nên, các hành vi vi phạm pháp luật về chăn nuôi, thú y, về an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng hóa không hóa đơn chứng từ, rõ nguồn gốc... đều cần phải xử lý nghiêm khắc nhất có thể, thậm chí xử lý hình sự để răn đe nếu đủ cơ sở, căn cứ về dấu hiệu phạm tội.

Mặt khác, việc thường xuyên “ra quân” để kiểm tra, xử lý, xử phạt như các cơ quan chức năng của Thừa Thiên Huế đang làm trong thời gian qua là rất cần thiết. Nhưng sự cần thiết này phải được làm đồng bộ, thường xuyên chứ không nên làm theo “chiến dịch” nhằm hướng đến một cam kết: Thừa Thiên Huế là nơi không chỉ người dân mà cả du khách trong và ngoài nước tìm đến đều luôn được ăn, uống “sạch” nhất có thể!

Hoàng Văn Minh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát triển văn hóa, du lịch Cố đô bằng âm nhạc truyền thống

Chiều 18/12, tại Khách sạn Saigon Morin diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia “Phát huy giá trị âm nhạc truyền thống Huế trong phát triển văn hóa, du lịch” do Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức.

Phát triển văn hóa, du lịch Cố đô bằng âm nhạc truyền thống
Văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 đạt kết quả rõ nét

Sáng 18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch với chủ đề: “Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc - Động lực phát triển Đất nước trong kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.

Văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 đạt kết quả rõ nét
Kết nối các tuyến, điểm phát triển du lịch

Huế có tiềm năng phát triển du lịch, nhưng vẫn còn hạn chế trong việc liên kết phát triển du lịch, nhất là kết nối giữa các điểm đến, kết nối điểm đến với doanh nghiệp lữ hành. Đây là điểm cần khắc phục để tăng sức hấp dẫn và tạo ra nhiều trải nghiệm thu hút khách.

Kết nối các tuyến, điểm phát triển du lịch
Phát triển các tiện ích, hệ sinh thái du lịch thông minh

Sự tác động của cuộc cách mạng 4.0 đã kéo theo sự phát triển của xu hướng du lịch thông minh. Các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành du lịch không chỉ ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra các sản phẩm mới, giúp nâng cao trải nghiệm của du khách mà còn cần những sự thay đổi phù hợp với tình hình mới.

Phát triển các tiện ích, hệ sinh thái du lịch thông minh
Thành phố ẩm thực

Từ mạch nguồn Thuận Hóa - Phú Xuân gần 720 năm trước, Huế có nguồn tài nguyên tinh hoa ẩm thực, mang lại lợi thế cạnh tranh cho du lịch Cố đô. Trở thành thành phố trực thuộc Trung ương mang lại cho Huế vận hội mới mà nhắc đến Huế, cùng với những sắc diện tươi mới, người ta sẽ nghĩ ngay đến một thành phố ẩm thực của tinh hoa hội tụ.

Thành phố ẩm thực

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top